Xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định

Sau vụ tai nạn thương tâm do đàn chó gây nên cái chết của cháu bé 7 tuổi ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động (Hưng Yên) đã ra công văn khẩn tăng cường quản lý về nuôi gia súc, xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ trong lĩnh vực thú y.

Xử lý nghiêm các trường hợp nuôi chó thả rông không đúng quy định Ảnh 1

Đàn chó gây nên cái chết của cháu bé 7 tuổi ở thị trấn Lương Bằng, huyện Kim Động (Hưng Yên). Ảnh: TTXVN phát

Ông Nguyễn Văn Học, Chủ tịch UBND huyện Kim Động cho biết, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định về nuôi thả gia súc, đặc biệt là nuôi chó; yêu cầu các hộ gia đình, chủ vật nuôi ký cam kết không thả rông chó; chó phải đeo rọ mõm hoặc phải xích và có người dắt khi đưa ra nơi công cộng.

Huyện cũng chỉ đạo các địa phương phối hợp với cơ quan thú y thường xuyên rà soát, thống kế số lượng chó, mèo nuôi trên địa bàn; lập danh sách hộ nuôi chó mèo để đăng ký tổ chức tiêm phòng, bảo đảm mỗi con được tiêm phòng theo định kỳ hàng năm.

Mặt khác, huyện cũng quy định cụ thể về việc bắt giữ chó, thông báo và xử lý nghiêm đối với các chủ nuôi có chó thả rông; yêu cầu chấp hành, thực hiện nghiêm theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y. Đồng thời, phổ biến để người dân hiểu rõ về tính chất nguy hiểm của việc nuôi chó thả rông và bệnh dại; yêu cầu người dân khi phát hiện động vật nghi mắc bệnh dại cần thông báo ngay cho cơ quan thú y để kịp thời xử lý sớm.

Trước đó, tối 3/4, tại sân vận động huyện Kim Động cũ, thuộc thôn Đồng Lý, thị trấn Lương Bằng, một đàn chó 6 con đã cắn cháu N.Đ.H 7 tuổi. Hậu quả làm cháu H bị thương nặng và nhập viện trong tình trạng mất nhiều máu, ngưng tim, giãn đồng tử. Dù đã được cấp cứu ngay nhưng cháu bé vẫn không qua khỏi.

Đàn chó gây tai nạn thương tâm trên là của gia đình bà Lê Thị An, nơi gia đình cháu H ở trọ. Theo người dân thôn Đồng Lý, đàn chó hung dữ của bà An đã từng tấn công một số người, làm chết và bị thương vật nuôi của nhiều gia đình trong thôn. Mặc dù đã được cảnh báo nhắc nhở nhưng bà An vẫn lơ là, không chấp hành các quy định về chăn nuôi gia súc dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Hiện đàn chó của bà Lê Thị An đã bị cơ quan chức năng thu giữ để xử lý nghiêm theo quy định.

Mai Ngoan (TTXVN)

Đang tải...
Người phụ nữ đi từ Hải Phòng về nhà con trai ở Long An xét nghiệm ra kết quả dương tính

Người phụ nữ đi từ Hải Phòng về nhà con trai ở Long An xét nghiệm ra kết quả dương tính

Đắk Lắk: Nam sinh lớp 2 bị rắn cắn tử vong

Đắk Lắk: Nam sinh lớp 2 bị rắn cắn tử vong

Bộ trưởng Tài chính: Gần đủ tiền tiêm vaccine cho 75 triệu dân

Bộ trưởng Tài chính: Gần đủ tiền tiêm vaccine cho 75 triệu dân

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

Gia Lai: Thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2

TIN MỚI