Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ

Xe khách của ông Đặng Công Báu (trú TP Vũng Tàu) bị cháy trơ khung khi đang bị Công an thị xã Điện Bàn, Quảng Nam tạm giữ để giải quyết tai nạn.

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ - Ảnh 1.

Xe 72B- 028.18 trước khi bị cháy – Ảnh do ông Báu cung cấp.

Trưa 17-3-2019, tại bến xe Bắc Quảng Nam, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, chiếc xe khách nói trên bị cháy trơ khung. Trước đó, ngày 16-3, chiếc xe trị giá gần 2 tỉ này bị Công an thị xã Điện Bàn tạm giữ để điều tra vụ tai nạn giao thông xảy ra trên cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi.

Sau khi vụ cháy xảy ra, Công an tỉnh Quảng Nam đã vào cuộc điều tra nguyên nhân cháy xe. Cuối tháng 5-2019, cơ quan điều tra kết luận nguyên nhân cháy xe là do nguồn nhiệt cao từ ống xả của xe làm cháy đống mùn gỗ ở dưới đất dẫn đến cháy động cơ xe và cháy toàn bộ xe. Do vụ cháy không có việc phạm tội nên cơ quan điều tra đã có quyết định không khởi tố vụ án.

Xe cháy khi công an tạm giữ, Bảo Việt hướng dẫn kiện bên giữ - Ảnh 2.

Xe 72B- 028.18 bị cháy trơ khung khi bị tạm giữ tại bến xe Bắc Quảng Nam- Ảnh ông Báu cung cấp.

Tuy ông Báu mua bảo hiểm tại Công ty Bảo Việt Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng do xe bị cháy 100% nên thẩm quyền giải quyết thuộc Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt.

Ngày 16-7, ông Báu nhận được trả lời của Ban giám định bồi thường xe cơ giới – Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt với nội dung: “Xe bị cháy trong thời gian đang gửi giữ khi bị tạm giữ tại bến xe Bắc Quảng Nam nên trách nhiệm thuộc về người trông coi, quản lý phương tiện. Do đó, Bảo hiểm Bảo Việt chưa đủ cơ sở phạm vi trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại do cháy xe”.

Đồng thời, đơn vị bảo hiểm cũng hướng dẫn ông Báu khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với bên trông giữ tài sản.

Chiều 23-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lý Quốc Khánh – cán bộ Ban giám định bồi thường xe cơ giới, người trực tiếp thụ lý hồ sơ vụ việc – cho biết: “không phải là không bồi thường mà lý do là bảo hiểm chưa xác định được bên thứ ba gây ra vụ cháy là ai”.

Ông Khánh lý giải, theo nguyên lý bình thường, chủ xe đi đòi bên thứ ba. Trong trường hợp, chủ xe không đòi được mà có mua bảo hiểm thì ủy quyền cho bảo hiểm đi đòi người thứ ba và bảo hiểm đứng ra bồi thường cho chủ xe.

“Tuy nhiên trong vụ việc này, chúng tôi không xác định, không biết được bên thứ ba là bên nào, là cơ quan công an hay bến xe giữ xe. Khi đã xác lập được bên thứ ba, chủ xe ủy quyền cho chúng tôi, thì chúng tôi sẽ bồi thường cho chủ xe”, ông Khánh nói. Do đó, ông Khánh đề nghị chủ xe nên đưa sự việc ra tòa án để xác định bên thứ ba.

Cũng theo ông Khánh, quá trình giải quyết, công ty đã đi gặp các bên nhưng không nhận được sự hợp tác, kể cả bến xe.

ĐÔNG HÀ

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 26/10: Kỳ vọng tái lập đỉnh 60.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Đắk Lắk: Tinh giảm nhân sự các cơ quan chuyên môn từ tỉnh đến huyện

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

Giá cà phê hôm nay 26/10: Dự đoán nhu cầu Robusta tiếp đà tăng, thị trường cuối năm tiếp tục đi lên

TIN MỚI