Xác định được nguồn lây Covid-19 tại Bệnh viện K

10 ca dương tính SARS-CoV-2 ở Bệnh viện K có thể lây nhiễm từ một bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chuyển sang.

Tại cổng Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đại diện lãnh đạo Bệnh viện K, lãnh đạo huyện Thanh Trì về tình hình dịch tại đây.

Theo ông Thuấn, bước đầu, qua điều tra dịch tễ, có một người bệnh đã điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong khoảng thời gian 1 tháng kể từ ngày 30/3.

Bệnh viện K cơ sở Tân Triều được phong tỏa ngay trong sáng nay. Ảnh: Thành Nam

Bệnh nhân là Bùi Thị H., 63 tuổi, trú lại tổ dân phố Tây Kênh, thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Từ ngày 27/4, bệnh nhân chuyển sang Bệnh viện K điều trị tại khoa Ngoại Gan-Mật-Tụy.

10 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm 6 người bệnh và 4 người nhà, đều nằm ở Khoa Ngoại gan mật.

Phức tạp hơn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo các đơn vị, lực lượng chức năng cần thiết lập ngay các chốt phong tỏa, đảm bảo nguyên tắc nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ có các ca bệnh nặng mới được vào viện điều trị.

Ông Chu Ngọc Anh thông tin, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Bệnh viện K, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế, Bệnh viện, thực hiện cách ly các khoa, phòng trong bệnh viện với nhau. “Huyện Thanh Trì phải tăng cường các chốt, thực hiện đúng quy định phong tỏa. Trường hợp này còn căng thẳng hơn ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vì Bệnh viện sát với nhà ở của người dân”, ông Chu Ngọc Anh nói.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, các hàng quán xung quanh bệnh viện phải tạm dừng hoạt động để kiểm soát dịch bệnh. Các lực lượng công an thực hiện kiểm soát nghiêm túc, cần thiết công an thành phố sẽ hỗ trợ. Cần liên hệ với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Hóa học để phun khử khuẩn toàn bộ bệnh viện.

Về việc chi tiết phân luồng, xét nghiệm bên trong bệnh viện, Chủ tịch Hà Nội đề nghị Bộ Y tế chủ trì. Huyện Thanh Trì đảm bảo nhu yếu phẩm cần thiết để chăm lo cho sức khỏe cán bộ, nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong bệnh viện, có khó khăn phải báo cáo thành phố xử lý.

Ông nêu, thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để truy vết thần tốc, khoanh vùng kịp thời, trên tinh thần khoanh vùng hẹp nhất có thể, nhưng làm rất chặt để đảm bảo hiệu quả.

Chủ tịch TP Hà Nội, Chu Ngọc Anh có mặt tại Bệnh viện K để chỉ đạo chống dịch. Ảnh: Thành Nam

Chủ tịch Hà Nội cũng nhắc về trường hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, có tới hơn 2.600 người từng đến sử dụng dịch vụ, phát sinh 118 F1, 5.630 F2.

Nhưng con số ở Bệnh viện K cơ sở Tân Triều lớn hơn với hơn 1.700 cán bộ, bác sĩ, tăng cường thêm để phục vụ người bệnh, có hơn 1.600 bệnh nhân và mỗi bệnh nhân có thêm một người nhà, nâng tổng số lên hơn 5.000 người trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đề nghị Bộ phối hợp chặt chẽ trong việc thông tin về các ca dương tính với địa phương để truy vết nhanh: “Ở đây phức tạp hơn ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới do có bệnh nhân của nhiều tỉnh, thành”.

Cùng với đó, theo ông Chu Ngọc Anh, còn lượng rất lớn người nhà, người thân bệnh nhân còn thuê nhà bên ngoài. Huyện Thanh Trì phải khoanh vùng để báo cáo, các đơn vị y tế phải có xét nghiệm sàng lọc.

“Chúng ta đi từng bước, nhưng rất khẩn trương, chặt chẽ để phòng dịch. Chúng tôi vẫn tin tưởng, trách nhiệm nặng nề nhưng toàn bộ hệ thống vẫn làm chủ công tác phòng chống dịch. Nhưng không được chủ quan, lơ là phút nào là rất nguy hiểm”, ông Chu Ngọc Anh lưu ý.

Lực lượng chức năng giải thích cho người dân về tình hình tại Bệnh viện K

Nguy cơ dịch bùng phát quanh Viện K Tân Triều rất lớn

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cảm ơn Chủ tịch thành phố Hà Nội đã ngay lập tức trực tiếp xuống kiểm tra, hỗ trợ Bệnh viện K. Theo ông Thuấn, về phía Bộ Y tế, ngay từ ngày đầu đã cảnh báo các bệnh viện, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát các bệnh viện về quy trình phòng chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên thực tế tại các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện trung ương, Bệnh viện K, số lượng bệnh nhân ra vào hết sức đông. Cùng với đó, có tới trên 80% người bệnh không có triệu chứng nên việc sàng lọc, phát hiện sớm gặp khó khăn, dù “anh em” làm rất đúng quy trình.

“Từ 5h sáng, khi nghe anh em Bệnh viện báo cáo, chúng tôi đã chỉ đạo ngay, đóng cửa ngay cả 3 cơ sở của Bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập, đồng thời kết hợp với thành phố, đặc biệt là Sở Y tế Hà Nội truy vết thần tốc F1, F2”, ông Thuấn nói.

Ông Thuấn cho biết, sẽ truy vết thần tốc, xét nghiệm nhanh, xét nghiệm trên diện rộng bao gồm cả người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và các lực lượng phục vụ, trong đó ưu tiên xét nghiệm các trường hợp F1 trước.

Trước tình trạng nhiều bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trọ ở xung quanh khu vực Bệnh viện K, ông Thuấn khuyến cáo thành phố Hà Nội, bên cạnh việc xét nghiệm diện rộng, toàn bộ người có mặt trong bệnh viện, cần thiết phải xét nghiệm cho khu vực dân cư xung quanh, bởi lẽ người bệnh, người nhà người bệnh ngoại trú trọ tại khu vực xung quanh rất đông.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân, đặc biệt là người dân xung quanh Bệnh viện K Tân Triều tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng chống dịch hiện tại, đặc biệt là 5K, khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, hạn chế tối đa việc ra ngoài bệnh viện, bởi lẽ nguy cơ xuất hiện dịch ở xung quanh bệnh viện K Tân Triều là rất cao”, ông Thuấn nói.

Thành Nam

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Bí mật bên trong căn nhà treo bảng ‘không tiếp khách chống dịch’

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Sáng 14/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, TPHCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp

Sáng 14/6: Thêm 92 ca mắc COVID-19, TPHCM vẫn nhiều nhất với 30 trường hợp

TIN MỚI

Gia Lai: Mùa hến ở Plei Pai

Gia Lai: Mùa hến ở Plei Pai

 “Nắng nhiều nước cạn dưới sông/Em đi cào hến cho chồng em ăn”. Lời ca theo gió từ dưới lòng hồ thủy lợi Plei...