Vừa nhận lớp, trường đã vận động phụ huynh ‘tài trợ’ 637 triệu đồng

Trường tiểu học Ngô Gia Tự (Hải Phòng) kêu gọi và nhận tài trợ số tiền 637 triệu đồng từ các phụ huynh học sinh.

Học sinh Trường tiểu học Ngô Gia Tự, quận Hồng Bàng (Ảnh minh họa)

Ngày 19/8, UBND TP Hải Phòng cho biết, UBND TP vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc Trường tiểu học Ngô Gia Tự (quận Hồng Bàng) yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần với số tiền lớn.

Theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự xây dựng Kế hoạch số 18/KH-NGT ngày 4/7/2019 về việc tiếp nhận các khoản tài trợ năm học 2019-2020, được phòng GD&ĐT, Phòng Tài chính Kế hoạch và UBND quận Hồng Bàng phê duyệt và cho phép thực hiện.

Trong Kế hoạch dự kiến, tổng giá trị tiếp nhận tài trợ ước tính hơn 768 triệu đồng để tăng cường trang thiết bị phục vụ các hoạt động dạy học, giáo dục; sửa chữa một số các hạng mục cho lớp học và công tác bán trú. Thời gian tiếp nhận tài trợ trong cả năm học 2019-2020, cụ thể: từ ngày 28/7/2019 đến ngày 5/8/2019 là thời điểm tiếp nhận tài trợ để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị chuẩn bị cho năm học mới, và các thời điểm khác trong năm theo đăng ký của nhà tài trợ.

Nhà trường Ban hành Quyết định số 33/QĐ-THNGT ngày 10/7/2019 về việc thành lập tổ tiếp nhận tài trợ gồm 15 thành viên. Ngày 24/7/2019 Nhà trường họp tổ tiếp nhận tài trợ, quán triệt chủ trương; triển khai kế hoạch vận động, tiếp nhận tài trợ; phân công nhiệm vụ các thành viên của tổ.

Ngày 28/7/2019 Nhà trường giao giáo viên chủ nhiệm tổ chức họp phụ huynh của 7 lớp 1, trong đó triển khai nội dung vận động, tiếp nhận tài trợ theo tinh thần Kế hoạch số 18 của Nhà trường đã được UBND quận phê duyệt (có 7 biên bản họp được lưu giữ). Trong biên bản cuộc họp của lớp 1A1, lớp 1A2 không thể hiện rõ thời gian tiếp nhận tài trợ; riêng lớp 1A4 phổ biến thời gian tiếp nhận tài trợ từ 28/7/2019 đến 5/8/2019. Như vậy, có giáo viên chủ nhiệm lớp 1 khi triển khai kế hoạch đã phổ biến chưa chuẩn về thời gian tiếp nhận tài trợ, gây bức xúc trong phụ huynh.

Tính đến ngày 2/8/2019, nhà trường đã tuyển sinh 256 học sinh lớp 1; tiếp nhận tài trợ của 114 cá nhân; mức tài trợ cao nhất là 5.500.000 đồng, mức tài trợ thấp nhất là 500.000 đồng; tổng số tiền: 371.100.000 đồng. Toàn bộ số tiền trên đã gửi vào tài khoản của nhà trường mở tại ngân hàng Viettinbank. Tính đến hết ngày 9/8/2019 đã có 218 phụ huynh tài trợ với tổng số tiền là 637 triệu đồng.

UBND quận Hồng Bàng đã ban hành văn bản về việc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm và phê bình trường Tiểu học Ngô Gia Tự; yêu cầu nhà trường tổ chức kiểm điểm giáo viên chủ nhiệm lớp 1 đã phổ biến chưa chuẩn về thời gian tiếp nhận tài trợ, gây bức xúc trong phụ huynh; ban giám hiệu họp tự kiểm điểm về công tác quản lý còn để xảy ra vi phạm; tiếp tục công khai kế hoạch tiếp nhận tài trợ bằng nhiều hình thức. Khẩn trương ổn định tình hình, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho khai giảng năm học mới.

UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc yêu cầu phụ huynh đóng tiền tài trợ giáo dục trong 1 tuần; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền để tạo sự đồng thuận của phụ huynh và nhân dân;

Chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm các khoản thu và tiếp nhận tài trợ theo quy định. UBND thành phố Hải Phòng giao Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan phối hợp, hỗ trợ quận Hồng Bàng làm tốt công tác cung cấp thông tin, định hướng tuyên truyền để đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn, không gây bức xúc, ảnh hưởng đến dư luận và hoạt động của Trường Tiểu học Ngô Gia Tự.

Việt Hòa

Đang tải...
Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Vụ nữ nhân viên kế toán tuyên bố vỡ nợ hàng trăm tỷ ở Gia Lai: Người cho vay gần 13 tỷ đến công an trình báo

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Mẹ bế con 1 tuổi qua đường, bị xe máy tông trúng khiến 3 người tử vong

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Đường dây bán dâm chuyên nghiệp giá 3-5 triệu đồng/lượt do ‘tú bà’ xinh đẹp điều hành

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

Đắk Lắk: Ráo riết truy bắt kẻ đâm gục người trong quán cà phê

TIN MỚI