Vụ trừ lương GV để mở rộng nghĩa trang: Trả lại tiền, xin lỗi công khai

Liên quan đến vụ việc ‘trừ lương giáo viên để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ’, nguồn tin mới nhất của Dân Việt cho hay, ngoài việc trả lại tiền và xin lỗi công khai đối với giáo viên và công luận, lãnh đạo xã Phổ Khánh (huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) còn phải chịu án kỷ luật sau khi Thanh tra huyện điều tra, xác minh và có kết luận.

Sáng 10.4, trao đổi với PV Dân Việt, ông Trần Phước Hiền – Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho hay, sau khi vụ việc được cơ quan báo chí phản ánh, huyện đã chỉ đạo UBND xã Phổ Khánh phải tổ chức xin lỗi công khai, khẩn cấp hoàn trả lại toàn bộ số tiền lương đã trừ cho cán bộ, nhân viên và giáo viên mầm non, tiểu học và THCS của xã này.

“Ngoài ra, huyện cũng đã giao cho cơ quan Thanh tra Đức Phổ làm rõ vụ việc. Trên cơ sở kết luận của cơ quan Thanh tra, tùy mức độ vi phạm của cá nhân và tập thể, huyện sẽ xử lý nghiêm khắc theo quy định hiện hành”, ông Hiền nói.

Danh sách cán bộ, nhân viên xã Phổ Khánh được chính quyền nơi đây lập để thu tiền đóng góp tương đương 2 ngày lương.

Theo Chủ tịch huyện Đức Phổ, số tiền 2 ngày lương mà giáo viên mầm non, tiểu học và THCS của xã bị trừ để góp mở rộng nghĩa trang liệt sĩ của xã tuy không lớn nhưng trái quy định, gây ra dư luận xấu ở địa phương. Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho các cấp ngành khác ở Đức Phổ trước khi tiến hành vận động đóng góp, thực hiện xã hội hóa các lĩnh vực khác.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt , không chỉ giáo viên mà gần như toàn bộ cán bộ, công chức và nhân viên xã Phổ Khánh cũng bị chính quyền nơi đây “ép” tự nguyện đóng góp tương đương 2 ngày lương. Theo danh sách được cung cấp, xã này đã thu 42/47 cán bộ và nhân viên, với tổng số tiền trên 10 triệu đồng. Trong đó người nhiều nhất trên 500.000 đồng và ít nhất gần 120.000 đồng.

Được biết, với lý do nguồn kinh phí mà tỉnh, huyện đồng ý cấp để mở rộng nghĩa trang liệt sĩ xã không đủ, còn ngân sách địa phương khó khăn nên chính quyền Phổ Khánh đề ra chủ trương vận động giáo viên và cán bộ, nhân viên của xã cùng đóng góp 2 ngày lương để làm. Theo đó giáo viên mầm non, tiểu học và THCS thì trừ trực tiếp vào tiền lương của tháng 2 và 3.2019, còn cán bộ và nhân viên xã thì nộp tiền mặt.

Nghĩa trang liệt sĩ xã Phổ Khánh, nơi nhiều cán bộ, nhân viên và giáo viên bị trừ lương để góp tiền mở rộng.

Ông Phạm Kim Oanh – Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh, giải thích: Chủ trương của xã là vận động tự nguyện, không phải bắt buộc. Có thể trong quá trình triển khai, lãnh đạo của các trường nắm không kỹ, hoặc vì lý do nào đó các trường đã thực hiện trừ 2 ngày lương của giáo viên, dẫn đến hiểu nhầm là bị bắt buộc (?).

Trả lời câu hỏi “Chính quyền xã Phổ Khánh khẳng định đã trực tiếp báo cáo trước khi thực hiện chủ trương trên?”, ông Trần Phước Hiền – Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ bác bỏ: “Hoàn toàn không có chuyện đó. Việc kêu gọi vận động các cá nhân, tổ chức hảo tâm đóng góp thì chấp nhận, còn bắt buộc và trừ tiền lương của giáo viên như vậy là quá sai, vi phạm quy định”.

Công Xuân

Đang tải...
Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

Ít nhất 2 người chết trong trụ sở một công ty bất động sản ở Bình Dương

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

NÓI THẲNG: Công khai tên 20 người “vui vẻ” cùng 2 tiếp viên khỏa thân giữa đại dịch!

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

Vợ sốt, chồng chở tới bệnh viện kiểm tra, kết quả cả hai cùng dương tính SARS-CoV-2

Quận 8 đề nghị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 một khu phố giáp phường An Lạc

Quận 8 đề nghị giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 một khu phố giáp phường An Lạc

TIN MỚI

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Rừng Tây Nguyên ngày càng suy kiệt

Chừng nào sự tham nhũng còn diễn ra, việc đồng lõa đổi rừng lấy những quyền lợi ngắn hạn của các nhóm lợi ích...