Vụ thụt két ngân hàng 114 tỉ đồng: Trách nhiệm của Agribank Đắk Lắk ở đâu?

Đại diện Agribank Đắk Lắk thừa nhận liên thông hệ thống với Agribank Krông Bông trong quản lý hồ sơ và đã tổ chức kiểm tra toàn diện nhưng không phát hiện bất kỳ bộ hồ sơ nào trong hơn 470 bộ hồ sơ giả!

Ngày 26-4, TAND tỉnh Đắk Lắk tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm 20 bị cáo nguyên là nhân viên, cán bộ thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Chi nhánh huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Tham ô tài sản”, “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bị cáo Chu Ngọc Hải

Theo cáo trạng, Chu Ngọc Hải (SN 1984, nguyên cán bộ tín dụng Agribank Krông Bông) lập khống 562 hồ sơ khách hàng vay vốn để chiếm đoạt hơn 110 tỉ đồng và hơn 3,2 tỉ đồng của 81 khách hàng.

Tại phiên tòa, bị cáo Ngô Quốc Vinh (nguyên giám đốc Agribank Krông Bông) cùng một số bị cáo khác cho rằng Agribank Krông Bông rơi vào tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng trong nhiều năm. Lãnh đạo Agribank Krông Bông đã nhiều lần kiến nghị Agribank Đắk Lắk bổ sung thêm nguồn nhân lực nhưng không được cấp trên đáp ứng. “Krông Bông là địa bàn có lượng khách hàng vay vốn rất lớn, trung bình khoảng 9.000 hồ sơ tại một thời điểm, nếu thực hiện đúng quy định của ngân hàng thì công việc sẽ đình trệ. Lúc đó, khách hàng sẽ phản ánh lên cấp trên và phải giải trình” – bị cáo Vinh nói.

Luật sư Tạ Quang Tòng ngạc nhiên vì sao kiểm tra những không phát hiện hồ sơ giả

Còn bị cáo Lê Thị Hồng Loan, Trưởng phòng Kế toán – Tài chính Agribank Krông Bông, cho rằng khối lượng công việc quá lớn, các nhân viên phải làm việc đến 20 giờ hàng ngày. Mỗi ngày bị cáo phải ký khoảng 1.000 chứng từ các loại, trong khi còn nhiều việc khác. “Lãnh đạo Agribank Krông Bông đã đề nghị Agribank Đắk Lắk bổ sung thêm một phó phòng để hỗ trợ xử lý công việc nhưng mãi không được” – bị cáo Loan khai tại tòa.

Tại tòa đại diện Agribank Đắk Lắk thừa nhận khi có các hồ sơ vay vốn ở Krông Bông nhập vào hệ thống liên thông thì Agribank Đắk Lắk đều biết, đều kiểm soát được hồ sơ nhưng không phát hiện ra hồ sơ giả.

Đại diện Agribank Đắk Lắk trả lời một số câu hỏi tại tòa

Về việc ngày 1-11-2016, Agribank Đắk Lắk thành lập đoàn kiểm tra toàn diện Agribank Krông Bông (thời điểm này Chu Ngọc Hải đã lập khống hơn 470 bộ hồ sơ trong tổng số 562 bộ hồ sơ giả – PV), đại điện Agribank Đắk Lắk cho biết đoàn đã kiểm tra trong vòng khoảng 1 tháng. Theo đó, từ năm 2015, Agribank Đắk Lắk đã thành lập đoàn kiểm tra và thông báo Agribank Krông Bông sẽ kiểm tra bất kỳ thời điểm nào trong năm 2016. Đoàn đã chọn 229 bộ hồ sơ bất kỳ trên máy tính từ trước đó, khi kiểm tra yêu cầu Agribank Krông Bông rút những bộ hồ sơ này. “Đoàn kiểm tra hồ sơ giấy, đối chiếu trên máy và kiểm tra cả tài sản thế chấp nhưng không phát hiện bộ hồ sơ giả nào”- vị đại diện trả lời.

Tại tòa, nhiều người ngạc nhiên về việc khi kiểm tra đã có hơn 470 bộ hồ sơ giả mà không phát hiện ra bộ hồ sơ giả nào.

Cao Nguyên

Đang tải...
Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Xe hơi và xe tải tông nhau trực diện, 3 người chết tại chỗ

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Nhổ răng, tra tấn hàng xóm đến chết vì nghi quan hệ bất chính với vợ mình

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

Các quan chức Malaysia thừa nhận ‘phạt đền đúng’ và minh oan cho Văn Toàn

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

53 nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, vì sao?

TIN MỚI