Xăng E5 bị người dùng “ngó lơ”, doanh nghiệp gửi công văn “báo động”

Theo một doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh, sau khi dừng bán xăng RON92 để thay thế bằng xăng E5, loại xăng sinh học này không được người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp đón nhận như mong đợi.

Công ty TNHH Một Thành Viên Dầu khí TP.Hồ Chí Minh (Saigon Petro) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương liên quan đến việc kinh doanh và sử dụng xăng E5RON92 (gọi tắt là xăng E5).

Xăng E5 thay thế xăng RON92 từ đầu năm 2018. Ảnh: Zing.vn

Saigon Petro nhận định thời gian qua, xăng E5 chưa thực sự phát triển tương xứng với yêu cầu mục đích đề ra là thay thế xăng RON92 đã ngừng kinh doanh từ đầu năm 2018. Qua tham khảo, nhiều đầu mối có hệ thống pha trộn và mạng lưới kinh doanh xăng dầu lớn, tỉ trọng xăng E5 trong cơ cấu xăng ngày càng giảm, nhất là thời gian từ đầu năm 2019 trở lại đây.

Riêng Saigon Petro, tỉ trọng xăng E5 bình quân năm 2018 là 30,06%, tháng 1.2019 là 25,58%, tháng 2.2019 là 22,74%, tháng 3.2019 là 19,76%. Saigon Petro nhận định đây là con số đáng báo động, cho thấy tỉ trọng xăng E5 có chiều hướng giảm trong thời gian tới.

Saigon Petro chỉ ra những nguyên nhân của tình hình tiêu thụ thấp là do công tác tuyên truyền về tác dụng của xăng E5 của Nhà nước, các địa phương và doanh nghiệp có tiến hành nhưng còn ít, chưa thường xuyên. Thực tế nhiều người sử dụng không quan tâm đến xăng E5 và tâm lý sử dụng xăng khoáng để yên tâm về chất lượng, an toàn.

Sự chênh lệch giá giữa xăng RON95 và xăng E5RON92 còn thấp, dẫn đến việc người sử dụng xăng chưa quan tâm đến xăng E5.

Với sản lượng tiêu thụ xăng E5 thấp cho nên nhiều đại lý, cửa hàng bán lẻ dần lơ là việc giới thiệu bán xăng E5, thậm chí loại bỏ hẳn trụ bơm bán xăng E5 và chuyển sang bán xăng RON95 khoáng.

Ngoài ra, đối với các doanh nghiệp đầu mối, các doanh nghiệp tiêu thụ mạnh mặt hàng xăng E5 thì quỹ bình ổn giá của các doanh nghiệp đầu mối đó sẽ giảm đáng kể, trong khi các doanh nghiệp đầu mối không có mặt hàng xăng E5, thì quỹ bình ổn giá vẫn được đảm bảo. Điều này không khuyến khích các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh mặt hàng xăng E5.

Từ những nguyên nhân trên, Saigon Petro đề nghị đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác dụng xăng E5 của Nhà nước, các địa phương thông qua kênh thông tin đại chúng.

Doanh nghiệp này khẳng định, xăng E5 có tác động tốt đến môi trường, do vậy để tạo khoảng cách chênh lệch giá với xăng RON 95 đủ lớn và đúng quy định về khung thuế bảo vệ môi trường, Saigon Petro đề nghị áp dụng thu thuế bảo vệ môi trường trên giá trị tuyệt đối cho từng loại xăng.

Theo đó, doanh nghiệp này kiến nghị cần xem xét giảm thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo số tuyệt đối một cách phù hợp (ví dụ 500-1000 đồng/lít), không tính thuế bảo vệ môi trường xăng E5 theo tỉ lệ ethanol như hiện nay.

Bởi chênh lệch thuế bảo vệ môi trường theo cách tính đó chỉ 200 đồng/lít. Mục tiêu là tạo ra chênh lệch giá bán lẻ giữa xăng E5 và RON 95 khoảng 2.000-2.500 đồng/lít. Theo Saigon Petro, đây là biện pháp cơ bản và lâu dài nên áp dụng.

Saigon Petro cũng kiến nghị thống nhất các chính sách trích, sử dụng Quỹ bình ổn giá giữa xăng khoáng và xăng E5.

> Minh oan xăng E5: Gian dối nằm ở đâu?

Đang tải...
Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đài truyền hình TP.HCM nói gì về thông tin ‘cấm sóng’ Hoài Linh?

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Đại biểu Quốc hội khóa XV trẻ nhất sinh năm 1997

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

Nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Cục Thi hành án dân sự Đắk Lắk

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

3 bệnh nhân COVID-19 không bệnh lý nền tiên lượng khó qua khỏi

TIN MỚI