Xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La: Cảm ơn ông chú 300 triệu đồng để ‘nước nôi’

Tại phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi Sơn La chiều 16-10, với vai trò nhân chứng, bà Lò Thị Trường khai đã cảm ơn 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh để nước nôi.

Chiều nay 16-10, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND Sơn La bắt đầu thẩm vấn những người làm chứng để làm rõ những tình tiết trong vụ án gian lận điểm thi tại Sơn La kỳ thi THPT năm 2018.

Theo cáo trạng, tại cơ quan điều tra, bị cáo Lò Văn Huynh, cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La), khai đã nhận của Nguyễn Minh Khoa, cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) – Công an tỉnh Sơn La, 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh. Lò Văn Huynh và người nhà đã tự nguyện giao nộp số tiền trên cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La. Ngoài ra, Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho thí sinh và Huynh đã trả lại số tiền này.

Bà Lò Thị Trường tại phiên tòa

Tuy nhiên, kết quả điều tra, ông Nguyễn Minh Khoa và bà Lò Thị Trường đều không thừa nhận được thỏa thuận và đưa tiền cho Huynh. Ngoài lời khai của Huynh, số tiền đã nộp Cơ quan điều tra, không có tài liệu chứng cứ nào khác để chứng minh. Do đó, không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Huynh về Tội nhận hối lộ; và cũng không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các trường hợp nêu trên về các tội đưa hối lộ và môi giới hối lộ. Số tiền Huynh cùng các bị cáo nhận của các đối tượng được xác định là tiền do vụ lợi mà có.

Tại phiên tòa chiều nay, với vai trò người làm chứng, bà Lò Thị Trường (TP Sơn La) cho biết bị cáo Lò Văn Huynh là chú họ của bà. Bà Trường đã có nhờ ông Huynh xem điểm trước cho con trai là thí sinh Lù Mạnh Hùng. “Tôi chỉ nhờ xem điểm trước không có trao đổi, hứa hẹn vật chất gì. Thực tế cháu đã trúng tuyển vào trường an ninh nhưng sau đó trả về vì điểm không đạt”- bà Trường khai trước phiên tòa.

Theo bà Trường, do lo sợ con không đủ điểm nên đã nhờ bị cáo Huynh xem điểm giúp. “Tôi đến nhà ông Huynh tôi có đưa cho ông số báo danh của cháu. Ông Huynh cũng không đặt vấn đề gì và nói giúp được thì giúp, nếu không thông cảm cho ông”- bà Trường ngập ngừng nói.

Được gọi lên bục khai báo để đối chất, bị cáo Huynh xác nhận đúng như bà Lò Thị Trường khai trước tòa. Bà Trường sau đó đã cảm ơn bị cáo 300 triệu đồng và bị cáo mang trả lại bà Trường.

HĐXX tiếp tục truy hỏi bà Lò Văn Trường: “Việc đưa tiền này diễn ra ở đâu?”, bà Trường đáp: “Cảm ơn 300 triệu tại nhà ông Huynh nhưng sau đó đã trả lại. Tôi cảm ơn giúp trong kỳ thi để lấy tiền nước nôi. Sau đó 2 ngày, ông Huynh trả lại tiền vì “không giúp được”.

Đang tải...
Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng tốt nhất năm Tân Sửu 2021

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đắk Lắk: 2 thanh niên trúng đạn khi công an vây bắt đánh bạc?

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Đi cày ruộng vô tình gặp ngay kho báu đầy tiền vàng, bạc cổ

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

Thảm sát gia đình trong đêm, 3 người chết, 1 người nguy kịch

TIN MỚI