Xét xử nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai

Nguyên GĐ Sở Y tế Gia Lai và nhiều cán bộ lãnh đạo Sở phải hầu tòa vì liên quan đến sai phạm trong đấu thầu thuốc.

Nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai và nhiều thuộc cấp hầu tòa. Ảnh: HA.

Ngày 20/5, TAND tỉnh Gia Lai đã xét xử sơ thẩm bị cáo Phùng Xuân Quýnh, nguyên Giám đốc Sở Y tế Gia Lai về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cùng với đó 08 thuộc cấp cũng bị xét xử tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Nguyễn Công Nhân, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai; Đặng Đức Châu, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai; Phan Minh Hiếu nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Y-Sở Y tế Gia Lai

Đoàn Cường, nguyên Phó phòng Nghiệp vụ Dược-Sở Y tế Gia Lai; Lê Khánh Lân, nguyên Cán bộ phòng Kế hoạch tài chính-Sở Y tế Gia Lai; Nguyễn Thị Kim Liên, Dược sỹ Sở Y tế Gia Lai); Rmah Plih, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài vụ-Sở Y tế Gia Lai; Bùi Ngọc Thư, nguyên Phó phòng Kế hoạch tài vụ-Sở Y tế Gia Lai.

Tuy nhiên, do bị cáo Phan Minh Hiếu vắng mặt do phải nhập viện, có xác nhận của bệnh viện nên HĐXX tuyên hoãn phiên tòa.

Đây là vụ án gây xôn xao dư luận trong nhiều năm qua và đã được các cơ quan chức năng điều tra, truy tố, xét xử nhưng sau đó bị hủy để điều tra lại.

Khi còn làm việc, các lãnh đạo Sở Y tế để xảy ra nhiều sai phạm.Ảnh: HA.

Theo cáo trạng, từ năm 2008 đến năm 2010, UBND tỉnh Gia Lai giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung những loại thuốc có nhu cầu sử dụng thường xuyên, ổn định và có số lượng lớn cho tất cả các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh. Từ đó, các cơ sở y tế công lập căn cứ kết quả đấu thầu này để ký kết hợp đồng mua thuốc theo nhu cầu của năm.

Để tiến hành hoạt động đấu thầu thuốc, ông Phùng Xuân Quýnh lúc bấy giờ làm Giám đốc Sở Y tế đã quyết định thành lập tổ chuyên gia đấu thầu thuốc theo từng năm với các hoạt động như: Xây dựng danh mục chi tiết thuốc đấu thầu, xây dựng kế hoạch đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu… để trình Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai thẩm định rồi trình UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, trong 3 năm tổ chức đấu thầu, tổ chuyên gia đã có hành vi xét thầu sai, gây thiệt hại lớn cho tài chính Nhà nước.

Về hành vi xét thầu sai phạm lần thứ nhất gồm 8 mặt hàng có đầy đủ các tiêu chí theo quy định nhưng bị loại, thay vào đó là 8 mặt hàng thuốc dự thầu khác có giá cao hơn lại trúng thầu. Điều này gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước gần 5 tỉ đồng.

Đối với hành vi xét thầu sai phạm thứ hai gồm 7 mặt hàng thuốc dự thầu sai nơi xản xuất. Nếu đúng nguyên tắc thì phải loại ngay không xét tiếp, nhưng các bị can lại cho xét đạt rồi trúng thầu. Hành vi này gây thiệt hại cho tài sản Nhà nước trên 1 tỉ đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế đặc biệt nghiêm trọng.

Đang tải...
Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Sau vụ phượng vĩ đổ, một trường học ở Gia Lai quyết định ‘niêm phong’ cây phượng đẹp nhất trong sân trường

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 30/5: Cuối tháng giá tiêu tăng sốc vượt mốc 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 29/5: Nhảy vọt lên 60.000 đồng/kg

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

Gia Lai: Treo băng rôn kêu gọi bỏ Tiếng Việt, nguyên thầy giáo bị Công an mời lên làm việc

TIN MỚI