Vụ tung đề Văn lên MXH: Lộ đề – Lọt đề thi khác nhau thế nào?

Mới đây Bộ GDĐT đã lên tiếng về thông tin 'lọt đề' Ngữ văn THPT quốc gia 2019. Theo đó, thông tin đề thi lọt ra ngoài sau khi thí sinh làm bài thi khoảng hơn 60 phút là không chính xác.

Vụ tung đề Văn THPT Quốc gia lên MXH: Lộ đề – Lọt đề khác nhau thế nào?

Liên quan đến vụ việc thí sinh chụp đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2019 đưa lên mạng xã hội khi chưa hết giờ thi, ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) khẳng định, thông tin đề thi lọt ra ngoài sau khi thí sinh làm bài thi khoảng hơn 60 phút là không chính xác, mà đề thi ra ngoài sau khi thí sinh đã làm bài 2/3 thời gian. Để hiểu rõ hơn, mời xem thêm định nghĩa về lộ đề và lọt đề, hai khái niệm này khác nhau như thế nào?

Vụ tung đề Văn lên MXH: Lộ đề - Lọt đề thi khác nhau thế nào? Ảnh 1

Thí sinh chụp đề thi môn Văn và tung lên mạng xã hội dù vẫn đang ở trong phòng thi.

Lộ đề thi là gì?

Lộ đề thi là trường hợp đề thi được tuồn ra ngoài khi chưa mở túi niêm phong đề thi. Theo Quyết định 59/2016/QĐ-TTg, đề thi được quy định là Tài liệu bí mật Nhà nước độ Tối mật

Theo Nghị định 138/2013/NĐ-CP, nếu lộ đề thi sẽ bị xử phạt hành chính đến 50 triệu đồng; nghiêm trọng hơn, có thể sẽ bị xử lý hình sự về Tội làm lộ bí mật Nhà nước với mức phạt cao nhất 10 năm tù, theo Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Nếu đề thi bị lộ, thí sinh có thể phải thi lại hoặc hoãn thi nếu chưa thi.

Lọt đề thi là gì?

Vụ tung đề Văn lên MXH: Lộ đề - Lọt đề thi khác nhau thế nào? Ảnh 2

Đề thi môn Ngữ văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 sáng nay được xác định là bị lọt chứ không phải bị lộ.

Lọt đề thi được hiểu là đề thi được phát tán ra bên ngoài nhưng sau khi mở túi niêm phong và đề thi đã được phát cho thí sinh. Theo quy định, sau khi hết 2/3 thời gian làm bài, thí sinh mới được rời khỏi phòng thi. Trước khi hết thời gian làm bài, đề thi “tuồn” ra ngoài thì được coi là lọt đề thi.

Trường hợp lọt đề thi không làm ảnh hưởng đến kết quả làm bài thi của các thí sinh. Người làm lọt đề thi, tùy theo tính chất và mức độ sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định.

Quy chế thi THPT quốc gia nêu rõ, phạt cảnh cáo áp dụng đối với người phạm một trong các lỗi: Để thí sinh quay cóp, mang tài liệu và vật dụng trái phép vào phòng thi; chấm thi không đúng hướng dẫn hoặc cộng điểm bài thi có nhiều sai sót; ra đề thi vượt quá phạm vi chương trình THPT; truyền dữ liệu thi không đúng cấu trúc, không đúng thời hạn, không đúng quy định của Bộ Giáo dục.

Hình thức buộc thôi việc hoặc đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự được áp dụng khi cán bộ vi phạm lỗi: Đưa đề thi ra ngoài khu vực thi hoặc đưa bài giải từ ngoài vào phòng thi trong lúc đang thi; làm lộ đề thi, mua, bán đề thi; làm lộ số phách bài thi; sửa chữa, thêm, bớt vào bài làm của thí sinh; cố ý chữa điểm trên bài thi, trên biên bản chấm thi hoặc trong bảng điểm; đánh tráo bài thi, số phách hoặc điểm thi của thí sinh; gian dối trong việc sửa chữa học bạ, hồ sơ của thí sinh.

Như vậy trong trường hợp sáng nay, đề thi Văn bị lộ ra ngoài chứ không phải bị lọt. Ngay sau khi sự việc được phát hiện, thí sinh T.Đ.X – người tung đề Văn lên mạng xã hội bị đình chỉ thi, trong khi đó cơ quan Công an huyện Thanh Sơn tiếp tục điều tra, làm rõ. Ngoài ra 2 cán bộ coi thi tại phòng thi xảy ra vi phạm nói trên cũng bị đình chỉ nhiệm vụ coi thi. Trưởng ban chỉ đạo thi tỉnh Phú Thọ đã quán triệt để các cán bộ coi thi trong các buổi tiếp theo thực hiện nhiệm vụ bảo đảm đúng quy chế.

Hải Vân

Đang tải...
Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Đắk Nông: VKSND và thi hành án ‘chỏi nhau’

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

Ngọc Trinh có bạn trai mới, để lộ ghế ‘nhạy cảm’… hình ảnh khiến CĐM xôn xao

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Gia Lai: Vụ dân tự ý làm đường ở TP. Pleiku, buộc trả lại hiện trạng ban đầu

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

Gia Lai: Xe chở xăng bốc cháy, tài xế bén lửa, bị hất văng ra xa

TIN MỚI