Xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang: Bất ngờ về danh tính nhân vật tên ‘Q’ bí ẩn

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang), trong sáng 15-10 đã khai ra nhân vật tên Q mà bị cáo đã nhắn tin báo cáo, nhờ vả.

Tại phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở tỉnh Hà Giang sáng 15-10, HĐXX, VKSND, các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang ).

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Ba luật sư Hoàng Văn Hướng, Đinh Việt Thanh và Hoàng Văn Doãn cùng bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang.

Luật sư Hoàng Văn Hướng cho rằng bị cáo Hoài có nhiều lời khai bất nhất, phải tin lời khai nào? Tuy nhiên, bị cáo Hoài cho rằng “tin hay không” là việc của các luật sư.

Luật sư Hoàng Văn Hướng hỏi năm 2017, bị cáo Hoài có thực hiện hành vi nâng, sửa điểm hay không thì Hoài trả lời “không” và cho biết toàn bộ bài thi được lưu 2 năm, bài thi từ năm 2017 hiện bị cáo không biết còn lưu hay không.

Tiếp tục hỏi, luật sư Hoàng Văn Hướng đề nghị Nguyễn Thanh Hoài cho biết nhân vật ký hiệu có tên “Q” là ai, bị cáo này nói không nhớ nhưng sau đó luật sư Hướng đã công bố đoạn tin nhắn với nhân vật “Q”.

“Em báo cáo anh 2 việc ạ. 1 là em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử (Vũ Văn Sử, nguyên giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang) giữ. 2 là việc Lương (bị cáo Vũ Trọng Lương) chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở là theo điều 26 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm và làm khó, có gì anh xem giúp em” – luật sư Hoàng Văn Hướng công bố đoạn tin nhắn trước HĐXX và nói thêm sau đó người tên “Q” nhắn lại: “OK, có gì anh bàn với anh Sử”.

“Vậy Q là ai?” – luật Sư Hướng tiếp tục hỏi và bị cáo Hoài khai: “Q là anh Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang)”.

Bị cáo Hoài cũng khẳng định lời khai trước đó tại cơ quan điều tra là khách quan và chính xác.

Bị cáo Triệu Thị Chính, nguyên Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang

Tuy nhiên, sau đó đại diện VKSND đã công bố lại đầy đủ nội dung của đoạn tin nhắn Hoài gửi ông Quý. “Em báo cáo anh 2 việc ạ. 1 là em vừa đổi danh sách dữ liệu thi xong, kết quả dữ liệu trên phần mềm quản lý ghi của bộ trùng khít với dữ liệu trong đĩa CD anh Sử giữ. 2 là việc Lương chuyển bài thi trắc nghiệm và thiết bị xử lý bài thi về sở là theo điều 26 quy chế thi và được sự đồng ý của em với nhiệm vụ Phó chủ tịch Hội đồng thi và Trưởng ban Thư ký. Xong thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính đang nâng cao quan điểm quá” – đại diện VKS công bố và cho biết không có chi tiết thầy Trình, thầy Bình, thầy Sử, cô Chính “làm khó”. Đề nghị các luật sư khi công bố phải đầy đủ các nội dung.

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang (bên phải), tại phiên tòa hôm 18-9

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, cũng được triệu tập trong phiên tòa này nhưng có đơn xin vắng mặt. Ông Quý đã bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang ra quyết định “Cảnh cáo”.

Ông Quý bị xác định có nhờ các bị cáo nâng điểm cho cháu tại Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Làng biệt thự trái phép trong rừng: UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo khẩn, cắt điện trung thế

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Đại ca Mười Thu lái ô tô tông chết 2 người, gọi đàn em ra nhận tội thay

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

Nóng: Thêm một vụ lở núi ở Quảng Nam, 11 người mất tích tại Phước Sơn

TIN MỚI

Căn bệnh nan y

Căn bệnh nan y

Cảnh sát Philadelphia (Mỹ) đang chuẩn bị cho tình huống bùng phát bạo loạn sau vụ việc cảnh sát bắn chết một nam...