Vụ Tuấn khỉ: Vợ nạn nhân yêu cầu bồi thường 1,1 tỷ liệu có đòi được?

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn ‘khỉ’ bắn chết rạng sáng ngày 30/1 tại huyện Củ Chi vừa đòi mức bồi thường với số tiền là 1,1 tỷ đồng.

Chị Nguyễn Thị Cẩm Nhung, vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết, xác nhận tại buổi nhận tang vật do Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM trao trả sáng 17/4, chị đã nộp bản khai chi tiết yêu cầu bồi thường đến cơ quan này.

Theo chị Nhung, anh Tâm là lao động chính, là cột trụ về kinh tế, là chỗ dựa về tinh thần cho cả gia đình… Cả nhà chị chỉ sống bằng tiền lương và thu nhập làm thêm của anh Tâm, nên khi anh bị sát hại, nguồn thu nhập bị mất, trong khi đó chị phải lo tiền ăn, học cho hai con nhỏ, một 10 tuổi đang học lớp 4 và một mới 3 tuổi.

Vì thế, chị yêu cầu các bị can, người liên quan bồi thường chi phí nuôi hai con chị đến khi các cháu đủ 18 tuổi, mỗi tháng một cháu là 3 triệu đồng.

Vợ anh Vũ Chí Tâm, người nghi bị Tuấn “khỉ” bắn chết nhận lại tang vật.

Theo tính toán của chị Nhung, tông số tiền nuôi 2 cháu nhỏ đến 18 tuổi là 855 triệu đồng. Ngoài ra, vợ nan nhân của vụ Tuấn “khỉ” cũng yêu cầu được bồi thường tiền lo mai táng và các chi phí cúng lễ theo nghi thức truyền thống cho anh Tâm bằng 79,8 triệu đồng; tiền bồi thường tổn thất về tinh thần bằng 100 tháng lương cơ sở tại thời điểm anh Tâm bị bắn chết là 149 triệu đồng.

Chị Nhung cũng yêu cầu được bồi thường tài sản bị chiếm đoạt là chiếc môtô Honda Wave Anpha trị giá 14,5 triệu đồng. Tổng cộng số tiền chị Nhung yêu cầu được bồi thường là gần 1,1 tỷ đồng.

Liệu số tiền bồi thường này có trở thành hiện thực?

Trao đổi với PV Kiến Thức, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết: Bồi thường thiệt hại do tính mạng bị xâm hại theo quy định của bộ luật dân sự về các khoản chi phí cứu chữa, tiền mai táng, tiền tổn thất về tinh thần và tiền cấp dưỡng cho người mà người bị hại có nghĩa vụ cấp dưỡng.

Tuy nhiên mức bồi thường cũng phụ thuộc vào khả năng thanh toán của người gây thiệt hại. Bởi vậy trong trường hợp thực tế có thể trên 1.000.000.000 đồng nhưng và tài sản để lại chưa đến 1.000.000.000 đồng thì người bị hại cũng không đảm bảo được quyền lợi về Bồi thường thiệt hại.

Luật sư Đặng Văn Cường

Về nguyên tắc thì khi người gây thiệt hại đã chết, vấn đề bồi thường thiệt hại chỉ được giải quyết trong phạm vi tài sản do người chết để lại. Những người thừa kế của người chết có nghĩa vụ thay mặt người chết thanh toán nghĩa vụ dân sự do người chết để lại, nếu còn thừa thì tài sản đó được chia thừa kế. Nếu thiếu thì người bị thiệt hại phải chịu thiệt.

Suy cho cùng thì không có gì có thể bù đắp được tính mạng con người, những khoản bồi thường thiệt hại khi tính mạng bị xâm phạm thì chỉ bù đắp được phần nào những thiệt hại, mất mát, khó có thể định lượng được bao nhiêu tiền thì bù đắp được một mạng người. Bởi vậy những người bị hại, đại diện gia đình bị hại trong vụ án hình sự thường chịu thiệt thòi. Thiệt hại thực tế có thể lớn hơn rất nhiều lần nhưng để chứng minh là rất khó, hơn nữa pháp luật cũng quy định là việc bồi thường thiệt hại còn phụ thuộc vào khả năng của người gây thiệt hại.

Xuân Diệp

Đang tải...
[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

[CLIP] Kinh hoàng lũ cuốn trôi cầu ở Kon Tum, 1.500 hộ dân bị cô lập

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Đắk Lắk: Bão số 9 cuốn tôn bay trúng người đi đường tử vong

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Bão số 9 đổ bộ, vì sao cán bộ Đắk Lắk vẫn đi miền Tây học tập kinh nghiệm?

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

Đắk Lắk: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trên mạng hơn 4.000 tỉ đồng

TIN MỚI

Mùa thu vàng Châu Âu

Mùa thu vàng Châu Âu

Châu Âu đang bước vào mùa thu với một vẻ đẹp riêng biệt, không còn sắc xanh của mùa hè mà thay vào đó là màu vàng...