Xây nhà 2 tầng nuôi gà giữa lũ, thu trăm triệu đồng mỗi năm

Mô hình nuôi gà bằng nhà 2 tầng bê tông cốt thép kiên cố đã giúp người đàn ông ở Thừa Thiên Huế tránh được thiệt hại lớn trong đợt bão lũ khủng khiếp vừa qua.

Thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền được biết đến là một trong những vùng thấp trũng nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Vì thế, trong đợt lũ kéo dài nhiều ngày vừa qua, khu vực này đã trải qua gần 40 ngày sống chung với lũ.

Nước lũ dâng cao trong nhiều ngày đã nhấn chìm hàng trăm héc ta hoa màu, nhà cửa, gây thiệt hại nặng nề về đời sống và kinh tế của người dân nơi đây. Tuy nhiên, nhiều người vô cùng bất ngờ khi đàn gà hàng nghìn con của gia đình anh Phạm Hào (44 tuổi, trú tại thôn Xuân Tùy) vẫn được an toàn.

Mô hình nuôi gà bằng nhà 2 tầng của anh Phạm Hào ở thôn Xuân Tùy, xã Quảng Phú (Quảng Điền).

Sở dĩ có được điều này là nhờ trước đó anh Hào đã đầu tư xây dựng 3 căn nhà 2 tầng để nuôi gà nên khi nước lũ dâng cao toàn bộ gà của anh được đưa lên tầng 2 trú ẩn.

Anh Hào chia sẻ, trước đây anh làm nghề thợ mộc tại địa phương, trong quá trình đó anh có nuôi thêm gà với mô hình nhỏ lẻ nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình. Được một thời gian, nhận thấy người dân luôn có nhu cầu sử dụng gà thịt, hơn nữa nuôi gà thịt cũng mang lại hiệu quả kinh tế cao, cho thu nhập ổn định nên anh quyết định bỏ nghề mộc để dành thời gian chuyển qua nuôi gà luôn thịt.

“Ban đầu mới bắt tay vào nuôi gà tôi đã gặp rất nhiều khó khăn, vì lúc mới nuôi chưa hiểu rõ được hết các đặc tính nên gà bị bệnh rồi chết nhiều lắm. Hơn nữa thị trường tiêu thụ không ổn định như bây giờ, đa phần vợ chồng tôi phải mang gà đi bán nhỏ lẻ ở chợ”, anh Hào nói.

Nhờ mô hình nuôi gà bằng nhà 2 tầng mà đợt lũ lụt vừa qua anh Hào bị thiệt hại rất ít

Cũng theo anh Hào, khu vực xã Quảng Phú gần như năm nào cũng bị lụt, chỉ cần mưa lớn kéo dài khoảng vài ngày thì nơi đây sẽ bị ngập rất sâu. Mỗi lần nước về đàn gà không biết phải đưa đi đâu nên thường bị mưa ướt hay ủ rũ. Đặc biệt gà nhỏ bị rét là rất dễ chết. So với những hộ dân nuôi gà ở nơi cao ráo hơn thì chỉ cần thả vườn, gặp mưa thì đưa gà vào chuồng, nhưng ở khu vực này thì không thể nuôi như thế được.

Nhận thấy điều kiện thực tế tại địa phương và quá trình tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà ở nhiều nơi, anh Hào mạnh dạn đầu tư xây dựng một chuồng nuôi gà bằng mô hình chuồng trại 2 tầng. Theo anh Hào, lúc bình thường, gà trống và gà mái sẽ được chia thành 2 tầng tách biệt nhau để chúng phát triển tốt hơn. Đến khi gặp lũ lụt thì toàn bộ gà mới được đưa lên tầng 2.

Anh Hào rải vôi khử trùng chuồng gà để tái đàn sau khi nước lũ rút

Sau nhiều năm gây dựng, đến thời điểm hiện tại, anh Hào đã đầu tư xây dựng được 3 chuồng 2 tầng để nuôi gà thịt và mỗi chuồng có sức chứa gần 2.000 con. Các lứa gà được nuôi kế tiếp nhau để đảm bảo mỗi tháng đều có 01 lứa gà thịt xuất bán ra thị trường.

“1,8 tấn gà xuất ra thị trường mỗi tháng với giá thành 60.000 đồng/1kg, sau khi trừ toàn bộ chi phí tôi thu lời được gần 25 triệu đồng/lứa gà thịt”, anh Hào cho biết.

Nói về kỹ thuật nuôi gà, anh Hào cho hay, hiện tại các chuồng nuôi gà đều sử dụng nệm lót sinh học và toàn bộ phân gà sẽ có người đến thu mua về bón cây. Cùng với đó, các chuồng gà cũng được anh trang bị một hệ thống cung cấp nước uống tự động giúp giảm được nhân công trong quá trình nuôi. Được biết, hiện tại chỉ cần 02 vợ chồng anh Hào đã có thể vận hành và chăm sóc cho hàng nghìn con gà.

Với gần 5.000 con gà gia đình anh Hào có thu nhập ổn định hàng năm

Trao đổi với báo Gia đình Việt Nam, ông Phan Thanh Phong – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Phú cho biết, hiện tại, trên địa bàn đã có nhiều hộ nuôi gà với quy mô hàng nghìn con. Tuy nhiên, đầu tư xây dựng chuồng 2 tầng kiên cố bằng bê tông, cốt thép thì mới chỉ có hộ anh Hào, nhờ như vậy trong đợt bão lụt vừa qua đàn gà nhà anh Hào thiệt hại rất ít.

“Các mô hình chăn nuôi nói chung và mô hình nuôi gà nói riêng đã tạo ra sinh kế cho người dân và giúp phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Do đó, chính quyền địa phương luôn ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình”, ông Phong nói.

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

Đắk Lắk: Xẻo đất nông trường làm 66 căn nhà, chờ lên đô thị

TIN MỚI

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Lịch thi đấu vòng Tứ kết

Sáng Chủ nhật (24-1-2021), vòng Tứ kết giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội - Báo An ninh Thủ đô lần thứ XX năm 2020 -...