Vụ trộm sâm Ngọc Linh tại Quảng Nam: Đối tượng khai đồng bọn là cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ

Hiện tại, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ, củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng bị bắt giữ vì lý do trộm một lượng lớn sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện Nam Trà My vừa qua…

sâm quý Ngọc Linh

Ngày 7.3, Công an huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo kết quả ban đầu điều tra vụ trộm một lượng lớn sâm Ngọc Linh, tại thôn 2, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My cuối tháng 2 vừa qua.

Theo báo cáo từ Công an huyện Nam Trà My trong sáng nay (7.3), qua đấu tranh, khai thác, đối tượng Nguyệt đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản của mình. Qua đó, vào sáng 24.2, Nguyễn Bá Nguyệt cùng đối tượng Phan Quốc Duân (sinh năm 1989, trú tại thôn Dương Bình, Trà Dương, Bắc Trà My, Quảng Nam) đi xe môtô từ huyện Bắc Trà My lên đến cuối đường xã Trà Linh rồi đi bộ lên chốt sâm của các hộ dân nói trên để nhổ trộm Sâm Ngọc Linh. Sau khi nhổ trộm được khoảng gần 9kg củ sâm Ngọc Linh, Nguyệt và Duân liền đi bộ về cuối đường lấy xe môtô về thẳng Tam Kỳ, cả hai thống nhất, Nguyệt sẽ đem sâm trộm cắp được vào tỉnh Bình Phước để tiêu thụ rồi quay về cùng nhau chia tiền.

Sau đó, Nguyệt đón xe khách vào tỉnh Bình Phước để tìm nơi bán Sâm. Tuy nhiên, do không bán được số sâm này nên Nguyệt quay về lại Tam Kỳ và đến ngày 5.3 Nguyệt đi tìm nơi tiêu thụ sâm thì bị phát hiện.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Nam Trà My đã tiến hành tạm giữ được 3,7kg củ Sâm Ngọc Linh do Nguyệt mang đi tìm nơi tiêu thụ nói trên.

Đối với số Sâm còn lại, đối tượng Duân đem đi cất giấu tại nhà người quen ở huyện Tiên Phước. Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Duân và tạm giữ được toàn bộ số Sâm này.

Đáng chú ý, vụ trộm sâm được thực hiện từ ngày 24.2, nhưng phải đến ngày 1.3, ông Hồ Văn Dương cùng với ông Hồ Văn Diêm, Hồ Văn Hai, Hồ Văn Hải và Hồ Văn Bảy (cùng trú tại nóc Tăk Ngo, thôn 2, Trà Linh, Nam Trà My) đi lên chốt trồng sâm chung tại sườn núi Ngọc Linh, thôn 2, Trà Linh để thăm và kiểm tra vườn sâm thì mới phát hiện các vườn trồng sâm của mình bị kẻ gian đào bới trộm cắp củ sâm Ngọc Linh với số lượng lớn.

Theo báo cáo ban đầu của các bị hại, số lượng sâm bị mất khoảng gần 9kg, gồm nhiều độ tuổi khác nhau, từ 2 tuổi đến 17 tuổi, gây thiệt hại gần như là toàn bộ tài sản cho các bị hại, dự tính khoảng trên 300.000.000 đồng.

Trong hai đối tượng bị bắt giữ kể trên, đối tượng Nguyệt hành nghề buôn bán, đối tượng Phan Quốc Duân là cán bộ ban quản lý rừng phòng hộ Sông Tranh, cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại huyện Bắc Trà My. Đối tượng Nguyệt thừa nhận hành vi phạm tội và đối tượng Duân thực hiện hành vi trộm sâm cùng mình.

Phước Bình

Đang tải...
Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Nổ xe bồn trong garage ở Pleiku: 3 người phải cấp cứu

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: Bắt giam nguyên giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Giang hồ mạng Huấn ‘hoa hồng’ bị đánh rách trán, phải nhập viện ở Thái Nguyên

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

Nữ sinh bán dâm dương tính HIV khiến cả trường hoảng loạn đi làm xét nghiệm, sự thật mới gây sốc

TIN MỚI

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Việt Nam thêm 7 ca mắc mới COVID-19

Tối 2/12, Bộ Y tế cho biết có thêm 7 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Khánh Hòa, Đồng...
Không khí lạnh tràn về

Không khí lạnh tràn về

Đêm nay, không khí lạnh tràn đến vùng núi, ngày mai đến các nơi khác của Bắc Bộ và Trung Bộ. Nhiệt độ Hà Nội có...