'Xông đất' Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng ra thông điệp cải cách tiền lương

Chiều 30/1, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công đã 'xông đất', làm việc với Bộ Nội vụ và đưa ra thông điệp đầu năm 2020 về cải cách chính sách tiền lương.

'Xông đất' Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng ra thông điệp cải cách tiền lương Ảnh 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ

Trình Bộ Chính trị xem xét đề án về chế độ tiền lương mới

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Bộ đã có công văn đề nghị các bộ, cơ quan hoàn thiện báo cáo chính thức về xây dựng bảng lương và phụ cấp theo nghề căn cứ dự thảo thiết kế bảng lương mới.

Đến nay đã có 14 bộ, cơ quan có báo cáo, gồm: Bộ Quốc phòng, Công an, Xây dựng, Lao động – Thương binh và Xã hội, Khoa học Công nghệ, Thông tin Truyền thông, Văn hóa Thể thao Du lịch, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch Đầu tư; Ủy ban Dân tộc, Tòa án nhân dân Tối cao, Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước.

Cũng theo ông Thăng, đã có 28/36 bộ, cơ quan Trung ương và 41/63 UBND tỉnh, TP gửi báo cáo về triển khai thực hiện các nhiệm vụ được phân công tại nghị quyết về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp…

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, xây dựng các nội dung quy định cụ thể về chế độ tiền lương mới đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là đề án lớn. Vì vậy, phải trình Bộ Chính trị xem xét và quyết định trong năm 2020 để có căn cứ xây dựng các bước tiếp theo.

Ông cũng lưu ý Bộ Nội vụ tham mưu cho Chính phủ, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, phối hợp với Ban Tổ chức Trung ương sớm xây dựng và hoàn thiện hệ thống vị trí việc làm và rà soát các chức danh, chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở để hoàn thiện Bảng phân loại chức vụ tương đương trong hệ thống chính trị. Trong đó cần lưu ý đến các khối cơ quan tư pháp (Tòa án, Viện Kiểm sát).

Sắp xếp các điểm trường, tiết kiệm chi phí nuôi bộ máy

Về kết quả tinh giản biên chế, theo nhận định của Phó Thủ tướng, đến năm 2021 có thể đạt được chỉ tiêu tinh giản 10%.

Với các đơn vị sự nghiệp công lập, ông yêu cầu, thành viên Ban Chỉ đạo rà soát lại theo tinh thần kết luận của Bộ Chính trị là “có bệnh nhân thì phải có bác sĩ, có học sinh thì phải có giáo viên”, nhưng phải đặt trong tổng thể, tránh tình trạng có đơn vị gia tăng dân số cơ hữu rất lớn lại không xin bổ sung thêm giáo viên như TP Hồ Chí Minh.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường sắp xếp lại các điểm trường, nhằm tiết kiệm tài sản, chi phí để nuôi bộ máy, tiết kiệm được giáo viên, từ đó bổ sung cho giáo viên ở những nơi còn thiếu.

'Xông đất' Bộ Nội vụ, Phó Thủ tướng ra thông điệp cải cách tiền lương Ảnh 2

Toàn cảnh buổi làm việc

“Toàn quốc riêng đội ngũ y tế và kế toán học đường là hơn 80.000 người, thậm chí có những trường học ngay cạnh trạm y tế xã vẫn cứ phải có một y tế học đường. Chỗ này, chúng ta phải kiểm tra, rà soát kỹ”, Phó Thủ tướng nói.

Từ đó, ông cho rằng, trong năm 2020, Bộ Nội vụ có thể phải thành lập các đoàn liên ngành đi kiểm tra việc sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập để đạt được mục tiêu giảm được số lượng người hưởng lương từ ngân sách Nhà nước trong khối đơn vị sự nghiệp, kể cả y tế và giáo dục.

Đồng thời, đánh giá việc sắp xếp lại các huyện, xã, sắp xếp lại các tổ dân phố, số lượng cán bộ không chuyên trách ở cơ sở giảm được bao nhiêu, phải tính toán kỹ để có cân đối nhu cầu.

Dành đủ ngân sách để cải cách tiền lương

“Có hàng trăm đơn vị sự nghiệp đủ điều kiện chuyển thành công ty cổ phần, chỉ chờ nghị định là chuyển đổi được ngay nhưng giờ vướng mắc là chưa có nghị định”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh đến việc phải tiếp tục quyết liệt thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế là giải pháp căn bản mang tính tiền đề để thực hiện cải cách tiền lương. Các bộ, ngành, địa phương cũng phải quyết liệt thực hiện các giải pháp tài chính, ngân sách, coi đây là nhiệm vụ đột phá để tạo nguồn lực cho cải cách chính sách tiền lương.

“Phải dành đủ 40% tăng thu thực hiện của ngân sách Trung ương và 70% tăng thu thực hiện so với dự toán của ngân sách địa phương để bố trí nguồn cải cách tiền lương”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ sớm trình dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 55 của Chính phủ về việc thành lập, giải thể và cơ cấu tổ chức bên trong của các đơn vị sự nghiệp công lập; nghị định sửa đổi Nghị định 41 liên quan đến biên chế, vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập… để ban hành.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng Quân đội.

Hương Giang

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

Đắk Lắk: Phòng Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường bất ngờ bốc cháy trong giờ nghỉ trưa

TIN MỚI