Xử lý 10 thanh niên chặn ô tô ‘xin đểu’ trên cao tốc

Cơ quan điều tra Công an huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) đang tiếp tục mở rộng điều tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý nhóm 10 thanh niên vác dao lên cao tốc chặn ô tô xin đểu tiền tài xế.

Nhóm thanh niên vác dao chặn ô tô xin đểu tài xế trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai gây bức xúc dư luận.

Danh tính nhóm “xin đểu”

Liên quan vụ nhóm thanh niên vác dao chặn ô tô xin đểu trên cao tốc xảy ra ba ngày trước, chiều 1/1/2018, trao đổi với Tiền Phong, đại diện UBND huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) cho biết, cơ quan điều tra công an huyện đã bắt giữ 10 người liên quan, thu giữ số tiền 300.000 đồng và 7 dao, kiếm, tuýp sắt tự chế.

“Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan công an. Trường hợp cơ quan công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, theo điểm a, khoản 2, Điều 245 – Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm”.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm

Trong đó, danh tính 9 đối tượng được xác định gồm: Nguyễn Minh Quang (SN 2000); Nguyễn Văn Tú (SN 1999); Nguyễn Văn Đông (SN 1999); Nguyễn Quang Vinh (SN 2000); Nguyễn Hải Đăng (SN 2000); Trần Phạm Tài Đức (SN 2000); Nguyễn Xuân Anh (SN 1999) và Nguyễn Xuân Đạo (SN 1999), cùng trú tại xã Phù Ninh. Riêng Uông Đình Lượng (SN 1999) trú tại trấn Phong Châu.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng này thừa nhận, do thiếu hiểu biết về pháp luật, sau khi uống rượu, rủ nhau mang hung khí tự chế lên cầu vượt đoạn đường dẫn từ cao tốc Nội Bài – Lào Cai vào địa phương để chụp ảnh, rồi bột phát nảy sinh ý định chặn ô tô xin tiền tài xế. Trong đó, một thành viên trong nhóm quay video phát trực tiếp trên mạng xã hội công khai chặn xe, xin tiền tài xế. Tổng số tiền nhóm này xin đểu được là 400.000 đồng.

Cùng ngày, đại diện Công an huyện Phù Ninh cho biết, đơn vị vẫn đang tích cực mở rộng điều tra, hoàn thiện hồ sơ để xử lý nhóm đối tượng theo quy định của pháp luật.

Có dấu hiệu phạm 2 tội

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), hành vi của các đối tượng này đã xâm phạm quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Hành vi của nhóm thanh niên này có dấu hiệu phạm 2 tội “Cướp tài sản” và “Gây rối trật tự công cộng”, quy định tại Điều 133 và Điều 245 Bộ luật Hình sự.

“Để có căn cứ xử lý các đối tượng về hành vi cướp tài sản, các bị hại cần thiết trình báo vụ việc đến cơ quan công an. Trường hợp cơ quan công an không làm rõ được các bị hại hoặc lý do nào đó mà các bị hại không trình báo thì các cơ quan pháp luật vẫn có thể xử lý các đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, theo điểm a, khoản 2, Điều 245 – Bộ luật Hình sự với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm”, luật sư Thơm cho biết.

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Nổ súng ở Kon Tum: Bắt hai đối tượng cộm cán

Nổ súng ở Kon Tum: Bắt hai đối tượng cộm cán

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

TIN MỚI

Thêm một ngân hàng sắp lên sàn

Thêm một ngân hàng sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn,...