Xót xa mẫu xe đầu tiên của Toyota từ trước thế chiến 2: Còn đúng 1 chiếc trên thế giới – tìm thấy như đống đồng nát ở nơi không ngờ

Mẫu xe đầu tiên của Toyota hiện chỉ còn đúng 1 chiếc trên thế giới, đang trưng bày tại bảo tàng nhưng toàn thân đầy gỉ sét. Tại sao?

Toyota không còn là một cái tên lạ trong làng ô tô thế giới. Thương hiệu đến từ Nhật Bản nổi danh khắp thế giới với những chiếc xe trang bị cơ bản nhưng bền bỉ, “trường tồn với thời gian”.

Ít ai biết rằng Toyota đã bắt đầu sản xuất ô tô từ cuối những năm 1930 của thế kỷ trước. Mẫu xe đầu tiên của Toyota là mẫu Toyota AA.

Toyota AA đời 1936. Ảnh: Daily Car News

Mẫu Toyota AA này được sản xuất trong giai đoạn từ 1936 đến 1942. Chiếc xe có vẻ ngoài giống với mẫu DeSoto Airflow cùng thời, động cơ là loại 6 xy-lanh thẳng hàng bắt chước loại của Chevrolet, khung gầm và hệ thống điện tử sao chép từ Ford.

Nguyên mẫu Toyta AA trưng bày tại Bảo tàng Louwman, Hà Lan. Ảnh: Toyota UK

Tuy nhiên, sau khi thế chiến 2 kết thúc vào năm 1945, 1400 mẫu được sản xuất bỗng nhiên…biến mất hết. Giả thuyết đưa ra là trong thời chiến, Nhật đã quá khan hiếm nguyên liệu và họ đã phải tháo dỡ ô tô để lấy kim loại chế tạo khí tài quân sự.

Toyota AA bản dựng và chiếc xe được tìm thấy. Ảnh: Toyota

Tới khoảng năm 1987, Toyota đưa ra thông báo mua lại nguyên mẫu Toyota AA để trưng bày tại bảo tàng của họ cho kỷ niệm 50 năm thành lập.

Tuy nhiên, họ đã không thể tìm ra chiếc xe nào.

Do vậy, Toyota đã phải dựng lại một chiếc khác. Nhưng vì tài liệu về chiếc xe đã thất lạc nhiều, hầu hết kỹ sư của Toyota vừa làm vừa…”mò”.

Chiếc Toyota AA khi được tìm thấy tại Siberia, Nga. Ảnh: Old Car Weekly

Bất ngờ, 20 năm sau vào năm 2008, một sinh viên Nga đã tìm thấy một chiếc Toyota AA đời 1936 được rao bán với địa chỉ tại một trang trại ở Siberia, Nga.

Thắc mắc lớn nhất là không ai biết làm cách nào để chiếc xe này tới được tới nước Nga khi Nga và Nhật thuộc hai phe đối đầu nhau trong Thế chiến 2?

Khối động cơ trên chiếc Toyota AA được tìm thấy tại Nga. Ảnh: Toyota UK

Nội thất chếc Toyota AA. Ảnh: Toyota UK

Bỏ qua vấn đề đó, giờ chúng ta đã tìm được chiếc xe…mặc dù nó đã xuống cấp rất nghiêm trọng và cũng đã bị sửa đổi nhiều: gỉ sét toàn thân, đổi sang tay lái thuận, lắp thêm radio, lắp bánh xe tải từ thời Xô-viết….

Mặt trước lộ rõ mức độ xuống cấp của chiếc Toyota AA. Ảnh: Toyota UK

Sau khi biết được thông tin, bảo tàng Louwman ở Hà Lan đã cử đại diện tới để xác thực thông tin. Họ đã mất tới hơn 7 tháng thương lượng với chính phủ Nga thời đó để đưa chiếc xe về Hà Lan.

Hiện chiếc Toyota AA đời 1936 này đang được trưng bày nguyên trạng như được tìm thấy tại Bảo tàng Louwman, thủ đô Den Haag, Hà Lan.

Đang tải...
NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

Diễn biến nóng vụ 2 cô gái khỏa thân phục vụ 20 khách ở TP Biên Hòa

‘Clip nóng’ của nữ diễn viên phát tán đầu tiên trên nhóm kín 18.000 thành viên

‘Clip nóng’ của nữ diễn viên phát tán đầu tiên trên nhóm kín 18.000 thành viên

TIN MỚI