Vụ vợ tuyên bố vỡ nợ, chồng thắt cổ tự tử: Chạy xe đạp giá 100 nghìn đồng, đội nón thâm rách vẫn vay được cả trăm tỷ

Theo người dân địa phương, bà Hoàng Thị Kh. – người vừa tuyên bố vỡ nợ là người hiền lành, chân chất. Chính vì thế, dù bà Kh. chỉ đi xe đạp cũ giá 100.000 đồng, đội nón lá cũ nhưng nhiều người dân tin tưởng cho vay cả tỷ đồng.

>> Vợ bị tố vỡ hụi hàng chục tỷ đồng, chồng tự tử

Vợ báo vỡ nợ, chồng không chịu nổi sức ép uống thuốc cỏ tự tử

Ngày 23/8, Cơ quan Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh vẫn đang điều tra, làm rõ vụ huy động vốn dẫn đến vỡ nợ vài chục tỷ, thậm chí lên đến hơn 100 tỷ đồng khiến 1 người tự tử. Trong khi công an đang thu thập tài liệu thì ngày 4/8, bà Hoàng Thị Kh. tuyên bố vỡ nợ, mất khả năng thanh toán. Theo đó, có một số đối tượng từ nơi khác đến nhà bà Kh. đòi tiền, gây sức ép.

Trước sức ép của người đến đòi nợ, ông Hoàng Khắc Tr. (chồng của bà Kh.) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử. Mặc dù được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu, nhưng đến sáng 22/8, ông Tr. đã tử vong.

Lối dẫn vào gia đình bà Kh.

Tìm về xã Tam Đa, khi kể sự việc bà Kh. huy động được số tiền lên đến hàng chục tỷ, thậm chí hơn 100 tỷ đồng, nhiều người dân địa phương không khỏi bất ngờ. Họ bất ngờ vì bà Kh. đã vay của rất nhiều hộ gia đình, hộ ít nhất khoảng 50 triệu đồng, hộ nhiều lên đến vài tỷ đồng.

Theo người dân địa phương, bà Kh. trước đây làm nghề thịt lợn, còn ông Tr. làm nghề chăn nuôi lợn ở nhà. Hằng ngày người phụ nữ này cũng chỉ quanh quẩn bên chiếc xe đạp cũ trị giá chỉ khoảng 100 nghìn đồng nhưng người dân rất yêu quý.

Bà S. kể lại việc cho bà Kh. vay tiền.

“Bà ấy không biết đi xe máy, cứ đạp xe đạp, đội chiếc nón thâm rách đi thôi, cũng không xinh xắn gì nhưng chân chất. Chính vì hay vay tiền huy động vốn rồi khi ai đó cần lại trả ngay nên nhiều người tin tưởng, không ngần ngại lôi toàn bộ tài sản trong nhà cho bà ấy vay”, một người hàng xóm chia sẻ.

Vợ chồng bà S. cho bà Kh. vay số tiền 650 triệu đồng.

Bà Trần Thị S. (53 tuổi, ở xã Tam Đa) cho biết, bà cho bà Kh. vay số tiền 650 triệu đồng. Thế nhưng mới đây khi nhận được tin bà Kh. tuyên bố vỡ nợ, bà vô cùng bất ngờ và không biết sẽ ra sao vì toàn bộ vốn liếng vợ chồng bà tích góp bấy lâu nay chuẩn bị dồn tiền xây nhà đều cho bà Kh. vay.

“Trước đây, tôi từng cho chị Kh. vay nhưng chỉ vay mấy chục triệu thôi, lãi suất 20%, cứ đến tháng chị ấy trả. Nếu cần tiền gốc chị ấy sẽ trả luôn nên dần dần tôi rất tin tưởng. Cách đây 1 năm, tôi cho chị ấy vay 650 triệu đồng trong đó có cả tiền vốn của vợ chồng con gái. Hàng tháng chị ấy vẫn trả lãi suất đầy đủ. Thế nhưng đợt vừa rồi chị ấy tuyên bố vỡ nợ khiến tôi vô cùng bất ngờ”, bà S. chia sẻ.

Giấy tờ ghi số tiền cho vay có chữ ký của bà Kh.

Theo bà S., bà Kh. nói vay tiền để hùn vốn kinh doanh gỗ với một người phụ nữ khác. “Khi tôi hỏi thì chị ấy bảo gỗ buôn mất hết rồi, giờ không còn hy vọng gì nữa. Nghe xong tôi chỉ biết khóc chứ chả biết làm thế nào. Toàn bộ vốn liếng định tháng sau lấy về xây nhà thì xảy ra sự việc này. Nghe nhiều người trong xã cho bà Kh. vay tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng tôi rất bất ngờ”, bà S. chia sẻ.

Cũng là người cho vợ chồng bà Kh. vay tiền, chị Nguyễn Thị B., cho biết, vợ chồng chị tích góp bao năm qua được 500 triệu đồng cho bà Kh. vay. Từ trước tới nay, ở địa phương vợ chồng bà Kh. là người hiền lành, tử tế nên ai ai trong vùng cũng yêu quý.

Gia đình chị B. cho vợ chồng bà Kh. vay số tiền 500 triệu đồng.

