Xay cá làm chả, người phụ nữ bị máy cuốn dập nát bàn tay

Trong lúc xay cá làm chả để bán, người phụ nữ 32 tuổi ở Bạc Liêu không may bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải nhập viện cấp cứu.

Ngày 14/12, thông tin từ Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện tiếp tục cấp cứu và phẫu thuật trường hợp bệnh nhân bị máy xay cá cuốn dập nát bàn tay phải.

Theo Bs.CK2 Phạm Thanh Phong, lúc 11h50 phút ngày 10/12, khoa Cấp cứu bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.P.T., SN 1988, ngụ Bạc Liêu.

Bệnh nhân T. được đưa đến trong tình trạng đau nhức dữ dội, do bàn tay phải bị cuốn vào máy xay cá. Đáng chú ý, các ngón tay của bệnh nhân bị xay nát, dính chặt bàn tay phải vào khay inox không lấy ra được.

Bệnh nhân T. trong phòng phẫu thuật.

Gia đình cho biết, bệnh nhân làm nghề bán chả cá, trong lúc xay cá bán không may tay bị trượt vào khay cuốn. Sau đó, người nhà bệnh nhân đã đưa chị T. đến bệnh viện địa phương cấp cứu rồi chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Các bác sĩ nhanh chóng thăm khám, xác định tổn thương: Tổn thương phức tạp dập nát các ngón I, II, III, IV, V và các xương ngón tay phải còn kẹt trong máy xay cá. Bệnh nhân được nhanh chóng xử lý cấp cứu, cùng lúc thực hiện các xét nghiệm và chuyển bệnh nhân lên phòng phẫu thuật.

Ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs Nguyễn Văn Hết, Bs.Lê Công Danh (trung tâm Chấn thương chỉnh hình), Bs.CK2 Trần Huỳnh Đào, Trưởng khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức. Các bác sĩ cẩn trọng tháo rời từng bộ phận chiếc máy xay, thực hiện gỡ bàn tay bệnh nhân ra khỏi máy để tiến hành cắt lọc mô dập nát.

Bàn tay phải vết thương dập nát nghiêm trọng các ngón I, II, III, IV; vết thương phức tạp, các bộ phận gân cơ xương và mạch máu ngón tay bị tổn thương nặng nề không thể phục hồi nên các bác sĩ quyết định tháo ngón I, II, III, IV để làm mỏm cụt tới khớp bàn ngón, cố định và bảo tồn được ngón V và các xương bàn tay phải.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 80 phút.

Hiện, bệnh nhân ổn định, bác sĩ kiểm tra vết thương khô tốt, ngón V hồng hào, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và điều trị tại trung tâm Chấn thương Chỉnh hình.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân T..

Ngón cái bàn tay (ngón I) là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được gì, việc sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Trường hợp này khi lành vết thương, để tạo hình ngón cái cho bệnh nhân, các bác sĩ phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải bị mất, nhằm mục đích giúp phục hồi 1 phần chức năng cầm nắm của bàn tay.

Bs.Huỳnh Thống Em, Giám đốc trung tâm Chấn thương Chỉnh hình bệnh viện cho biết, đa số các trường hợp tai nạn do máy xay thịt, cá … đều không cứu được toàn vẹn bàn tay do tổn thương phức tạp do nghiền dập nát

Đã có không ít trường hợp gặp tai nạn khi sử dụng máy xay thịt hoặc các loại máy tự động tương tự khác, vì vậy người dân cần chú ý cẩn trọng, có các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nếu không may gặp tai nạn không nên cố gắng kéo tay ra mà phải nhanh chóng đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được bác sĩ cấp cứu và xử trí kịp thời.

Được biết, đây là trường hợp tai nạn thứ hai với máy xay trong vòng 3 tuần được cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI