Xã ký xác nhận cấp đất cho cả cháu bé mới 1 tuổi và chưa sinh

Thời điểm công dân có đơn đề nghị cấp trích lục đất, có 2 trường hợp vừa mới 1 tuổi và chưa sinh, thế nhưng UBND xã Quảng Đại (Thanh Hóa) vẫn ký xác nhận đồng ý và sau đó được nhận chuyển nhượng bàn giao đất và cấp sổ đỏ.

Sáng ngày 21-9, ông Lưu Hùng Sơn, Chánh Văn phòng Thành ủy TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cho biết Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Sầm Sơn vẫn đang kiểm tra, làm rõ việc sai phạm của cán bộ xã Quảng Đại liên quan đến việc xác nhận hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho cả cháu bé mới 1 tuổi và người chưa sinh.

Giấy xác nhận chuyển quyền sử dụng đất và cấp đất ở cho người mới 1 tuổi và người chưa chào đời của UBND xã Quảng Đại (huyện Quảng Xương) – nay là TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa

Đây là những tồn tại, sai phạm của cán bộ xã Quảng Đại, thời điểm xã này đang thuộc đơn vị hành chính của UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa). Ngày 1-1-2016, xã này đã sáp nhập về TP Sầm Sơn.

Trước đó, UBND TP Sầm Sơn nhận được đơn khiếu nại của 5 công dân ở thôn 8, xã Quảng Đại, TP Sầm Sơn, về việc họ có khai hoang, canh tác trên khu đất ở thôn 8 từ năm 1976 đến 1993 (thời điểm này họ có đóng lệ phí sử dụng đất. Từ năm 1993 đến nay, do mưa bão nên UBND xã Quảng Đại không thu phí. Đến tháng 3-2017, người dân thấy ông Nguyễn Bá Hiệp (quê xã Quảng Đại, hiện sống trong TP HCM) đổ đất san lấp mặt bằng khu đất và 5 hộ dân mới biết diện tích đất trên đã được UBND huyện Quảng Xương cấp cho ông Hiệp và người nhà ông Hiệp.

Từ khiếu nại trên, UBND TP Sầm Sơn đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và cho thấy năm 1994, ông Hiệp mua đất và được UBND xã Quảng Đại giao đất có phiếu thu tiền. Số tiền ông Hiệp nộp cho xã thời điểm đó là 2.000 USD (tương tương 22 triệu đồng), diện tích đất được giao là 2.000 m2.

Đến ngày 6-12-1995, ông Đặng Ngọc Vũ, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Đại (hiện là Bí thư Đảng ủy xã Quảng Hùng, TP Sầm Sơn) ký xác nhận chuyển quyền sử dụng đất và đề nghị cấp trích lục đất cho ông Nguyễn Bá Hiệp và 8 người thân của ông Hiệp. Từ cơ sở đó, ngày 14-12-2015, ông Hiệp và 8 người thân đã được UBND huyện Quảng Xương cấp 9 GCNQSDĐ.

Qua xác minh, UBND TP Sầm Sơn đã chỉ ra một số thiếu sót trong quá trình ký xác nhận và các biên bản bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại ngày 6-12-1995 có những điểm bất hợp lý.

Cụ thể, thời điểm nhận chuyển nhượng và nhận bàn giao đất của UBND xã Quảng Đại năm 1995, ông Nguyễn Bá Lê Huyên (SN 1994) mới 1 tuổi, bà Lường Thị Quỳnh Nhung (SN 1996), thời điểm đó chưa sinh.

Đến thời điểm này, qua kiểm tra, hiện trạng khu đất được cấp 9 GCNQSDĐ không có nhà ở và công trình trên đất. Còn theo quy hoạch được phê duyệt của huyện Quảng Xương thì khu đất này không phải đất ở mà được quy hoạch sử dụng vào mục đích đất sản xuất kinh doanh.

Vì thế, theo UBND TP Sầm Sơn, việc cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên vi phạm quy định tại khoản 3, Điều 23, Nghị định 43/2014/NĐ-CP và khoản 1, Điều 8, Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ…

Danh sách cấp đất có cả tên ông Nguyễn Bá Lê Huyên và bà Lường Thị Quỳnh Nhung…

… được UBND TP Sầm Sơn kiểm tra và xác định rõ trong báo cáo là mới 1 tuổi và chưa sinh

Đặc biệt, hồ sơ đề nghị cấp 9 GCNQSDĐ nêu trên được Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quảng Xương xét duyệt ngày 16-12-2015. Tuy nhiên, Quyết định số 4758/QĐ-UBND của UBND huyện Quảng Xương về việc cấp GCNQSDĐ được ký ngày 14-12-2015 (có trước ngày duyệt hồ sơ 2 ngày).

Từ những bất hợp lý trên, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường ban hành quyết định thu hồi 9 GCNQSDĐ được cấp sai quy định, giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Thanh tra, Đảng ủy xã Quảng Đại xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức xã Quảng Đại năm 2015 có liên quan đến sai phạm, khuyết điểm trên.

Đồng thời, UBND TP Sầm Sơn ban hành quyết định thu hồi, hủy bỏ đối với 9 GCNQSDĐ nêu trên, yêu cầu UBND xã Quảng Đại tính toán để trả lại số tiền đã thu của ông Hiệp năm 1994 và quản lý khu đất trên.

Ông Lưu Hùng Sơn cho biết hiện Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Sầm Sơn đang kiểm tra, xem xét xử lý sai phạm đối với ông Đặng Ngọc Vũ, Bí Thư Đảng ủy xã Quảng Hùng, người có trách nhiệm trong việc ký các hồ sơ, ông Phạm Văn Huyền (hiện là Chủ tịch UBND xã Quảng Đại) chịu trách nhiệm trong việc lập hồ sơ đề nghị cấp 9 GCNQSDĐ trái quy định.

“Hiện nay vẫn chưa có kết quả xử lý, khi nào xem xét, kiểm tra xong thì ủy ban kiểm tra sẽ báo cáo Thường trực TP Sầm Sơn xử lý. Khi nào có báo cáo chúng tôi sẽ thông tin tới báo chí”- ông Sơn thông tin.

Đang tải...
Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đi công tác miền Trung: Không đúng thời điểm!

Đoàn lãnh đạo tỉnh Thái Bình đi công tác miền Trung: Không đúng thời điểm!

Tiến hành cách ly xã hội toàn TP Buôn Ma Thuột

Tiến hành cách ly xã hội toàn TP Buôn Ma Thuột

Thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19, Đắk Lắk khẩn trương truy dấu, cách ly

Thêm 2 ca nghi nhiễm Covid-19, Đắk Lắk khẩn trương truy dấu, cách ly

Đứng bất động 7 tiếng đồng hồ vì rắn hổ mang chui vào quần

Đứng bất động 7 tiếng đồng hồ vì rắn hổ mang chui vào quần

TIN MỚI