Vườn bưởi da xanh bán Tết kiếm hơn một tỷ đồng

Vườn bưởi da xanh 5 ha của anh Hồ Hoàng Kha, 27 tuổi, cho 50 tấn quả, lãi hơn một tỷ đồng dù giá chỉ bằng 80% Tết năm ngoái.

Xã Sông Xoài (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có khoảng 120 hộ trồng bưởi da xanh, với diện tích khoảng 160 ha. Bưởi ở địa phương này có vị ngọt thanh, tép bưởi to, khô ráo nên được thị trường ưa chuộng.

Anh Hồ Hoàng Kha được xem là nông dân tiêu biểu ở xã Sông Xoài, với mô hình trồng bưởi theo hướng công nghệ cao. Năm ngoái, vườn bưởi mang cho anh thu nhập hơn 4 tỷ đồng. “Riêng vụ Tết này tôi thu khoảng 50 tấn bưởi. Sau khi trừ chi phí, tôi lãi hơn một tỷ đồng”, anh nói.

Nhân công hái bưởi da xanh tại vườn của anh Kha một tuần trước Tết Tân Sửu. Vườn của anh trồng 10 ha bưởi da xanh 3-17 năm tuổi cho trái quanh năm. Để thu hoạch đúng dịp Tết, anh xử lý 5 ha bưởi ra hoa từ tháng 5.

“Cắt bưởi chưng Tết phải hết sức cẩn thận, nhẹ nhàng. Quả bưởi phải còn cuốn, lá đầy đủ”, anh Bé, người làm công nói. Có 6 người được anh Kha thuê chăm sóc, hái bưởi quanh năm. Còn những ngày cận Tết, anh phải mướn thêm 10 -15 người.

Chị Năm (40 tuổi, áo đen) làm việc tại vườn hơn 4 năm cho biết, để tránh bưởi bị dập, rụng cuốn, từng nhóm ba người phải chuyền tay nhau từ trên cây xuống và xếp lên xe nhẹ nhàng. Bưởi sau đó được vận chuyển về nơi tập kết bằng xe rùa.

Người làm công dùng khăn được làm ướt bằng rượu trắng pha nước sạch để chùi vỏ bưởi. “Việc này giúp làm sạch vết bẩn, phấn và giúp vỏ trái được bóng hơn, bảo quản được lâu”, chị Năm nói.

Bưởi da xanh ruột màu đỏ, anh Kha bán với giá 17.000 – 45.000 đồng tùy loại. Theo chủ vườn, năm nay thời tiết thất thường nên việc chăm sóc vườn bưởi rất vất vả. Giá bán chỉ bằng 80% năm ngoái trong khi tỷ lệ bưởi loại một ít hơn.

Những trái bưởi “tuyển chọn” sau khi vệ sinh trở nên mịn, đều, được bán cho những khách quen lâu năm mua về biếu, tặng và chưng những ngày Tết. Ngoài các xe trong tỉnh, nhiều ôtô từ các tỉnh Bình Dương, TP HCM, Đồng Nai… cũng ghé vườn anh Kha mua bưởi.

Đang tải...
Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Người đàn ông được chủ Mercedes tặng xe: ‘Con gái sẽ đỡ mặc cảm với bạn bè’

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Giá tiêu có thể đạt 100.000 đồng/kg?

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Kon Tum: 6 người mắc ‘bệnh lạ’, 3 người đã tử vong

Kon Tum: 6 người mắc ‘bệnh lạ’, 3 người đã tử vong

TIN MỚI