Xem xét không công nhận tư cách ĐBQH với Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam

Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ xem xét việc không công nhận tư cách ĐBQH khóa XV đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Theo nguồn tin riêng của VietNamNet, sáng mai (10/6), Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ họp, cho ý kiến lần cuối về danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV trước khi họp báo công bố danh sách vào chiều cùng ngày.

Trong đó, Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét việc không công nhận tư cách ĐBQH khóa XV đối với ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương.

Ông Trần Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương

Lý do, sau bầu cử có đơn thư tố cáo ông Trần Văn Nam. Vì vậy, các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh và phát hiện có chứng cứ về việc ông Nam liên quan đến pháp luật.

Vì vậy, Hội đồng Bầu cử quốc gia phải xem xét, thẩm tra lại tư cách đại biểu của ông Nam và có thể không công nhận tư cách ĐBQH khóa XV đối với Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương dù kết quả bầu ông Trần Văn Nam trúng cử.

Theo nguồn tin, việc ông Trần Văn Nam có đơn xin không làm ĐBQH khóa XV vì lý do sức khỏe là quyền cá nhân của ông. Còn việc xem xét, xử lý như thế nào là thẩm quyền của cơ quan chức năng, ở đây là Hội đồng Bầu cử quốc gia. Đến bước này, không phải ông Nam thích xin rút là được.

“Việc xem xét không công nhận tư cách ĐBQH khóa XV đối với ông Nam là căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền và hoàn toàn đúng luật, đúng thẩm quyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia”, vị này khẳng định.

Cũng theo nguồn tin này, trước khi bầu cử, qua 3 vòng hiệp thương, ông Nam đầy đủ các tiêu chuẩn, điều kiện ứng cử ĐBQH khóa XV.

Trong quá trình xem xét, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra tình huống, nếu không công nhận tư cách ĐBQH của ông Nam thì trong tổ bầu cử có ông Nam, nếu ai có kết quả bầu cử trên 50% thì có thể thay thế vào vị trí trúng cử của ông Nam. Tuy nhiên, trong 5 ứng cử viên tại tổ bầu cử này (bầu lấy 3), 2 người còn lại không có ai có kết quả bầu cử quá bán.

Vì vậy, có khả năng, Hội đồng Bầu cử quốc gia chỉ công nhận tư cách ĐBQH đối với 499 người trúng cử trong đợt bầu cử vừa qua.

Nhóm PV

Đang tải...
Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

Ronaldo lập 3 kỷ lục, Bồ Đào Nha vào vòng 1/8 Euro 2020 chạm trán Bỉ

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

F1 đi làm, cả công ty bị phong toả

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Tin mới vụ nam giáo viên ở Hà Nội tử vong sau tiêm chủng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

Đắk Lắk: Ghim vị trí để lấy trộm 3 hộp đen, 1 màn hình trị giá hơn 500 triệu đồng

TIN MỚI