Xét xử ‘trùm’ đa cấp Liên Kết Việt: Triệu tập hơn 6.000 bị hại

Do số lượng bị hại rất lớn trong một phiên tòa, hơn 6.000 người, TAND Hà Nội dựng rạp, kê ghế ngoài hành lang, lắp máy chiếu màn hình để phục vụ quá trình xét xử vụ án.

Hôm nay, 21/12, TAND TP Hà Nội tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty CP Liên Kết Việt, đồng thời, triệu tập hơn 6.000 bị hại đến tham dự phiên tòa. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong 10 ngày kể cả ngày nghỉ.

Trong đó, 6.053 người được xác định là bị hại của vụ án được mời đến phiên tòa. Do không có hội trường nào đáp ứng được số lượng người tham gia phiên tòa nên TAND TP Hà Nội kê ghế ngoài hành lang phòng xử, lắp máy chiếu, màn hình để xét xử vụ án.

Trước đây, Lê Xuân Giang thường xuyên mặc trang phục quân đội

Các bị cáo bị xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là lãnh đạo của Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (49 tuổi, Chủ tịch HĐQT); Lê Văn Tú (35 tuổi, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (50 tuổi, Phó Tổng Giám đốc). 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (32 tuổi), Trịnh Xuân Sáng (45 tuổi), Nguyễn Xuân Trường (53 tuổi) và Vũ Thị Hồng Dung (46 tuổi).

Hội đồng xét xử vụ án gồm 5 người do thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa, đồng thời có đến 15 thẩm phán dự khuyết. Có 24 luật sư tham gia bào chữa hoặc bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, đương sự.

Theo cáo trạng, Lê Xuân Giang thành lập và điều hành Công ty CP Tập đoàn thiết bị y tế BQP (Công ty BQP nhưng không phải viết tắt của Bộ Quốc phòng) và Công ty Liên Kết Việt. Trong đó, Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất. Trong thời gian từ tháng 3/2014 – 11/2015, các bị cáo trên đã sử dụng thủ đoạn gian dối, tạo dựng và cung cấp thông tin sai lệch để tạo lòng tin về hoạt động kinh doanh của Công ty Liên Kết Việt và Công ty BQP.

Các bị cáo nói rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ lại là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang cùng các lãnh đạo của công ty đều là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng.

Đồng thời, làm giả cả Bằng khen của Thủ tướng, UBND TP Hồ Chí Minh để nâng cao vị thế công ty. Các bị cáo đã lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.

Khi đã lấy được lòng tin của nhiều người, nhóm của Giang lôi kéo mọi người vào hệ thống kinh doanh đa cấp với chiêu bài nộp 7 triệu đồng sẽ nhận về tiền thưởng lên đến 409 triệu đồng. Công ty cũng đưa ra các mức thưởng cho nhà đầu tư mời được nhiều người như ô tô trị giá 1 tỷ đồng, căn nhà trị giá 1,8 tỷ đồng…

Với cách thức, phương pháp, thủ đoạn như trên, sau 1 năm hoạt động, đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tại 49 tỉnh, thành phố tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp. Tổng cộng, các bị cáo đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 1.121 tỷ đồng và phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền này.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI