Yên Bái: Nỗ lực cứu hộ, cứu nạn người mất tích và bị thương trong mưa lũ

Tối 20-,7 tại cuộc họp khẩn của Sở Chỉ huy hiện trường tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra tại huyện Văn Chấn, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tích cực khẩn trương triển khai hiệu quả các phương án cứu hộ cứu nạn…

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai Tìm kiếm cứu nạn (PCTKCN) tỉnh Yên Bái, ảnh hưởng cửa cơn bão số 3 tại các địa phương trên địa bàn tỉnh đã làm 8 người chết (huyện Văn Chấn 3 người, huyện Mù Cang Chải 4 người và huyện Trấn Yên 1 người); mất tích 9 người (huyện Văn Chấn 7, Văn Yên 2); bị thương 9 người (huyện Văn Chấn 4, huyện Trấn Yên 5).

Về tài sản, toàn tỉnh có 3.024 ngôi nhà bị thiệt hại, trong đó sập, trôi hoàn toàn 79 nhà; thiệt hại nặng 97 nhà; bị ngập nước, sạt lở taluy, tốc mái hư hỏng nhẹ gần 2.900 nhà. Lực lượng chức năng cũng đã di dời được 6.087 nhà trong vùng đặc biệt nguy hiểm đến nơi an toàn.

Mưa lũ cũng gây thiệt hại các công trình cơ sở hạ tầng, sạt lở gây ách tắc giao thông nhiều tuyến quốc lộ và tỉnh lộ; thiệt hại về nông nghiệp khoảng 1.114 ha lúa và hoa màu… Ước tính tổng thiệt hại khoảng 170 tỷ đồng.

Yên Bái: Nỗ lực cứu hộ, cứu nạn người mất tích và bị thương trong mưa lũ Ảnh 1

Trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại lớn, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các đơn vị liên quan, tập trung bố trí lực lượng nỗ lực triển khai tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn số nạn nhân bị mất tích, bị thương; giải cứu những người dân đang ở vị trí bị cô lập; kiểm tra những vị trí xung yếu ở các xã, nơi có nguy cơ sạt lở đất; vị trí giao thông, thủy lợi xung yếu có nguy cơ sạt lở để có phương án cảnh báo kịp thời.

Ông Đỗ Đức Duy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái yêu cầu, ngay trong sáng 21-7, các lực lương chức năng bằng mọi giá có phương án tiếp cận 3 xã bị chia cắt là An Lương, Sùng Đô, Nậm Mười… để cứu hộ, cứu nạn cho nhân dân; tiếp tục tổ chức di dời 144 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm; giải quyết các vấn đề hỗ trợ an sinh xã hội ban đầu theo chính sách của tỉnh.

Đồng thời huy động phương tiện máy móc để khắc phục hệ thống giao thông bị sạt lở đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc thông suốt và hệ thống điện khắc phục một cách nhanh nhất có thể; đảm bảo công tác hậu cần kỹ thuật phục vụ cho việc cứu hộ, cứu nạn; thống kê số liệu, báo cáo tình hình thiệt hại và công tác khắc phục của tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố bị thiệt hại do mưa lũ chủ động rà soát các hộ dân có người bị chết và mất tích, bị thiệt hại về nhà cửa để có phương án hỗ trợ khẩn cấp cho người dân vùng thiên tai.

Cụ thể, mức hộ trợ các trường hợp gặp nạn như sau: trường hợp nạn nhân chết, hôc trợ 10 triệu đồng/người; bị thương 3 triệu đồng/người; nhà bị sập, cuốn trôi hoàn toàn 25 triệu đồng/hộ; nhà phải di dời 15 triệu đồng/nhà và nhà bị hư hỏng nặng trên 70% là 10 triệu đồng/hộ và 15 kg gạo/khẩu.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, tỉnh đã trích ngân sách hỗ trợ những gia đình bị thiệt hại tại 3 xã Sơn Lương, Thượng Bằng La và Nghĩa Sơn của huyện Văn Chấn tổng số tiền trị giá 260 triệu đồng.

Lương Giang

Đang tải...
Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Cựu sinh viên ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học rơi lầu tại trường tử vong

Cựu sinh viên ĐH Ngoại Ngữ – Tin Học rơi lầu tại trường tử vong

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

TIN MỚI