Xét xử vụ Đồng Tâm: Lấy tiền chăm con dâu để ủng hộ mua lựu đạn

‘Tuyển nói có tiền cho vay 10 triệu vì mua lựu đạn nợ tiền người ta đòi. Con dâu đẻ chứ mình đẻ đâu mà phải lo, bao giờ nó về cho sau’ – bị cáo Lê Thị Loan (SN 1966) khai báo về việc góp tiền mua lựu đạn.

Số lựu đạn bị thu giữ trong vụ việc.

Ngày 8/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội).

Bị cáo Loan là một trong những người đã góp tiền mua 10 quả lựu đạn cho các đối tượng sử dụng, ném về phía cảnh sát vào rạng sáng 9/1 tại Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) và hiện đang bị truy tố về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng, vào tối 8/1, ông Lê Đình Kình – người đứng đầu Tổ đồng thuận đã gọi mọi người tới nhà để chống đối lực lượng chức năng. Sáng hôm sau, khi cảnh sát vào bảo vệ các mục tiêu, nhóm này ném bom xăng, lựu đạn, dùng dao tấn công và thậm chí nhiều lần đổ xăng xuống, thiêu 3 cảnh sát đến than hóa toàn thân .

Về số lựu đạn trong vụ án, cơ quan truy tố khẳng định được bị cáo Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980) mua theo chỉ đạo của Lê Đình Kình. Khai báo về nguồn tiền mua lựu đạn, bị cáo Lê Đình Công (con trai ông Kình) cho biết, số tiền này lấy từ nguồn cả nhóm đóng góp thuê luật sư còn thừa và cả của mọi người góp thêm, trong đó: Công, Tiến cùng Nguyễn Văn Tuyển (SN 1980) góp 1 triệu đồng.

Nguyễn Quốc Tiến sau đó đã cầm 30 triệu đồng để mua 10 quả lựu đạn từ một đối tượng không quen biết trên internet. Tại tòa, Tiến cho biết rất hối hận vì hành vi của mình và: “Xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ, mong được tha thứ”.

Các bị cáo tại tòa.

Trả lời Hội đồng xét xử, bị cáo Lê Thị Loan khai cầm từ chồng 3,5 triệu đi chăm con dâu sắp sinh cháu nhưng sau đó được bị cáo Tuyển hỏi vay để mua lựu đạn nên đã ủng hộ 1 triệu. Tuy vậy, bị cáo này nói không có động cơ giết người.

Bị cáo Mai Thị Phần (SN 1963) cũng thừa nhận đưa 2 triệu để mua lựu đạn nhưng trong đó chỉ 500.000 đồng của mình, còn lại của nhiều người khác nên mong tòa xem xét.

Bị cáo Phần khai được Lê Đình Kình nhờ làm thủ quỹ, cầm tiền của Tổ đồng thuận và bà này đã nhận lời. “Ông Kình nói đất của mình cố giữ rồi sẽ chia cho, mỗi người được 200m2 tức khoảng hơn 1 tỷ đồng… Tôi đã thấy hành vi của mình là sai trái” – bị cáo này nói.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu.

Cũng trong phần xét hỏi, bị cáo Bùi Viết Hiểu (SN 1943) xin chủ động được nói. Ông Hiểu trình bày: “Xin lỗi chủ tọa vì chiều hôm qua bị cáo khai về nguồn gốc đất từ năm 1981 là quá lạc hậu vì từ năm 1990, chính sách đất đai thay đổi nhiều nhưng bị cáo không biết. Bị cáo thấy hành vi, lời nói của mình sai, không theo kịp tình hình. Mong chủ tọa đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại, cho bị cáo hưởng khoan hồng”.

Bùi Viết Hiểu cũng xin đính chính lời khai về lý do vào nhà ông Kình trong tối 8/1, rạng sáng 9/1. Bị cáo nói: “Tối 8/1, cháu Công cho người vào đón bị cáo ra ông Kình ngủ vì cháu bảo có khả năng hôm nay công an vào bắt ông, ra đấy có người bảo vệ ông”.

Tương tự, các bị cáo khác đều khai vào tối 8/1, họ được Lê Đình Công gọi vào nhà Lê Đình Kình để chuẩn bị đối phó lực lượng chức năng. Đến nay, họ thừa nhận hành vi của mình là sai lầm, xin được hưởng khoan hồng từ pháp luật.

Cũng tại tòa, đại diện của các sĩ quan, chiến sĩ Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân được quyền đưa ra mức án đề nghị với các bị cáo và yêu cầu bồi thường dân sự.

Gia đình của 3 cố cảnh sát trên đều mong tòa giải quyết vụ án theo pháp luật, đúng người đúng tội. Họ không đưa ra mức bồi thường với các bị cáo.

Trong vụ, có 25 người bị truy tố về tội “Giết người” gồm Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

Cùng vụ án, các bị cáo Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng bị truy tố về tội “Chống người thi hành công vụ” theo Khoản 2, Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Tại cáo trạng, Viện KSND thành phố Hà Nội cho rằng dù biết rõ đất cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) là đất Quốc phòng nhưng các bị cáo trong vụ vẫn thực hiện lấn chiếm, đòi sử dụng.

Từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (SN 1936, ở thôn Hoành) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng lập “Tổ Đồng thuận” nhằm chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau.

Viện KSND thành phố Hà Nội nêu quan điểm, nhóm người này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền sai sự thật về nguồn gốc đất…

Từ năm 2017 đến 2020, ông Kình đã chỉ đạo “Tổ Đồng thuận” và nhiều đối tượng khác tiến hành gây rối trật tự, thậm chí bắt giữ hơn 34 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát cơ động, Công an huyện Mỹ Đức và 4 cán bộ khác không liên quan. “Tổ đồng thuận” còn gây rối, ngăn cản các cuộc họp của chính quyền địa phương, đe dọa người đồng tình cho chính quyền sử dụng đất… đồng thời tích cực chuẩn bị vũ khí, bom xăng, lựu đạn, pháo… để chống trả.

Rạng sáng 9/1/2020, khi thấy cảnh sát tiến hành chốt cổng thôn Hoành (cách nhà ông Kình khoảng 50 mét) để bảo vệ mục tiêu, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động. Viện KSND thành phố Hà Nội khẳng định, khi thấy cảnh sát, các bị cáo đã bắn pháo ra hiệu và cũng bắn về phía lực lượng chức năng; đứng trên mái nhà dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công cảnh sát.

Tổ công tác đã nhiều lần dùng loa kêu gọi dừng các hành vi vi phạm nhưng các đối tượng vẫn chống đối quyết liệt. Thậm chí, các bị cáo Chức và Công đã sử dụng lựu đạn ném về phía lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ nhưng không nổ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, 3 cảnh sát là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân ngã xuống hố và bị các đối tượng thiêu bằng xăng khiến cả 3 chiến sĩ tử vong.

Ngoài ra, một lực lượng khác áp sát nhà đối tượng Lê Đình Kình và bị chống trả quyết liệt. Cơ quan truy tố cho rằng, khi cảnh sát phá khóa cửa ngách nhà đối tượng Kình đã thấy đối tượng cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối. Vì vậy, cảnh sát đã nổ súng khiến đối tượng Kình bị thương và tử vong sau đó.

MĐ – X.A

Đang tải...
Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

Không đổi vé số trúng, chủ đại lý bị chém gần đứt lìa bàn tay

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

‘Đặc sản’ Tây Nguyên ẩn chứa rủi ro chết người

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1.074 ca bệnh

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

Va chạm với xe container, 3 bố con thương vong

TIN MỚI