“Tôi cho bà Kh. vay số tiền trên nhưng cũng không đòi hỏi lãi lời gì. Bà ấy bảo khi nào tôi cần sẽ trả. Hàng xóm tối lửa tắt đèn có nhau nên vợ chồng tôi cũng đồng ý. Hôm nghe tin bà ấy tuyên bố vỡ nợ tôi cũng bất ngờ lắm. Tôi có sang hỏi chứ cũng không đòi thì bà Kh. hứa sau có sẽ trả gia đình tôi”, chị B. nói.

Chị B. cho rằng, có lẽ vì hùn vốn làm ăn nên vợ chồng bà Kh. mới xảy ra cơ sự này bởi ở địa phương ông bà đều rất tốt tính. “Tôi cũng động viên bảo rằng số tiền đó đối với vợ chồng tôi là lớn nhưng không đòi luôn bà ấy. Tôi nói khi nào có trả cho gia đình tôi trước một nửa, còn số tiền còn lại nếu không trả được thì sau này khi nào có trả vợ chồng tôi cũng được. Dù khó khăn là thế nhưng tôi rất trân trọng cái tình, cái nghĩa”, chị B, chia sẻ.

Trưa 23/8, người thân đã làm thủ tục mai táng, đưa linh cữu ông Tr. đi hỏa táng. Sau vụ việc đau lòng này, ai cũng bất ngờ trước sự ra đi dại dột của người đàn ông này.

Báo vỡ nợ lên đến 120 tỷ đồng

Sáng 23/8, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa cho biết, ngày 14/8 chính quyền xã nhận được đơn của vợ chồng bà Hoàng Thị Kh. tuyên bố vỡ nợ và đề nghị công an đến bảo vệ người thân trong gia đình vì có người đe dọa. Ngay trong ngày, phía Công an xã đã báo cáo Công an huyện Yên Phong.

Ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa cho biết, vợ chồng bà Kh. báo vỡ nợ lên đến 120 tỷ đồng.

Bên cạnh, ông Tôn cho biết, đến ngày 20/8, bà Kh. làm đơn tố cáo lên chính quyền địa phương về việc đưa cho một người phụ nữ ở thông Đại Lâm số tiền 120 tỷ đồng và đưa làm 2 lần.

“Mục đích đưa số tiền này là để buôn gỗ. Còn cụ thể cho vay huy động dưới dạng chơi hụi, lãi suất cao bao nhiêu hay để buôn gỗ thì phía chính quyền địa phương chưa nắm rõ”, ông Tôn nói.

Ông Nguyễn Văn Tôn, Chủ tịch xã Tam Đa kể lại sự việc.

Con số thống kê hiện nay được ông Tôn đưa ra là khoảng 30, 40 hộ đã đưa tiền cho bà Kh. “Theo nhận định tình hình có thể lên tới vài trăm hộ đã đưa tiền cho bà Kh. vay nhưng hiện tại bà Kh. đã tuyên bố vỡ nợ. Những hộ cho vay, ít nhất cũng vài ba chục triệu, cao nhất chúng tôi chưa nắm rõ nhưng ước tính cũng khoảng 5 tỷ đồng vì trong đó có cả tiền của anh chị em họ hàng; có hộ còn cầm cả sổ đỏ để vay ngân hàng lấy tiền cho bà Kh. vay lãi. Hiện công an đang giải quyết theo đơn, theo trình tự”, ông Tôn nói thêm.

Được biết, cách đây khoảng 10 năm, cũng ở xã Tam Đa từng xảy ra vụ việc, 1 hộ dồn tiền theo hình thức tương tự bà Kh. nhưng số tiền chỉ khoảng 30 – 40 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tôn, với các hộ có đơn, chính quyền địa phương sẽ sàng lọc các đối tượng cho vay, có thể ngân hàng hoặc quỹ tín dụng và sẽ có xem xét những ai có khả năng giải quyết; còn ai không có khả năng thì tìm phương án để ổn định. Với những hộ chưa khai báo, chưa có đơn, chính quyền địa phương chỉ động viên trong dư luận.

Trước những câu hỏi liên quan tới ông Tr., Chủ tịch xã Tam Đa cho hay, ngay trong ngày xảy ra việc vỡ nợ của vợ ông Tr., người đàn ông này có đơn ra xã đề nghị xã cử công an về gia đình với lý do bà Kh. là người đứng ra vay số tiền để cùng với người khác buôn gỗ. Ông Tr. có trình bày, ông không trực tiếp liên quan gì tới vụ vay tiền này.

Tuy nhiên, hôm sau, ông Tr. đã rút đơn nhưng phía chính quyền địa phương cũng đưa ra 1 số yêu cầu như việc vay phải có danh sách vay của ai và đưa tiền cho ai.

Загрузка...

“Tuy nhiên, ông Tr. bảo ông không làm và không nắm được. Ông Tr. mất bình tĩnh và đã tự tử. Sáng 22/8, ông Tr. tử vong và đã được gia đình đưa đi hỏa thiêu”, ông Tôn thông tin.

Đang tải...
Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Chợ hoa Xuân Buôn Ma Thuột: Giá rẻ, sức mua giảm

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Đắk Lắk: Nữ nhân viên y tế bị kỷ luật vì đi hát karaoke cùng Viện trưởng VKSND

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Đi Trung Quốc học nghiên cứu sinh, giảng viên trường chính trị đem về bằng tiến sĩ… giả

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

Gia Lai: Thương lái ôm cà phê bỏ trốn, nhiều gia đình lo mất tết

TIN MỚI