Vụ tiếp viên Vietjet Air bị hành hung: Phạt 4 nhân viên hàng không 4 triệu đồng/người

Chưa làm tròn chức trách, quy trình phối hợp trong vụ nhân viên hàng không Vietjet Air bị hành hung, 4 nhân viên hàng không ở sân bay Thọ Xuân bị phạt 4 triệu đồng/người.

Thông tấn xã Việt Nam đưa tin, cảng vụ Hàng không miền Bắc (cục Hàng không Việt Nam) vừa có quyết định xử phạt 4 nhân viên an ninh hàng không tại cảng Hàng không Thọ Xuân (Thanh Hóa).

Lý do các nhân viên này bị xử lý là do chưa làm tròn chức trách, quy trình phối hợp trong vụ nhân viên hàng không Vietjet Air bị hành hung hôm 23/11 tại cảng Hàng không Thọ Xuân.

Theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 15 Nghị định số 147/2013/NĐ-CP ngày 30/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng không dân dụng, cảng vụ Hàng không miền Bắc quyết định mức xử phạt hành chính 4 nhân viên an ninh hàng không tại Cảng hàng không Thọ Xuân gồm: Trịnh Hồng Quân, Vũ Quốc Hội, Trịnh Ngọc Hoàn và Đào Văn Dũng, mỗi người bị phạt 4 triệu đồng.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, ngày 23/11/2018, tại cảng Hàng không Thọ Xuân đã xảy ra vụ việc các đối tượng côn đồ hành hung nhân viên kiểm soát an ninh hàng không và các nhân viên hàng không khác đang làm nhiệm vụ.

Nữ nhân viên Vietjet bị 3 hành khách hành hung hôm 22/11/2018, trong khi đó nhiều nhân viên khác chỉ đứng nhìn và quay video.

Cụ thể, vào hồi 14h20′ ngày 23/11/2018, tại khu vực phía ngoài điểm kiểm tra giấy tờ tùy thân của hành khách đi tàu bay cảng Hàng không Thọ Xuân, các đối tượng: Phạm Hữu An (thường trú: Phường Đông Vệ, thành phố Thanh Hóa); Lê Văn Nhị (thường trú: Xã Xuân Quang, Thọ Xuân, Thanh Hóa); Lê Trung Dũng (thường trú: Thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) tiễn ông Lê Sỹ Mạnh là hành khách đi chuyến bay VN1271 chặng bay THD-SGN dự kiến cất cánh lúc 15h05’ cùng ngày.

Sau khi ông Mạnh đã hoàn tất thủ tục checkin, các đối tượng này đã nhờ nhân viên Hãng hàng không VietJet là chị Lê Thị Giang chụp ảnh tại khu vực sảnh ga đi.

Sau đó các đối tượng này tiếp tục đề nghị nhân viên Giang chụp ảnh chung nhưng nhân viên Giang đã từ chối vì lý do công việc. Do không được đáp ứng yêu cầu, các đối tượng An, Nhị, Dũng đã to tiếng chửi bới, hành hung nhân viên Giang; đối tượng An đã dùng điện thoại đánh vào đầu và tát vào mặt nhân viên Giang, đối tượng Nhị đã dùng tay tát vào mặt nhân viên Giang;.

Cùng lúc đó chị Lê Thị Hiền là đại diện hãng Hàng không VietJet chứng kiến sự việc trên và ra can ngăn thì bị đối tượng Nhị tát vào mặt, đạp vào bụng.

Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Trịnh Ngọc Hoàn thực hiện nhiệm vụ tại vị trí ga đi đã kịp thời có mặt ngăn cản thì bị đối tượng Dũng giật mũ và đấm vào mặt. Nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Vũ Quốc Hội thực hiện nhiệm vụ tại điểm kiểm tra soi chiếu hành lý xách tay đã chứng kiến sự việc, có mặt hỗ trợ thì bị đối tượng Dũng tấn công vào tay và cổ.

Đáng chú ý, tại một clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy, khi nhân viên mặt đất hãng hàng không Vietjet Air bị đánh khi đang làm việc tại sân bay Thọ Xuân, nhiều nhân viên an ninh của cảng Hàng không Thọ Xuân đã thiếu kiên quyết khi can ngăn, giải cứu nữ nhân viên, thậm chí đứng nhìn và đưa điện thoại ra quay.

Liên quan đến vụ việc này, bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản gửi UBND tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh Thanh Hóa, cục Hàng không Việt Nam khẳng định đây là vụ việc mang tính chất rất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên hàng không, trong đó có nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp đến an ninh hàng không tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Ngày 25/11/2018, Phó Cục trưởng cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn đã ký các Quyết định số 2197, 2198, 2199 về việc cấm vận chuyển có thời hạn bằng đường hàng không với 3 thanh niên côn đồ trên.

Theo đó, các đối tượng Lê Trung Dũng, Phạm Hữu An và Lê Văn Nhị bị cấm vận chuyển 12 tháng, tính từ ngày 26/11/2018 đến hết ngày 25/11/2019 và kiểm tra trực quan bắt buộc 12 tháng tiếp theo, tính từ ngày 26/11/2019 đến hết ngày 25/11/2020.

Quyết định cũng nêu rõ các hãng hàng không Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển các đối tượng trên.

Hiện các đối tượng hành hung nhân viên hàng không của Hãng Vietjet Air đã bị Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội gây rối trật tự công cộng.

H.Y ( tổng hợp)

TIN MỚI

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Lừa hơn 150 triệu qua Facebook

Trần Văn Thái (24 tuổi, ở Nghệ An) hứa giúp nhiều người kiếm tiền qua mạng để chiếm đoạt hơn 150 triệu đồng.