Xét xử vụ thuốc ung thư giả tại VN Pharma: Nguyễn Minh Hùng tiều tụy ra tòa

Theo đúng lịch xét xử, sáng nay (24/9), TAND TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử các bị cáo trong vụ án buôn bán thuốc giả xảy ra tại công ty VN Pharma.

Phiên tòa dự kiến kéo dài đến ngày 30/9 tới. Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa là ông Phạm Lương Toản – Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM.

Hầu tòa trong vụ án này gồm Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch, Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C), Nguyễn Trí Nhật (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Ngô Anh Quốc (nguyên Phó Tổng giám đốc VN Pharma), Lê Thị Vũ Phương (Kế toán trưởng), Phan Cẩm Loan (Phó phòng Xuất nhập khẩu Việt Nam Pharma), cùng 6 bị cáo khác. Các bị cáo cùng bị truy tố tội “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Nguyễn Minh Hùng (áo tím) và Võ Mạnh Cường tại phiên tòa sáng nay.

Được dẫn đến tòa sáng nay cả Hùng và Cường đều tiều tụy, sụt cân so với phiên sơ thẩm. Bị cáo Hùng tỏ ra căng thẳng, trong khi Cường đưa mắt tìm và vẫy tay chào người thân. Trước đó luật sư của Hùng cũng cho biết bị cáo bị sụt giảm cả sức khỏe và tình thần. Đến 9h HĐXX vẫn đang làm thủ tục phiên tòa. Các bị cáo trả lời rành rọt về nhân thân, thời gian bị tạm giam.

Tham gia phiên tòa, ngoài các bị cáo còn có tới gần 200 người được triệu tập với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan hay người làm chứng. Trong số này có cả ông Trương Quốc Cường (thời điểm xảy ra vụ án ông Cường là Cục trưởng Cục quản lý Dược. Hiện ông đang là Thứ trưởng Bộ Y tế).

Do phòng xử phía trong không đủ nên tòa án phải mở rộng chỗ ngồi ra ngoài sảnh.

Theo cáo trạng , khoảng giữa năm 2013, Hùng và Cường phối hợp mua thuốc H-Capita (dùng chữa một số loại ung thư). Do chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam nên Hùng đã chỉ đạo làm giả hồ sơ để đề nghị cấp phép.

Tổng cộng đã có 9.300 hộp thuốc H-Capita được nhập về (chưa đưa ra thị trường). Tham gia vào quá trình này có nhiều người vi phạm ở các mức độ khác nhau, tuy nhiên Hùng và Cường bị xác định là chủ mưu.

Vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm lần 1 vào cuối tháng 8/2017 với tội danh “Buôn lậu” và “Làm giả giấy tờ”. Khi đó bị cáo Hùng và Cường cùng nhận mức án 12 năm tù giam về tội “Buôn lậu”, các bị cáo còn lại nhận từ 2 năm tù (án treo) đến 5 năm tù.

Tuy nhiên, trong phiên xử phúc thẩm cuối tháng 10/2017, TAND cấp cao tại TP.HCM đã hủy bản án, yêu cầu điều tra xét xử lại. Trong vụ xử tới đây, tội danh của các bị cáo đã được đổi thành “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” – có khung hình phạt lên tới tử hình.

Phong Vũ

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

CLIP: Lời khai bất ngờ của kẻ chiếm đoạt tiền hỗ trợ vợ nạn nhân Rào Trăng 3

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

‘Cô dâu 62 tuổi’ khiến cộng đồng mạng ngỡ ngàng khi lộ ảnh mặt mộc 6 năm trước

TIN MỚI