Xác minh việc ‘hộ nghèo’ có nhà gỗ khang trang, tivi đời mới vẫn nhận hỗ trợ Covid-19

Nhiều gia đình có nhà cửa kiên cố, các vật dụng đắt tiền như: tivi, tủ lạnh, xe máy,… vẫn được nhận hỗ trợ Covid-19 dành cho hộ nghèo và cận nghèo.

Hộ cận nghèo ở nhà gỗ trăm triệu

Cuối tháng 5/2020, UBND huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An tổ chức chi trả tiền hỗ trợ Covid–19 cho các hộ dân nghèo và cận nghèo trên địa bàn. Việc này đã khiến cho người dân vô cùng phấn khởi khi nhận được sự quan tâm của Nhà nước.

Thế nhưng, khi việc chi trả diễn ra tại xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu thì mọi người rất bất ngờ nhận thấy một số hộ có điều kiện cũng nằm trong danh sách được nhận hỗ trợ.

Gia đình anh Nguyễn Văn Lai khá khang trang.

Đơn cử như nhà anh Nguyễn Văn Lai (SN 1967), trú tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình. Gia đình anh Lai là một trong những “hộ nghèo và cận nghèo” được nhận tiền hỗ trợ do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Điều ngạc nhiên, mặc dù là “hộ cận nghèo” nhưng vợ chồng anh Lai lại có một căn nhà mặt tiền rộng gần 200m2 nằm bên đường QL 48 để kinh doanh tạp hóa và quán ăn. Không những thế, phía sau quán là một ngôi nhà gỗ khang trang có giá trị hàng trăm triệu đồng của gia đình dùng để sinh sống.

Trong khi đó, tại xóm Quỳnh 2 cũng có những gia đình có cuộc sống vô cùng vất vả, khó khăn. Tuy nhiên, mới đây họ bị “đưa” ra khỏi hộ nghèo nên không được hưởng số tiền hỗ trợ trên.

Anh Hồ Bá Trung (SN 1984) cay đắng cho biết: “Gia đình tôi vốn thuộc hộ nghèo mấy chục năm nay. Bỗng nhiên đầu năm 2020, chúng tôi được đánh giá là “hộ giàu” nên được “thoát nghèo”. Vì vậy, gia đình không được nhận hỗ trợ do dịch đợt vừa rồi”.

Năm 2008, anh Trung lấy vợ nên vay mượn rồi nhờ bạn bè, họ hàng dựng tạm một ngôi nhà để ở. Sau hơn 10 năm, ngôi nhà xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, trong cơn lốc xoáy vừa qua một phần ngôi nhà bị đánh sập. Anh Trung lại tiếp tục đi vay mượn để lợp lại nhà, có chỗ chui ra chui vào.

Năm 2019, gia đình anh Trung vẫn được hưởng chế độ hộ nghèo. Nhưng đến đầu năm 2020 thì gia đình anh bị cắt hoàn toàn chế độ này vì được ban cán sự xóm đánh giá là “thoát nghèo”.

Ngôi nhà này không được nhận hỗ trợ do “thoát nghèo”.

Đề nghị thu hồi nộp ngân sách Nhà nước nếu sai phạm

Được biết, xã Châu Bình có 483 hộ nghèo và 602 hộ cận nghèo. Riêng xóm Quỳnh 2 của xã này có tới 40 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo được chi trả 250.000 đồng/người/tháng, trong thời gian 3 tháng, theo gói an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19.

Liên quan đến vụ việc, ông Lương Văn Đại, Chủ tịch UBND xã Châu Bình thừa nhận danh sách hộ nghèo tại xóm Quỳnh 2 “có vấn đề”. “Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và báo cáo cụ thể”, ông Đại nói.

Để làm rõ trách nhiệm về việc xảy ra tình trạng trên, phóng viên đã liên hệ với ông Ngô Đức Thuận, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu. Nhưng vị này cho biết đang bận họp nên chưa trả lời.

Một gia đình “hộ nghèo” tại xã Châu Bình.

Tuy nhiên, sau khi nhận được thông tin, UBND huyện cũng đã có công văn hỏa tốc về việc chi trả hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát việc thực hiện chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn.

Nắm bắt thông tin dư luận (qua các kênh thông tin như: thông qua kiểm tra, giám sát, qua phản ánh trực tiếp của nhân dân, qua thông tin mạng xã hội…) để kịp thời xử lý đúng theo yêu cầu của pháp luật. Kiên quyết xử lý và đề xuất các phương án kỷ luật đối với các đơn vị, cá nhân, cán bộ, đảng viên để xảy ra sai phạm (nếu có).

Anh Ngọc

Đang tải...
Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Đắk Lắk: Chủ tịch xã từ chối xác nhận lý lịch cho người dân

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Hội chị em túm váy ‘quẩy’ tung bùn trong đám cưới, nhìn sang váy cô dâu ai cũng lắc đầu ngán ngẩm

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Đắk Lắk: Lao thẳng vào xe khách, 2 thanh niên tử vong

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

Dốc ngược rồi kẹp cổ đứa trẻ sơ sinh giữa hai đùi, lời bao biện của người đàn ông gây phẫn nộ

TIN MỚI

Ðồng thơm nắng chiều

Ðồng thơm nắng chiều

Chị gọi cho tôi vào một buổi chiều khi đi thăm đồng: 'Lúa vào vụ chín rồi, em ạ'. Cái giọng nằng nặng...