Xử lý xe 'bơi' trong mưa ngập: 5 bước nhất định phải biết để không mất tiền oan

Mưa lớn trong những ngày qua khiến hàng nghìn xe máy, ôtô gặp sự cố hoặc 'bơi' trong nước. Làm thế nào để giúp xe 'hồi sức' sau những giờ dầm mưa, ngâm nước?

Xử lý xe 'bơi' trong mưa ngập: 5 bước nhất định phải biết để không mất tiền oan Ảnh 1

Rửa xe

Các chuyên gia xe khuyến cáo với xe máy, việc cần làm sau khi đi mưa là rửa xe bởi nước mưa có nhiều axit, cộng với bùn bẩn sẽ bám vào xe làm các bộ phận trên xe nhanh bị rỉ sét, ăn mòn.

Việc rửa xe không chỉ để xe sạch mà còn giúp xe có thể hoạt động trong tình trạng tốt nhất, giảm chất ăn mòn bám trên xe và hạn chế tối đa các hiện tượng gỉ sét. Bạn không cần mang xe ra cửa hàng mà có thể tự mình dội nước để làm sạch xe rồi sau đó lấy vải lau khô những phần thuộc về sắt, thép, da…

Tra dầu

Sau khi rửa sạch, một việc quan trọng không kém là tra dầu vào xích, ổ khóa càng để duy trì trạng thái trơn tru của các khớp nối vì khi đi mưa, nước mưa nhanh chóng bám vào ổ xích, gây hiện tượng khô dầu và gây ra tiếng kêu ở ổ xích thậm chí chỉ qua một đêm sau khi đi mưa.

Lau bugi, xả nước ống bô, kiểm tra dầu máy

Nếu xe đã đi vào vùng ngập nước, đặc biệt đi qua khu vực nước ngập ngang hoặc trên máy thì việc chăm sóc xe sẽ cần thực hiện sớm và cẩn thận hơn. Khi đó, xe cần được lau bugi, xả nước trong ống pô và kiểm tra dầu máy và nếu phát hiện dầu có nước (khi đó dầu sẽ có màu nâu như màu bùn) thì phải cho xe nổ để nóng máy và thay dầu mới.

Lọc gió cần được kiểm tra

Bên cạnh đó, cần kiểm tra và thay lọc gió (đa số các xe đời mới dùng lọc gió giấy nên phải thay, với lọc gió xốp thì thường chỉ cần vệ sinh bằng nước sạch). Ngoài ra, việc kiểm tra hệ thống ống xả, chế hòa khí… cũng là cần thiết để xe bạn được khỏe và bền.

Trong một số trường hợp nước ngập toàn bộ xe, các chuyên gia cho rằng có thể phải thay cả ắc-quy bởi lúc đó ắc-quy đã bị đoản mạch.

Bảo dưỡng tổng thể

Với ôtô, các chuyên gia cho rằng cần bảo dưỡng tổng thể xe trước mùa mưa và trong mùa mưa tùy theo mức độ mưa ngập và tần suất đi mưa, lội nước mà có cách chăm sóc xe hợp lý trong đó việc cần làm sau khi đi mưa ngập là làm sạch xe, kiểm tra dầu và bảo dưỡng lọc gió.

Nếu đi qua vùng ngập nước sâu, bạn cần kiểm tra sớm dầu máy bởi nếu dầu máy chuyển màu nước gạo tức là nước đã vào động cơ thì tuyệt đối không nên tìm cách khởi động lại mà nên rút chìa khóa điện, đẩy xe lên chỗ cao và gọi cứu hộ.

Với một số dòng xe bình dân, ngoài việc kiểm tra dầu và bảo dưỡng lọc gió, bạn cần bảo dưỡng thêm ổ bi và phanh sau một thời gian đi mưa.

Ngoài ra, sau khi đi qua vùng ngập nước, nếu có hiện tượng nước tràn vào xe, ngoài việc kiểm tra và sửa chữa động cơ, hệ thống gió… bạn còn phải nhanh chóng làm sạch nội thất.

Việc làm sạch nội thất không đơn giản chỉ là lôi thảm ra phơi mà còn là kiểm tra mà còn có thể phải thay thế nếu bị ngâm nước lâu đồng thời cần chăm sóc, vệ sinh hàng loạt bộ phận phức tạp như mút cách âm, ống dẫn khí điều hòa thổi chân, hệ thống điện điều khiển ghế, sưởi ghế, lỗ sạc điện và hệ thống dây dẫn điện điều khiển toàn bộ đèn ở đuôi xe…

Hệ thống ống dẫn khí điều hòa thổi chân cũng cần được làm sạch gấp vì hệ thống này làm bằng nhựa, có dạng ống kín nằm chìm dưới lớp nỉ trải sàn và nếu nước bẩn của các trận ngập lọt vào sẽ ứ đọng làm nảy sinh các dạng vi sinh vật có hại.

Bên cạnh đó, cũng cần Kiểm tra và sấy khô các giắc cắm, mối chuyển của hệ thống điện, hút, sấy, vệ sinh và khử mùi ghế cùng toàn bộ nội thất để làm sạch xe và đảm bảo tuổi thọ cho xe.

LA

Đang tải...
Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Đắk Lắk: Cách ly một học sinh liên quan ca dương tính COVID-19

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

TIN MỚI