Xót xa cái chết của những con chim phóng sinh trong mùa Vu Lan

Có những chú chim được thả đi và bắt lại nhiều lần nên không còn sức bay nữa. Như các đồng loại đáng thương của mình, nó nằm đó và chờ bị bắt lại, để rồi lại được bán cho những người tới mua chim phóng sinh…

Phóng sinh động vật từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa, là hành động đầy tính nhân văn của người Việt, nhất là đối với những người con nhà Phật và trong các tháng rằm lớn đặc biệt như mùa Vu Lan báo hiếu.

Theo thuyết nhà Phật, phóng sinh tức là giải thoát, phóngthích, cứu lấy mạng sống của chúng sinh (điển hình là các loài vật như chim, cá…).Và khi phóng sinh cần có lễ quy y, sám hối cho con vật. Nghi lễ này thường diễnra ngắn gọn nhưng đủ sức tế độ, không câu nệ kéo dài thời gian khiến con vậtcàng thêm đuối sức và có thể chết đi trong lúc làm lễ.

Cảnh mua bán chim phóng sinh tại chùa Vĩnh Nghiêm (TP HCM) trong dịp lễ Vu Lan chiều 20/8.

Cận cảnh những chú chim tội nghiệp bị nhốt trong lồng sắt.

Tin vào đạo lý này, nhiều người mộ đạo và có lòng từ bi thườngđến chùa mua chim phóng sinh trước và sau khi cầu nguyện – mong trời đất ghi nhậnlòng thành và tích đức qua hành động đẹp này. Tuy nhiên, hành động đẹpđược khuyến khích, động viên trong kinh sách từ ngàn năm nay hiện giờ đã không còn giữ nguyên được những giá trị tốt đẹp ban đầu mà đang bị biến tướng. Sự biến tướng đó là một công nghệ đầy tội ác đến từ những con người kinhdoanh, buôn bán chim phóng sinh.

Nếu như, người ta bẫy chim – lưới cá để ăn thịt và bạn đếnmua lại chúng, giải thoát chúng về với cuộc sống thiên nhiên vốn dĩ chúng phảiđược sống thì đó là phóng sinh làm phúc. Nhưng công nghệ đánh bắt chimvới chủ ý buôn bán cho người phóng sinh và kèm theo đó là hàng ngàn cách làm đầythâm độc để lũ chim không bay được đi xa, tiện cho việc đánh bắt lại của nhữngngười bán chim – thì đó rõ ràng không đơn thuần là việc thiện nữa. Mà đúng hơn,chân thật hơn – người ta gọi đó là tội ác. Chúng ta, vì những lầm tưởng trầm trọngvề việc phóng sinh mà đã vô tình gây nên tội lỗi.

Mỗi khi có người mua, chim phóng sinh bị người bán bóp chặt khi bắt ra khỏi lồng.

Do bị cắt cánh, đánh thuốc nên chim không thể bay cao, bay xa mà chỉ có thể bay la đà, thậm chí là đứng im, nằm một chỗ trên sân chùa.

Có thể dễ dàng bắt lại những con chim phóng sinh yếu ớt này.

Với giá bán 15.000 đồng/con, một lồng chim cứ bán ra rồi bắt lại để bán tiếp như thế này có thể đem lại lợi nhuận cả chục triệu đồng cho những người kinh doanh chim phóng sinh.

Người viết đã từng có lần vô tình leo lên một ngọn đồi ở TâyNinh trong chuyến đi chụp ảnh và thật đau xót khi chứng kiến cảnh hàng trăm,hàng ngàn con chim se sẻ chết tươi – chết khô ở dưới một gốc cây cổthụ lớn. Đó là một cảnh tượng hãi hùng và đau thương thật sự đối với tất cảnhững người trong đoàn. Theo một số người dân trong khu vực cho biết, đa số chim chếttrên đồi là do kiệt sức vì bị đánh bắt và buôn đi bán lại nhiều lần. Đấy là nhữngcon chim may mắn (so với những con bị đánh thuốc khác) vì còn có thể chết nơinúi rừng, nơi chúng sinh ra và luôn mong muốn được tồn tại.

Đa số những con chim bất hạnh sau khi bị đánh bắt thì chỉ có”chết trong tù”. Chúng được cho ăn một loại thuốc khiến chúng yếu đi, chỉ bayđược là đà trên khuôn viên sân chùa và ngay sau đó vài phút sẽ bị bắt lại, nhốtvào lồng và bán cho người thứ n, lần thứ n… cho đến khi chết.

Những con chim hoảng loạn, dồn về một góc lồng chờ chết.

Một chú chim chết ngay trong lồng.

Xác một con chim phóng sinh nằm vất vưởng dưới bậc thềm.

Một con chim phóng sinh chết ngay trên sân chùa và tan xác vì những bàn chân dẫm đạp của khách đến viếng chùa.

Các bạn, đã bao giờ bỏ ra 5 phút đứng nhìn lũ chim bị nhốtchật cứng trong lồng ở các đền chùa và các tụ điểm phóng sinh chưa? Con gãycánh, con một chân, con mù mắt, con gần trụi lông, và những con lờ đờ yếu đuốikhông thể đứng nổi… Khi có khách hàng, người bán sẵn sàng thò tay vào nắm đầu cả đám chimlôi ra ngoài và đếm đếm, tính tiền thật hả hê – mặc cho tiếng kêu hoảng loạn vàđầy đau đớn vì bị bóp nghẹt của chúng.

Vậy chúng ta, những người bỏ tiền ra mua chim phóng sinh làtạo đức hay tạo nghiệp – khi lũ chim vô tội kia bị bắt, bị đánh thuốc cho đếnchết là vì nhu cầu của chính chúng ta, những người luôn nghĩ mình tích đức vìchúng? Chắc câu trả lời ở mỗi người đều có. Chỉ mong rằng giới trẻ sẽ có cái hiểuđúng hơn và thực tế hơn về việc thiện ở đời. Thiện tâm là tốt, nhưng thiện tâmvẫn cần có ý thức và tri thức thì mới là đủ.

Sau mùa lễ Vu Lan báo hiếu, đa số chim phóng sinh sẽ bị chết vì kiệt sức.

Phóng sinh như thế bằng mười sát sinh!

“Truyền thống phóng sinh chim giờ đây là một việc làm độc ác cần xóa bỏ” là một lời thỉnh cầu thật sự chính đáng và cần được thực hiện ngaytừ bây giờ để cứu những chú chim vô tội, nếu bạn là một người thiện tâm đúngnghĩa. Vì phóng sinh như thế, bằng mười sát sinh.

Đang tải...
Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Đắk Lắk: Đặc sản từng có giá trăm nghìn/kg giờ không ai mua, dân để rụng đầy gốc

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Từng tự tin khoe ‘vòng eo 49 cm’, Ngân 98 bị dân mạng ‘bóc mẽ’ vì lộ mỡ bụng ‘xếp tầng’

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

Nửa đêm mất điện, người dân tá hỏa phát hiện người chết treo gần trạm biến áp

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

59 người xông vô đâm chém nhau, cởi áo ra toàn xăm trổ

TIN MỚI