Xây 8 năm không xong nổi một trạm bơm!

Dự án trạm bơm Cồn Chuyền (Quỳnh Tân, Quỳnh Lưu, Nghệ An) nhằm phục vụ nước sinh hoạt, có tiền đóng góp của từng người dân, đã giải ngân vốn nhưng 8 năm qua vẫn không xong, để không, gây bức xúc trong dư luận.

“Đội vốn” gấp 3

Dự án trạm bơm Cồn Chuyền đặt tại xóm 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Dự án có tổng đầu tư hơn 3 tỉ đồng, người dân phải đóng góp 300 triệu đồng kèm theo hy vọng và phấn khởi sẽ được sử dụng nước sạch nhưng tới nay, tất cả đều thất vọng.

Những ngày qua, phóng viên Dân Việt nhận được nhiều phản ánh từ người dân xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) phản ánh trạm bơm Cồn Chuyền trên địa bàn xây dựng sai so với thiết kế, 8 năm xây chậm chạp, tới nay, bỏ hoang rất phí.

xay-8-nam-khong-xong-noi-mot-tram-bom

Dự án trạm bơm 3 tỉ đồng 8 năm không xong. Ảnh: Mỹ Hà

Khu vực xóm 9, 11, 12, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) khan hiếm nước. Nhiều năm qua, người dân nơi đây mong mỏi có một dự án cấp nước cho sinh hoạt, đời sống.

Năm 2006, UBND xã Quỳnh Tân trình phương án xây dựng một trạm bơm phục vụ nước sinh hoạt và tưới tiêu cho các hộ dân nơi đây.

Sau 3 năm hoàn thành thủ tục, đợi chờ, dự án được chấp thuận, có mức đầu tư ban đầu là 1,2 tỉ đồng.

Vốn đầu tư từ Ngân sách và một phần từ đóng góp từ từng người dân.

Năm 2010, dự án được nâng lên 3 tỉ đồng, được giao cho UBND xã Quỳnh Tân làm chủ đầu tư. Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Sơn thi công xây dựng.

Theo như thiết kế ban đầu, trạm bơm Cồn Chuyền có các hạng mục: 1 nhà trạm, 2 máy bơm, 140m đường ống sắt dẫn nước từ trạm bơm lên mương, 2km mương dẫn các xóm.

xay-8-nam-khong-xong-noi-mot-tram-bom

Cỏ mọc um tùm trong kênh mương. Ảnh: Mỹ Hà

Chị Nguyễn Thị Hoa, một hộ dân có nhà cạnh trạm bơm này cho hay: “Dự án thi công 8 năm nay nhưng khi lắp máy bơm vào, nước chỉ lên được một chút xíu rồi không có áp lực nên tụt xuống ngay. Cách đây một tháng, phía Công ty Văn Sơn có thử cho bơm tiếp nhưng không thành công. Chúng tôi “mỏi cổ” chờ nước từ trạm bơm 8 năm nay. Giờ, chẳng ai còn kiên nhẫn”.

Còn ông Trần Viết Hùng, người dân tại xóm 12 bức xúc: “Ban đầu, dự án trạm bơm Cồn Chuyền được phê duyệt có mức đầu tư hơn 1 tỉ đồng, dân đóng góp 600 triệu đồng. Dự án sau đó được nâng tổng mức lên trên 3 tỉ đồng, người dân đóng góp 300 triệu đồng. Nhà thầu ra điều kiện “nếu dân đóng góp số tiền sớm sẽ hoàn thành dự án nhanh chóng”. Thế nhưng, thực tế, sau khi đóng góp tiền, nhà thầu vẫn không hoàn thành được. Giờ dự án bỏ không”.

8 năm không xong

Quan sát của phóng viên tại dự án trạm bơm Cồn Chuyền thấy có mương dẫn từ hồ Vực Mấu, nhà trạm được xây bê tông, lợp mái tôn, chưa quét sơn, đường ống dẫn nước đã hoen gỉ, có đoạn mương xuống cấp, hỏng.

Ông Nguyễn Cảnh Tề – Xóm trưởng xóm 12 (xã Quỳnh Tân) cho biết: “172 hộ được kêu gọi đóng góp số tiền 300 triệu đồng. Hộ lấy nước thẳng từ mương đóng 2,2 triệu đồng; hộ dùng máy bơm hút nước đóng 1,1 triệu đồng; hộ đường lớn có mương qua đóng 800.000 đồng.

Sau một thời gian kêu gọi theo yêu cầu của nhà thầu, tổng số tiền đóng góp là 163 triệu đồng, một số hộ khó khăn chưa đóng ngay được, xin khất. Theo yêu cầu của nhà thầu muốn hoàn thành đúng tiến độ, cá nhân tôi đành đứng ra vay nợ ngân hàng 137 triệu đồng. Giờ công trình dang dở, dân không có nước dùng, số tiền cả lãi lẫn gốc đã lên tới 320 triệu đồng, bản thân tôi không biết xoay xở ra sao. Tôi là xóm trưởng mà đã thành con nợ”.

xay-8-nam-khong-xong-noi-mot-tram-bom

Đường ống cũng hoen gỉ. Ảnh: Mỹ Hà

Chủ tịch UBND xã Quỳnh Tân Hồ Minh Mậu khi trao đổi với phóng viên nói: “Công trình kéo dài 8 năm là do Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Sơn không hoàn thành. Nhiều hạng mục bị hư hỏng phải sửa. Dự án đã được bơm thử”.

Trước trách nhiệm được cho là do nhà thầu – Công ty Cổ phần Xây dựng Văn Sơn, ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Công ty này lại “tố ngược”: “Công trình kéo dài do chủ đầu tư là xã không chuyển tiền cho chúng tôi. Họ chưa chuyển đủ tiền, chúng tôi đâu thể hoàn thành. Chúng tôi thi công, trạm bơm hoạt động được hay không là chuyện khác, do xã”.

Khi phóng viên đề cập vấn đề được xem qua hồ sơ dự án, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Văn Sơn Nguyễn Văn Sơn viện lý do bận bịu và không cung cấp.

Phía xã, ông Hồ Minh Mậu – Chủ tịch UBND còn đùn đẩy: “Tôi không có nhà, anh chị là ai mà đòi xem hồ sơ”.

Đang tải...
Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Giá tiêu hôm nay 3/6: Giá tiêu tăng mạnh tại Gia Lai

Hai cán bộ quan hệ không trong sáng: ‘Ôm nhau tình tứ’

Hai cán bộ quan hệ không trong sáng: ‘Ôm nhau tình tứ’

TIN MỚI

Mập mờ nguồn gốc trái cây

Mập mờ nguồn gốc trái cây

Hiện nay người tiêu dùng đã nâng cao mối quan tâm đến chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ của mặt hàng trái cây, tuy...