Vừa dạy vừa lo lở núi

Những cô giáo ở tỉnh Kon Tum thấp thỏm không biết lúc nào phải ôm học sinh bỏ chạy vì lở núi hay nước lũ cuốn trôi

Nghe dự báo từ ngày 28-11 đến 1-12, vùng Bắc Tây Nguyên sẽ có một đợt mưa lớn, nguy cơ sạt lở xảy ra, những cô giáo ở Trường Mầm non xã Đắk Pék (huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) thấp thỏm lo cho gần 300 học sinh của trường.

Điểm trường Đắk Rang có nguy cơ bị núi sạt lở vùi lấp

Huyện Đắk Glei có địa hình đồi núi dốc nên cứ mưa bão là tình trạng sạt lở đất, đe dọa nhà dân, trường học. Trường Mầm non xã Đắk Pék nằm dưới một chân núi lớn. Trong bão số 9, núi đã bắt đầu lở mạnh hơn, đất đá đổ tràn vào khu nhà ở của nhân viên và bếp ăn của trường, chỉ cách phòng học vài mét, may có bức tường chặn lại được một phần.

Đứng ở trường nhìn lên, núi cao đổ bóng xuống sân trường. Nếu sạt lở, hàng ngàn mét khối đất đá ấy đổ ập xuống thì sẽ chẳng còn thấy bóng dáng ngôi trường.

Còn vị trí điểm trường ở thôn Đắk Rang của Trường Mầm non xã Đắk Pék được đào sâu vào thân núi. Mới xây được 3 năm nhưng mùa mưa bão nào cũng đều bị sạt lở. “Năm ngoái, đang dạy thì đất ầm ầm đổ xuống. Rất may là chỉ vùi lấp bồn nước của trường” – cô Đinh Thị Minh Thương, giáo viên điểm trường, kể.

Theo cô Hương, từ sau đợt ấy, mỗi mùa mưa, giáo viên ở đây rất sợ. “Mỗi khi đứng lớp vào mùa mưa, chúng tôi phải vừa dạy trẻ vừa thấp thỏm xem có hiện tượng lở đất hay không. Nếu nghi ngờ lở, phải ôm các em chạy ngay ra vùng an toàn” – cô Thương nói, rồi cho biết do đặc thù nằm dưới chân núi, điểm trường mầm non này hay nghỉ học vào mùa mưa vì sợ không an toàn.

Cô Trần Thị Tuyết, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Đắk Pék, cho biết trường đã đầu tư kinh phí xây tường bê-tông ngăn lở đất nhưng chỉ ngăn được những vụ sạt lở nhỏ. Xảy ra sạt lở lớn thì không thể ngăn nổi. Mỗi khi mưa bão là các giáo viên chỉ có cách cho học sinh nghỉ học hoặc dồn lại những phòng học có ít nguy cơ bị sạt lở hơn.

Trường Mầm mon xã Đắk Pxi đang phải học trong nhà rông. Trước khi chuyển tới đây, số trẻ này được mượn phòng của điểm trường thôn 8, Trường Tiểu học Tô Vĩnh Diện (xã Đắk Pxi) để học. Từ khoảng đầu tháng 11, điểm trường tại thôn 8 bị nước sông dâng cao, ăn sâu vào sát phòng học. Lo phòng học sập xuống sông nên giáo viên phải đưa các em sang nhà rông để học.

Tuy nhiên, nhà rông trống hoác, mùa gió thổi mạnh, các em mầm non cứ tím tái vì lạnh nên buổi sáng học đông đủ, buổi chiều chỉ còn khoảng 30 em. “Rất thương các cháu ngồi học trong gió lạnh nhưng ngoài việc tìm cách bịt kín các kẽ hở, xin áo ấm cho các cháu thì cũng không còn cách gì tốt hơn” – giáo viên Đặng Thị Thùy nói khi chia tay chúng tôi.

Bài và ảnh: Hoàng Thanh

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su/vua-day-vua-lo-lo-nui-20201126220916526.htm

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus,  Porsche.

Bắt “trùm” giang hồ cộm cán Trưởng “Hàng” ở biệt thự đi xe sang Lexus, Porsche.

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

33 bằng cấp giả bị phát hiện tại cơ quan Nhà nước ở Đắk Lắk

Gia Lai: Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe khách

Gia Lai: Hai mẹ con tử vong sau va chạm với xe khách

TIN MỚI