WHO công bố thông tin mới nhất về COVID-19

WHO vừa có những đánh giá rõ ràng hơn về dịch COVID-19 sau khi Trung Quốc công bố tài liệu chi tiết về hơn 44.000 ca nhiễm virus hôm 17/2.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghhebreyesus trong cuộc họp báo ngày 17/2. Ảnh: TL

Theo đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết Trung Quốc đã gửi báo cáo chi tiết về thông tin của hơn 44.000 người nhiễm virus Corona chủng mới (nCoV), giúp các chuyên gia có cái nhìn rõ hơn về độ tuổi người nhiễm, độ trầm trọng của dịch COVID-19 và tỷ lệ tử vong.

Ông Tedros thông báo tỷ lệ tử vong của dịch COVID-19 là khoảng 2%, ít chết chóc hơn các đợt dịch do chủng virus Corona khác như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), theo AFP.

Cũng theo WHO, hơn 80% bệnh nhân mắc bệnh nhẹ và sẽ hồi phục. Trong khoảng 14% trường hợp, virus gây bệnh nặng, bao gồm viêm phổi và khó thở. Và khoảng 5% bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo bao gồm suy hô hấp, sốc nhiễm trùng và suy đa tạng.

Ông Tedros lưu ý có tương đối ít ca nhiễm là trẻ em và các chuyên gia cần tìm hiểu thêm về điều này. Ngoài ra, Tổng giám đốc WHO nói dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm nhưng cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này vì mọi khả năng vẫn có thể xảy ra.

Mặt khác, các quan chức WHO bác bỏ gợi ý nên hoãn hoạt động toàn bộ du thuyền nhằm tránh gây bùng phát những ổ dịch mới như trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản.

Trước đó, một nhóm các chuyên gia của WHO và Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra thực địa tại Trung Quốc. Họ đến Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Tứ Xuyên. Tỉnh Quảng Đông có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai ở Trung Quốc sau Hồ Bắc – tâm chấn của dịch bệnh.

Nhóm chuyên gia quan sát những biện pháp nào đã được đưa ra để phòng ngừa và điều trị dịch bệnh, và đánh giá các biện pháp đó hoạt động tốt như thế nào. Nhóm 12 thành viên của WHO, bao gồm các chuyên gia từ Mỹ, đã đến Bắc Kinh vào cuối tuần.

Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp về sức khỏe của WHO, tiến sĩ Michael Ryan, cho biết phần lớn công việc cho đến nay tập trung vào việc đi đến thống nhất những gì chưa biết về COVID-19.

Thanh Lâm

Đang tải...
Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Công an TP Thủ Đức bắt giam Youtuber Lê Chí Thành

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Bé gái ngăn tài xế ôtô cướp hai thùng bia

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Đất Xanh Nam Trung Bộ bắt tay hợp tác dự án nghìn tỷ tại Buôn Ma Thuột

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

Đắk Lắk: Phát hiện đường dây trồng cần sa quy mô lớn ở 5 địa điểm

TIN MỚI

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

'Đập nát' quỹ riêng của vợ

Chị miệt mài cuộn từng tờ tiền rồi nhét heo đất, hễ anh đụng tay vào là chị đập cho đau điếng. Anh phẫn nộ:...