Xúc động giây phút bé Bình An – con của sản phụ ung thư giai đoạn cuối được xuất viện

Bé Đỗ Bình An, con của sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối Nguyễn Thị Liên đã được xuất viện vào khoảng trưa nay 15/7.

Vào sáng nay (15/7), bệnh viện Phụ sản Trung ương đã tiến hành làm thủ tục ra viện cho bé Bình An, con trai sản phụ Nguyễn Thị Liên (28 tuổi, Lý Nhân, Hà Nam) mắc ung thư giai đoạn cuối nhưng vẫn quyết giữ thai.

Trong giây phút được đón con trở về trong vòng tay cha mẹ, anh Hùng, chị Liên là cha mẹ của bé Bình An đã xúc động và gửi lời cảm ơn tập thể bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

“Món quà em tặng con lớn nhất chính là sự sống, ngay cả các bác sĩ cũng ngạc nhiên vì sự hồi sinh của chính bản thân em và em cũng ngạc nhiên vì sự hồi sinh của bản thân mình”, sản phụ Liên nói trong sự xúc động.

Hôm nay, bé Bình An được xuất viện.

Nói về tình hình sức khỏe của bé Bình An, TS.BS.Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và Điều trị Sơ sinh, cho hay bé Bình An (sinh ngày 22/5/2019, tuổi thai 31 tuần, nặng 1500g), khi nhập viện có tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu và phù nhẹ.

Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương đánh giá khó khăn khi điều trị gồm: Suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khỏe kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng, kết quả cấy máu vi khuẩn Seratia (+) ngay sau sinh. Trẻ có thể mắc nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, khó nuôi dưỡng, ăn nôn trớ khó tiêu, dễ viêm ruột hoại tử.

Hình ảnh mới nhất của bé Bình An.

Sau quá trình điều trị vất vả, từ 1,5kg bé Bình An đã có cân nặng là 2,4kg vào ngày 14/7/2019. Hiện tại, bé không còn dùng thuốc gì ngoại trừ Vitamin và vi chất, tự thở ổn định, liên tục 15 ngày không có cơn ngừng thở, tím tái. Cháu bú được, tăng cân đều đặn, phản xạ sơ sinh bình thường, biết mỉm cười tự nhiên.

PGS.TS.Trần Danh Cường, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Trung ương chúc mừng và tận tay trao bé Đỗ Bình An về với vòng tay hân hoan của cha mẹ.

Trước đó, như đã đưa tin, sản phụ Liên được phát hiện ung thư vú giai đoạn cuối khi thai được hơn 3 tháng. Các bác sĩ Bệnh viện K đã phối hợp cùng bác sĩ sản khoa tư vấn sức khỏe ung bướu và thai kỳ để bệnh nhân Liên và gia đình cân nhắc lựa chọn để quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn. Nhưng chị Liên vẫn mong muốn giữ lại thai nhi, hy vọng của người mẹ lúc này chỉ là cầm cự đủ lâu để con có thể chào đời.

Sản phụ Liên đã phải trải qua 2 đợt hóa trị khi thai kỳ ở tuần 22. Ở tuần thai 28, bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu khó thở, bác sĩ đánh giá tổn thương tràn dịch màn phổi tiến triển.

Ngay lập tức các thầy thuốc bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K đã hội chẩn liên viện chuyển bệnh nhân Liên sang khoa Hồi sức cấp cứu, tiếp tục theo dõi sát thai kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi, song song với hồi sức tích cực.

Gần hai tháng nằm viện, bệnh nhân không thể nằm thở được mà phải ngồi 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương phổi.

Ngày 22/5, thai nhi ở tuần thứ 31, sau khi đánh giá toàn trạng, cân nhắc đảm bảo an toàn của cả mẹ và con nên các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện K đã quyết định mổ lấy thai.

Bệnh viện Phụ sản Trung ương cử 2 ekíp gồm các thầy thuốc mổ đẻ, gây mê hồi sức và sơ sinh sang Bệnh viện K phối hợp tổ chức ca mổ.

Câu chuyện sản phụ từ chối điều trị, nhường sự sống cho con gây xúc động mạnh thời gian qua.

Trong quá trình mổ lấy thai do sản phụ không thể nằm nên các bác sĩ phải mổ cho chị Liên ở tư thế ngồi – đây là tư thế rất khó để thực hiện mổ lấy thai, bệnh nhân suy yếu nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, chính xác. Ca mổ diễn ra hết sức căng thẳng, nguy cơ mất cả mẹ lẫn con có thể xảy ra trong từng giây phút.

Nhưng với sự tập trung cao độ, sự phối hợp nhịp nhàng, y thuật cao và tấm lòng của “Thầy thuốc như mẹ hiền” của các bác sĩ hàng đầu tại 2 bệnh viện, bé Đỗ Bình An đã chào đời với trọng lượng 1,5kg. Ngay lập tức, bé được đưa về cấp cứu tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Bình An được đưa đến Trung tâm trong tình trạng không tự thở, phản xạ kém, rất non yếu, phù nhẹ. Bé bị suy hô hấp nặng do bệnh màng trong, suy giảm miễn dịch do mẹ dùng nhiều thuốc, sức khỏe kém, bản thân trẻ không tạo được sức đề kháng. Đặc biệt, trẻ có thể đối diện nhiều nguy cơ như: Nhiễm trùng mẹ sang con, xuất huyết, đặc biệt xuất huyết não, phổi, dễ viêm ruột hoại tử…

Thế nhưng, sau quá trình chăm sóc, điều trị đến ngày hôm nay 15/7 bé Bình An đã được xuất viện và trở về với mái ấm của mình.

Thanh Lam

Đang tải...
Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Trốn truy nã 13 năm, một ‘tú bà’ 9X bị phát hiện bên trong khu cách ly phòng dịch COVID-19

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Nghi phạm giết nữ sinh ngân hàng có thể phải nhận án tử

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Bão quật đảo đá vỡ đôi

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

Dự báo 10 giờ sáng 28-10 bão sẽ vào đến đất liền

TIN MỚI