Xét xử vụ tống tiền CSGT: Các bị cáo khai hàng loạt vụ tống tiền khác

Tại phiên sơ thẩm xét xử vụ nhóm phóng viên tống tiền CSGT Tiền Giang 250 triệu đồng, các bị cáo đã khai thêm nhiều vụ tống tiền CSGT các tỉnh, thành khác. Đáng chú ý là các bị cáo, bị hại đều khai Mai Xuân Hiển chủ mưu…

Sáng 1-8, TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã đưa vụ án phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống tống tiền CSGT Tiền Giang ra xét xử. Theo lời khai của bị can Phan Dũng, Nguyễn Văn Uẩn và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án khẳng định lúc tống tiền CSGT Tiền Giang 250 triệu đồng, Phan Dũng là phóng viên của báo Nhân đạo và Đời sống. Ngoài ra, buổi xử sáng nay, theo lệnh triệu tập của tòa, Mai Xuân Hiển, nguyên phóng viên báo Nhân đạo và Đời sống, cũng có mặt. Theo cáo trạng, Mai Xuân Hiển chính lả chủ mưu, cầm đầu trong vụ án nhưng do Hiển không thừa nhận nên không khởi tố Hiển.

Nội dung cáo trạng VKSND TP Mỹ Tho thể hiện bị cáo Phan Dũng (SN 1964; ngụ phường Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM) và Nguyễn Văn Uẩn (SN 1979; ngụ phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cùng bị truy tố về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Khoảng 10 giờ ngày 28-7-2018, Dũng, Uẩn, Mai Xuân Hiển (SN 1980, ngụ huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) và Nguyễn Minh Phụng (SN 1972; ngụ quận 12, TP HCM) đi trên ôtô 4 chỗ do Uẩn điều khiển đến đường dẫn cao tốc TP HCM – Trung Lương (thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) thì thấy tổ công tác của Phòng CSGT làm nhiệm vụ.

Mai Xuân Hiển được tòa triệu tập đến phiên xử.

Tuy nhiên, do khoảng cách xa nên Phụng không quay clip được và đưa máy cho Dũng quay. Sau đó, trời mưa nên cả nhóm lên xe vì tổ CSGT không làm nhiệm vụ nữa. Tiếp đó, 4 người đến Phòng CSGT và Hiển giới thiệu với ông L.A.T- đội trưởng của một đội CSGT thuộc Phòng CSGT Công an Tiền Giang- mình là phóng viên Báo Nhân đạo và Đời sống, có đưa cho ông T. xem giấy giới thiệu.

Sau đó, Hiển mở máy tính xách tay đọc cho ông T. nghe bài báo mình viết có liên quan đến sai phạm của tổ tuần tra, có nội dung: “… Chặn dừng xe, kiểm tra chớp nhoáng..” và nói sáng mai (29-7-2018) sẽ cho đăng bài báo này lên báo Nhân đạo và Đời sống”. Còn Dũng mở camera cho ông T. xem clip CSGT nhưng không rõ ràng. Ông T. có năn nỉ bỏ qua nhưng Dũng, Hiển không đồng ý và nhận xét: “Sai phạm quá rõ ràng không thể bỏ qua được”. Rồi cả nhóm bỏ đi về.

Sau nhiều lần trao đổi qua lại bằng điện thoại, cuối cùng Dũng và Uẩn hẹn ông T. đến TP HCM, khi đang nhận 250 triệu đồng từ ông T. thì bị bắt quả tang. Tuy nhiên, sau khi điều tra chỉ có Dũng, Uẩn bị đề nghị truy tố. Theo kết luận điều tra, “trong vụ án cưỡng đoạt tài sản này, ngoài Dũng, Uẩn thì cả hai còn khai Hiển cùng trực tiếp tham gia với vai trò chủ mưu. Tuy nhiên, Hiển chỉ thừa nhận trong hai ngày 28 và 29-7-2018 có cùng Dũng và Uẩn đến Tiền Giang nhưng không thừa nhận tham gia cưỡng đoạt, vì vậy không đủ cơ sở để khởi tố, đề nghị truy tố Hiển”.

Ngoài ra, tại tòa các bị cáo còn khai hàng loạt vụ tống tiền CSGT các tỉnh, TP.HCM và cả Cục CSGT ( Bộ Công an)….

báo Người Lao Động sẽ tiếp tục thông tin phiên tòa.

Đang tải...
Cái kết bi thảm của giang hồ từng ‘hô mưa gọi gió’ ở bến xe Miền Đông

Cái kết bi thảm của giang hồ từng ‘hô mưa gọi gió’ ở bến xe Miền Đông

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá hồ tiêu hôm nay 4/7: Giá tiêu tăng không ngừng

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Giá xăng dầu hôm nay 4/7: Bất ngờ tăng trở lại

Đắk Lắk: Thanh tra Sở nhận hối lộ trong khách sạn ‘nói chia…4 người’

Đắk Lắk: Thanh tra Sở nhận hối lộ trong khách sạn ‘nói chia…4 người’

TIN MỚI

Chia sẻ hạ tầng viễn thông

Chia sẻ hạ tầng viễn thông

Cuối tháng 5/2020, bốn doanh nghiệp viễn thông di động là VNPT, Viettel, Mobifone, Vietnammobile đã thống nhất ưu tiên tối...
BMW tăng cường sản xuất xe điện

BMW tăng cường sản xuất xe điện

Chủ tịch Hội đồng quản trị BMW, Oliver Zipse, cho biết hãng tiếp tục thúc đẩy sản xuất xe điện và đề ra các tiêu...
Anh Minh ''hữu cơ''

Anh Minh ''hữu cơ''

Từ đam mê sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Trần Công Minh (ngụ tỉnh Bình Dương) đã đầu tư hàng loạt vườn cây hữu...