WTO cảnh báo tốc độ gia tăng các rào cản thương mại

Ngày 24/6, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho biết từ tháng 10/2018 tới tháng 5/2019, Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã áp dụng 20 biện pháp hạn chế thương mại, tác động tới tổng giá trị trao đổi thương mại 335,9 tỷ USD, đồng thời cảnh báo một số biện pháp khác vẫn đang được xem xét.

Trong báo cáo giám sát thương mại công bố trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra cuối tháng này tại Nhật Bản, WTO cảnh báo cùng với những rào cản thương mại vốn đã tác động tới tổng giá trị trao đổi thương mại 480,9 tỷ USD của giai đoạn trước, việc G20 tiếp tục áp dụng thêm các rào cản thương mại cho thấy những biện pháp hạn chế nhập khẩu gia tăng đáng kể.

WTO cảnh báo tốc độ gia tăng các rào cản thương mại Ảnh 1

Trụ sở Tổ chức Thương mại thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ. Ảnh: THX/TTXVN

Xu hướng tăng mạnh cả về quy mô và số lượng các biện pháp hạn chế thương mại trong năm qua đã làm gián đoạn xu hướng ổn định kéo dài cả một thập kỷ từ khi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra năm 2018.

Giám đốc WTO Roberto Azevedo cảnh báo xu hướng này sẽ gây ra những hậu quả như bất ổn gia tăng, hoạt động đầu tư chậm lại và tăng trưởng thương mại cũng yếu. Cùng với đó, một số biện pháp hạn chế thương mại vẫn đang được cân nhắc áp dụng, càng làm gia tăng các thách thức và bất ổn cho môi trường kinh tế toàn cầu.

Báo cáo của WTO cũng chỉ ra nhóm G20 đã triển khai các biện pháp nhằm giảm rào cản thương mại trong giai đoạn kể trên, tác động tới tổng lượng trao đổi thương mại trị giá 397,2 tỷ USD. Tuy con số này cao hơn mức chịu tác động bởi các biện pháp hạn chế mới được triển khai nhưng số các các biện pháp khuyến khích thương mại trung bình hằng tháng trong giai đoạn này vẫn là mức thấp nhất kể từ khi WTO bắt đầu giám sát từ tháng 5/2012. Trong khi đó, các biện pháp hạn chế mới lại cao gấp 3,5 lần mức trung bình hàng tháng kể từ khi WTO bắt đầu giám sát.

Lê Ánh (TTXVN)

Đang tải...
Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 28/5: Bật tăng như lò xo chạm mốc 50.000 đồng/kg

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Iran rúng động trước vụ cha chặt đầu con gái 14 tuổi vì danh dự

Đắk Lắk: Cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc trong sân trường

Đắk Lắk: Cây phượng đường kính hơn 1 m bật gốc trong sân trường

Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

Đồng nghiệp gây án mạng trên giàn giáo

TIN MỚI