Xử lý ra sao nam thanh niên lớp 10 làm bạn gái mang bầu?

Liên quan đến vụ một nam sinh đang học lớp 10 trường THPT Phong Châu (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) làm bạn gái mang thai, theo luật sư, người chưa đủ 18 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì không bị xử lý hình sự.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin 1 nam sinh đang học tại trường THPT Phong Châu (Thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cùng lúc khiến 4 bạn gái mang bầu. Trước thông tin trên, trả lời PV báo Người Đưa Tin, lãnh đạo Thị trấn Hùng Sơn (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) cho biết, thông tin vụ việc là chưa chính xác hoàn toàn.

Theo đó, vị lãnh đạo cho biết, nam thanh niên chỉ làm 1 bạn nữ có thai chứ không phải 4 bạn nữ như mạng xã hội thông tin.

“Thông tin về việc nam sinh học lớp 10 trường THPT Phong Châu làm bạn gái mang thai là có thực, nhưng không phải 4 bạn nữ như trên mạng đưa tin. Theo tôi được biết, sự việc đã xảy ra được một thời gian, hai cháu có yêu đương, qua lại với nhau và đi quá giới hạn dẫn đến có thai”, vị lãnh đạo cho hay.

Ngôi trường nơi nam sinh theo học.

Mới đây, Công an tỉnh Phú Thọ đã có kết luận bước đầu về thông tin vụ việc nam sinh Bùi T.Đ. trường THPT Phong Châu làm 4 nữ sinh mang thai. Theo đó, làm việc với bố đẻ của nam sinh bị đồn thổi trong vụ việc nêu trên, ông khẳng định, con trai của ông là Bùi T.Đ khai nhận có quan hệ yêu đương với cháu H. và có thai. Sau khi H. sinh con, được sự cho phép của gia đình cháu H., ông đã đến đón mẹ con cháu H. về nhà ông ở cho đến nay.

Cơ quan công an xác định, thời điểm Bùi T.Đ có quan hệ tình dục với H. dẫn đến việc H. mang thai thì Đ. dưới 16 tuổi và H. được 14 tuổi 10 tháng.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Nghiêm Quang Vinh (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, theo quy định pháp luật Việt Nam hiện nay thì người từ đủ 18 tuổi quan hệ tình dục với người chưa đủ tuổi thì mới phạm tội giao cấu với người dưới 16 tuổi. Còn với những người đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì không bị xử lý hình sự.

Về vụ việc này, cơ quan công an chỉ vào cuộc, xác minh làm rõ khi có đơn tố cáo, tố giác hoặc có thông tin cho thấy nạn nhân bị cưỡng bức hoặc nạn nhân chưa đủ 13 tuổi. Còn trường hợp quan hệ tình dục tự nguyện với người từ đủ 13 tuổi tới chưa đủ 18 tuổi mà tự nguyện thì pháp luật không quy định chế tài xử lý.

“Trong trường hợp của nam thanh niên lớp 10 này, trách nhiệm thuộc về hai bên gia đình trong việc giải quyết hậu quả. Đối với trường hợp hai người tổ chức đám cưới khi chưa đủ tuổi thì có thể bị xử lý hành chính về hành vi tảo hôn. Còn nếu đứa trẻ được sinh ra thì nam sinh lớp 10 trên có nghĩa vụ chăm sóc, cấp dưỡng đến khi đứa trẻ trưởng thành”, vị luật sư cho hay.

Tuy nhiên, theo luật sư Vinh, nam sinh có quan hệ yêu đương và làm bạn gái mang bầu khi chưa đến 16 tuổi (cho dù không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật) đã và đang gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng cho gia đình, nhà trường và xã hội. Qua đây, các cơ quan chức năng, nhà trường cũng như mỗi gia đình cần nghiêm túc nhìn nhận lại trách nhiệm trong việc quản lý, giáo dục con em, đặc biệt là giáo dục kiến thức sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống cho trẻ em ở độ tuổi dậy thì.

Đang tải...
Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Chính thức chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

Cụ ông 70 tuổi cưới vợ đáng tuổi cháu, nhan sắc của cô dâu khiến nhiều người kinh ngạc

TIN MỚI