Xây nhà vệ sinh cho bệnh nhân tàn tật kiểu đánh đố

Nhà vệ sinh dành cho bệnh nhân tàn tật, già yếu nhưng lại lắp bàn cầu xổm khiến nhiều người bị té ngã.

Ngày 30-1, tin từ BV Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng (YHCT) tỉnh Bình Thuận cho biết nơi đây đang sửa chữa gần như toàn bộ hệ thống nhà vệ sinh do thiết kế không phù hợp.

Bệnh viện phải thay lại toàn bộ bàn cầu

Cụ thể, nhiều nhà vệ sinh dành cho người tàn tật, bệnh nhân già yếu nhưng lại lắp bàn cầu xổm, rất khó cho đối tượng này sử dụng, đã có nhiều trường hợp bị trượt, té chấn thương.

Ngoài ra, nhiều nhà vệ sinh xây dựng kín như bưng, không có hệ thống thông gió khiến nhiều người ngại vào giải quyết nhu cầu hoặc đã vào thì cảm giác bí bách, rất khó chịu. Trước tình trạng này, BV YHCT đã phải bỏ tiền tỉ ra ký hợp đồng phá bỏ toàn bộ hệ thống bàn cầu xổm, thay bằng bàn cầu bệt.

Sáng cùng ngày, chúng tôi có mặt tại bệnh viện, nhiều công nhân xây dựng vẫn đang khẩn trương khắc phục thiết kế kiểu “đánh đố” người dùng này. Hàng trăm bàn cầu xổm mới đưa vào sử dụng chưa được ba năm bị đập phá, vứt ngổn ngang khắp nơi vô cùng lãng phí.

“Thợ hồ bình thường như tôi cũng thừa biết nhà vệ sinh cho người tàn tật, già yếu thì không thể lắp đặt bàn cầu xổm. Vậy mà không hiểu sao công trình này qua nhiều khâu xét duyệt lại thiết kế theo kiểu làm khó nhau như vậy”, một công nhân sửa chữa công trình bình luận.

Một bác sĩ ở khoa điều trị còn cho rằng với kiểu lắp bàn cầu tại bệnh viện này không khác gì “gài bẫy” các bệnh nhân tàn tật, bại liệt. “Rất may là chưa có trường hợp tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra”, vị bác sĩ nói.

Theo ông Nguyễn Khôi, cử nhân xét nghiệm BV YHCT, bệnh viện đưa nhà vệ sinh này vào sử dụng năm 2015 và thời gian xây dựng là lúc ông Cao Đức Cường làm giám đốc (hiện ông Cường là Chi cục trưởng Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình Bình Thuận).

“Nhiều viên chức, bác sĩ đã lên tiếng việc này và giám đốc luôn đổ lỗi cho công ty thiết kế. Tuy nhiên, theo chúng tôi biết, thiết kế chỉ vẽ theo ý kiến của chủ đầu tư. Chính việc đặt hàng kỳ lạ này mà ngân sách phải tốn thêm tiền để thay đổi”, ông Khôi nói.

Cả trăm bồn cầu phải đập bỏ để thay mới vì thiết kế không giống ai vô cùng lãng phí

Được biết, BV YHCT Bình Thuận được xây dựng từ nguồn ngân sách với tổng vốn đầu tư gần 150 tỉ đồng, quy mô 300 giường bệnh trên diện tích 3 ha. Bệnh viện tọa lạc tại khu dân cư Hùng Vương trên đường Võ Văn Kiệt, TP Phan Thiết.

Ngoài thiết kế nhà vệ sinh kỳ lạ nói trên, bệnh viện mới đưa vào sử dụng chưa được 3 năm đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều khoa phòng, nền nhà, hành lang đều bị lún sụt, bong tróc nghiêm trọng; các trần nhà bằng bê tông đều bị thấm nước, nứt nẻ, lún sụt khắp nơi.

Công trình tiền tỉ quy mô, hoành tráng nhưng toàn bộ khu điều trị ở lầu 3 đều bỏ trống, bụi bặm khắp nơi còn giường bệnh thì xếp ngổn ngang

Từ hành lang, nền phòng đến cột bê tông của công trình gần 150 tỉ đồng đều nứt toác, lún sụt nghiêm trọng dù mới đưa vào sử dụng 3 năm

Khu điều trị tầng 3 bỏ hoang vô cùng nhếch nhác, lãng phí

Đang tải...
Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Bị hại vụ ‘bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng’ khóc thét khi nghe lại ghi âm

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Tivi, máy giặt giảm ‘thủng đáy’ vẫn ế không ai mua

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

Vụ mẹ ruột thuê người bắt cóc con gái dẫn đến án mạng: Từ mâu thuẫn tiền bạc, cấp dưỡng?

TIN MỚI

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Vẫn bất đồng về ngân sách EU

Roi-tơ và TTXVN ngày 27-11 đưa tin, các nhà lãnh đạo Hung-ga-ri và Ba Lan tiếp tục duy trì lập trường phản đối việc...