Xét xử băng đảng mafia quyền lực lớn nhất Ý

Ý mở phiên tòa xét xử băng đảng mafia lớn nhất trong hơn 30 năm qua. Đây là một phần trong nỗ lực nhằm trấn áp băng đảng khét tiếng ‘Ndrangheta đã vươn vòi bạch tuộc ra thế giới.

An ninh thắt chặt, phiên tòa diễn ra hôm 26-4 tại thị trấn Lamezia Terme thuộc vùng Calabria, miền Nam Ý, nơi được coi là “trái tim” của ‘Ndrangheta. Phòng xử án có sức chứa 1.000 người và hơn 900 nhân chứng cho bên công tố, làm chứng chống lại 355 bị cáo, bao gồm các chính trị gia và quan chức bị nghi là thành viên của ‘Ndrangheta.

Công tố viên Nicola Gratteri – người đứng đầu nhóm điều tra của chính phủ đã thu thập khoảng 24.000 bản ghi âm và hội thoại để đưa ‘Ndrangheta ra ánh sáng nói: “Đây là một cuộc chiến pháp lý trên diện rộng chống lại hàng trăm bị cáo, bao gồm cả cựu thượng nghị sĩ, cảnh sát trưởng, các thành viên hội đồng địa phương và các doanh nhân có tiếng. Các lợi ích của ‘Ndrangheta ở nước Anh được chú ý vì các phe cánh đã xem đất nước này như cứ điểm rửa tiền”.

Cảnh sát thu được nhiều vũ khí trong một cuộc truy quét. Ảnh: Lametino

Theo báo The Guardian, một số bị cáo sẽ được yêu cầu trả lời về tội rửa tiền liên quan tới việc thành lập các công ty ở Anh. Trong thập kỷ qua, hàng trăm cuộc điều tra tìm hiểu về cách thức ‘Ndrangheta rửa hàng tỉ Euro.

Một báo cáo năm 2019 từ Cục điều tra chống mafia của Ý cho biết các tổ chức tội phạm đã rửa hàng tỉ bảng Anh mỗi năm thông qua các ngân hàng của Anh. Sĩ quan Claudio Petrozziello, chỉ huy trưởng đội cảnh sát tài chính ở Calabria, chuyên giám sát các dòng vốn bất hợp pháp, lo ngại các thành viên ‘Ndrangheta ở Anh khai thác hệ thống tài chính.

Các thẩm phán và cảnh sát Ý lo ngại rằng ‘Ndrangheta có thể cố gắng lợi dụng việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) bởi hợp tác cảnh sát và tư pháp giữa EU và Anh kém hiệu quả hơn.

Bản cáo trạng tại tòa cũng cho thấy băng nhóm này đứng sau hàng loạt vụ giết người, bắt cóc, tống tiền, bảo kê, rửa tiền, cho vay nặng lãi và lạm dụng chức vụ. ‘Ndrangheta bị nghi ngờ kiểm soát tới 80% nguồn cocaine đưa vào châu Âu. Bằng cách lập ra các công ty xuất nhập khẩu, ‘Ndrangheta đã vận chuyển ma túy vào châu Âu trong những chuyến tầu chở than từ Colombia xuất khẩu sang châu Âu.

Để tránh các vụ truy quét của cảnh sát, các thành viên băng nhóm ‘Ndrangheta thường xây dựng đường hầm thoát hiểm dưới nền nhà. Ảnh: Strettoweb.com

Một điều tra ngoại giao của Mỹ năm 2008 cho biết ‘Ndrangheta duy trì các tài khoản ngân hàng ở TP Monte Carlo và Milan để nhận tiền từ Colombia, Tây Ban Nha, Đức, vùng Balkan, Canada và Úc.

Các nhà điều tra cho biết bí mật của băng đảng nằm ở khả năng kết nối thế giới ngầm với thế giới thượng lưu.

Để tránh các vụ truy quét của cảnh sát, các thành viên băng nhóm thường xây dựng đường hầm thoát hiểm dưới nền nhà hoặc các boongke tinh vi trên núi để có thể ấn náu trong rừng nếu bị truy bắt.

Được hình thành từ thế kỷ 19, ‘Ndrangheta có tiếng là một trong những tổ chức tội phạm giàu có và đáng sợ nhất trên thế giới. Một nghiên cứu của Viện Demoskopita vào năm 2013 ước tính ‘Ndrangheta có tiềm lực tài chính mạnh hơn cả Ngân hàng Deutsche Bank và McDonald’s cộng lại, với doanh thu hằng năm khoảng 53 tỉ Euro.

Bởi tính chất nghiêm trọng và quy mô của vụ án, quá trình xét xử dự kiến sẽ kéo dài hơn 2 năm.

Huệ Bình

Đang tải...
Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

Đắk Lắk: Va chạm với xe buýt, hai người đi xe máy tử vong tại chỗ

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Người vợ tìm thấy chồng mất tích hơn 10 năm nhờ xem Tiktok: ‘Tìm thấy chồng, tôi mừng rơi nước mắt’

Hà Nội thêm 7 ca bệnh mới, có người đi cùng chuyến bay vợ chồng giám đốc mắc COVID-19

Hà Nội thêm 7 ca bệnh mới, có người đi cùng chuyến bay vợ chồng giám đốc mắc COVID-19

Sáng 14-5: Thêm 30 ca COVID-19 mới, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội nhiều nhất

Sáng 14-5: Thêm 30 ca COVID-19 mới, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội nhiều nhất

TIN MỚI