Vụ VN Pharma: Giả con dấu của Đại Sứ quán Việt Nam tại Canada

Hồ sơ gửi Cục quản lý dược xin nhập khẩu thuốc H-Capita 500mg Caplet có đóng dấu lãnh sự của Đại Sứ quán Việt Nam tại Canada. Kết quả điều tra cho thấy, những tài liệu này là giả mạo.

Giả chữ ký tham tán thương mại

Theo dự kiến, ngày 24/9, TAND TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc công ty cổ phần VN Pharma cùng 11 đồng phạm về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, theo khoản 4 điều 157 Bộ luật Hình sự 1999 có khung hình phạt lên đến tử hình.

Con dấu và chữ ký Đại Sứ quán Việt Nam tại Canada bị làm giả.

Theo quy định, các loại thuốc muốn nhập khẩu, lưu hành tại Việt Nam phải có giấy phép nhập khẩu do Cục quản lý dược cấp. Tuy nhiên thuốc H-Capita 500mg Caplet chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Để có hồ sơ gửi Cục quản lý dược thẩm định, cấp phép nhập khẩu theo quy định, Nguyễn Minh Hùng đã yêu cầu Võ Mạnh Hùng liên hệ và được Raymundo gửi tài liệu gồm: giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita 500mg Caplet và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc do Bộ Y tế Canada cấp cho công ty Helix Pharmaceuticals Inc, có địa chỉ 192 Wilson Ave, Tonronto, Ontario, Canada. Các tài này được gửi từ Philippines cho Cường, có đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại Sứ quán Việt Nam tại Canada và ký tên tham tán Nguyễn Văn Quyền.

Ngoài 2 giấy phép trên, Raymundo còn gửi cho Cường 1 hộp thuốc mẫu và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc gốc để chuyển cho công ty VN Pharma làm hồ sơ xin cấp phép nhập khẩu.

Kết quả xác minh, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao khẳng định: Đại sứ quán Việt Nam tại Canada chỉ có tham tán Nguyễn Văn Quyến, không có tham tán nào tên Nguyễn Văn Quyền. Ông Quyến đã không còn ký các giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự từ tháng 6/2013.

Bộ Ngoại giao cũng có văn bản cho biết Đại sứ quán không hợp thức hóa lãnh sự các giấy tờ nêu trên và ông Nguyễn Văn Quyến cũng khẳng định không ký hợp pháp hóa lãnh sự tài liệu nào cho công ty Helix Canada.

Ngày 30/9/2014, Bộ Ngoại giao có văn bản gửi Cục An ninh chính trị – Bộ Công an trả lời kết quả xác minh tại địa chỉ: 192 Wilson Ave, Tonronto, Ontario, Canada không có công ty Helix Pharmaceuticals Inc, có số, ngày đăng ký kinh doanh như giấy tờ nộp cho Cục quản lý dược.

Theo kết luận giám định của Viện khoa học hình sự, dấu hợp thức hóa lãnh sự và chữ ký của tham tán Đại sứ quán Việt Nam nói trên là giả. Kết quả tương trợ tư pháp, cơ quan chức năng Canada trả lời công ty có tên Helix Canada không đăng ký, hoạt động về dược tại Canada.

Đồng thời, cơ quan chức năng Canada không cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do của thuốc H-Capita 500mg Caplet và giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc cho công ty Helix Canada.

Đối tượng Raymundo hiện nay chưa rõ lai lịch nên cơ quan điều tra quyết định tách hành vi của Raymundo ra khỏi vụ án để tiếp tục điều tra làm rõ.

Tiêu hủy chứng cứ vụ án

Do các giấy tờ Võ Mạnh Cường cung cấp không đủ để làm thủ tục gửi Cục quản lý dược nên Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cấp dưới là Phan Xuân Thiện (phó tổng giám đốc), Bùi Ngọc Duy (phó trưởng phòng phụ trách) liên hệ dược sỹ Phạm Văn Thông viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Caplet gồm có “tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc và hướng dẫn sử dụng tiếng Việt” với giá thỏa thuận là 2.000 USD để hợp thức đủ hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược.

Tiếp đó, Phạm Văn Thông đã dựa vào thành phần, công thức thuốc ghi trên giấy chứng nhận lưu hành tự do và đối chiếu dược điển của Mỹ để viết hồ sơ kỹ thuật tiêu chuẩn, phương pháp kiểm nghiệm thuốc và hướng dẫn sử dụng tiếng Việt. Sau khi viết xong, Thông chuyển qua cho Duy đóng dấu công ty Helix Canada trên hồ sơ để nộp cho Cục quản lý dược thẩm định, cấp giấy phép nhập khẩu.

Khi vụ án bị phát hiện, khởi tố, Bùi Ngọc Duy đã bỏ con dấu công ty Helix Canada và một số con dấu nước ngoài khác. Tuy nhiên, cơ quan điều tra đã thu giữ được biên bản bàn giao các con dấu nước ngoài của phòng nghiên cứu phát triển công ty VN Pharma, trong đó có con dấu của công ty Helix Canada.

Quá trình điều tra vụ án, Duy khai nhận con dấu công ty Helix Canada do Hùng yêu cầu phòng hành chính, nhân sự công ty VN Pharma thuê cơ sở khắc dấu làm để sử dụng.

Phạm Văn Thông thừa nhận mình đã viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg Caplet của công ty Helix Canada cho công ty VN Pharma. Thông đã được công ty VN Pharma trả số tiền 33,6 triệu đồng. Tại cơ quan điều tra, Thông thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và nộp lại số tiền 33 triệu đồng.

Theo Dân Trí

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Giá cà phê hôm nay 1/11: Nhà đầu cơ thận trọng trong khi giá cà phê Robusta hồi phục

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

Người phụ nữ tử vong trong khách sạn: Nhiều BCS

TIN MỚI

Philippines gồng mình đón siêu bão

Philippines gồng mình đón siêu bão

Sáng 1.11, cơn bão Goni, được đánh giá là siêu bão mạnh nhất thế giới tính từ đầu năm 2020, đã bắt đầu ảnh...