Vụ xăng giả ở Đắk Nông: Choáng váng với số tiền thu lợi bất chính

Từ khi thành lập Công ty TNHH MTV Phạm Sơn (ở TP Cần Thơ) đến khi bị phát hiện, Nguyễn Thị Thu Hòa đã bán dung môi cho 291 tổ chức, cá nhân với tổng khối lượng hơn 155 triệu lít, tổng trị giá gần 2 nghìn tỉ đồng. Trong đó, có hơn 2 triệu lít bán cho Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ở tỉnh Đồng Nai) và gần 1 triệu lít bán cho DNTN thương mại Tâm Anh Đắk Nông

Đã bán ra thị trường hơn 155 triệu lít dung môi

Liên quan vụ: “Sản xuất, buôn bán xăng giả” tại tỉnh Đắk Nông, vừa được VKSND tỉnh Đắk Nông ký ban hành cáo trạng truy tố 14 bị can liên quan đến vụ án.

ĐTV lấy lời khai đối tượng Phạm Hồng Quang.

Kết quả điều tra còn thể hiện, quá trình kinh doanh xăng dầu, nhiên liệu động cơ, Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (địa chỉ tại tỉnh Đồng Nai) do Hoàng Minh Việt là người đại diện theo pháp luật cùng vợ là Nguyễn Thị Kim Loan biết được việc dùng dung môi như Solmix, Orgasol, BMSol Petro,…pha trộn vào xăng A95 (tỷ lệ pha trộn dung môi, xăng nền A95, bột màu azo) rồi bán ra thị trường sẽ có lợi nhuận cao hơn so với việc bán xăng A95 mua từ các nhà phân phối chính hãng.

Đồng thời, Loan và Việt biết được Nguyễn Thị Thu Hòa – Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Sơn (TP Cần Thơ) là nơi kinh doanh các loại dung môi này.

Do đó, khoảng tháng 11/2016, Việt và Loan trực tiếp liên hệ với Hòa mua dung môi về để pha trộn vào xăng A95 mà Loan và Việt mua từ các nhà phân phối và bán lại cho các cửa hàng xăng dầu khác. Sáng 20/1/2019, Hồ Thị Nhẫn (SN 1993, trú tại TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) gọi điện thoại cho Loan đặt mua 27.000 lít dung môi.

Lúc này, Loan cho Nguyễn Quang Thuận (tài xế lái xe của Loan), Việt điều khiển xe ô tô bồn đến Cần Thơ nhận 27.000 lít dung môi từ Hòa vận chuyển đến tỉnh Đắk Nông giao cho Nhẫn. Đến khoảng 22h ngày 24/1/2019, Hồ Văn Hùng (em trai của Nhẫn, được Nhẫn thuê để chỉ dẫn xe giao hàng cho các cửa hàng xăng dầu) cùng với Thuận đến cửa hàng xăng dầu Vinh Quang (ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) do Phạm Hồng Quang làm chủ để giao 10.000 lít dung môi. Khi các đối tượng đang xả được khoảng 4.000 lít dung môi từ hầm xăng số 7 xuống bồn ngầm của cửa hàng xăng dầu Vinh Quang thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang, số dung môi còn lại chưa kịp giao cho các cửa hàng xăng dầu khác.

Theo kết quả giám định, bồn ngầm của cửa hàng xăng dầu Vinh Quang có khối lượng 7.686 lít (đã pha dung môi) và 2 bồn kim loại hình trụ tại cửa hàng xăng dầu (mặc dù chưa bơm dung môi vào, chưa pha trộn) có khối lượng là 8.892 lít xăng, có chất lượng không phù hợp quy định.

Khi các đối tượng đang xả dung môi xuống bồn ngầm tại cửa hàng xăng dầu Vinh Quang thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3/2018 đến ngày 24/1/2019, Phạm Hồng Quang còn nhiều lần mua dung môi của Nhẫn với khối lượng 36.000 lít. Với số lượng dung môi này, Quang dùng để pha trộn với xăng A95 rồi bán ra thị trường.

Cũng trong thời gian này, Nhẫn mua của Loan và Việt 774.000 lít dung môi. Trong đó, Nhẫn bán lại cho các cửa hàng xăng dầu khác với khối lượng 747.000 lít để thu lợi bất chính.

Đối với Loan và Việt, từ ngày 3/1/2017 đến ngày 24/1/2019, Loan và Việt mua của Nguyễn Thị THu Hòa tổng số lượng dung môi là 20.021.500 lít, trị giá hơn 253,1 tỉ đồng. Trong đó, bán cho Nhẫn 774.000 lít để thu lợi bất chính.

Trong đó, số lượng mà Nhẫn, Hùng, Việt và Loan phải chịu trách nhiệm là 774.835 lít (số lượng tại cửa hàng xăng dầu Vinh Quang là 7.686 lít, dung môi trên xe ô tô là 20.149 lít và 774.000 lít dung môi mua trước đó) có trị giá tương đương số lượng của hàng thật là hơn 16,1 tỉ đồng.

Thu vềgần 2 nghìn tỉ đồng

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ, tính từ khi công ty MTV Phạm Sơn (TP Cần Thơ) được thành lập đến ngày 24/1/2019, Nguyễn Thị Thu Hòa đã bán dung môi cho 291 tổ chức, cá nhân với tổng khối lượng 155.705.984 lít, tổng trị giá 1.959 tỉ đồng.

CQĐT khám xét trụ sở làm việc của Nguyễn Thị Thu Hòa, Phó giám đốc Cty TNHH MTV Phạm Sơn (tại TP Cần Thơ).

Trong đó, có 940.000 lít bán cho Nguyễn Văn Hướng (chủ DNTN thương mại Tâm Anh Đắk Nông, tại xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông); 20.021.500 lít bán cho Công ty TNHH Hoàng Thụy Vy (ở tỉnh Đồng Nai) do vợ chồng Loan và Việt làm chủ.

Quá trình bán dung môi cho các đối tượng này, Hòa biết được mục đích các đối tượng mua dung môi về là để pha trộn với xăng A95 và sau khi pha trộn xong các đối tượng bán xăng không đạt chất lượng này cho người tiêu dùng.

Trong quá trình điều tra vụ án, cơ quan CSĐT Công an tỉnh và VKSND tỉnh Đắk Nông đã kê biên hàng chục thửa đất (GCNQSDĐ), phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng và thu giữ, tạm giữ nhiều tài liệu đồ vật, vật chứng liên quan để đảm bảo trong quá trình xét xử và thi hành án.

Ngoài ra, đối với 44 tổ chức, 191 cá nhân mua dung môi của Công ty TNHH MTV Phạm Sơn (ở TP Cần Thơ) thông qua Nguyễn Thị Thu Hòa; các tổ chức, cá nhân khác mua dung môi của Hoàng Thụy Minh Việt, Nguyễn Thị Kim Loan, Nguyễn Văn Hướng và Hồ Thị Nhẫn, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Nông, tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.

Nguyễn Chính

Đang tải...
Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

TIN MỚI