Vụ thai phụ bị đâm: Hung thủ phải đối diện với mức án nào?

Liên quan đến vụ án thai phụ bị tình nhân đâm chết, nếu đối tượng Nguyễn Trọng Nghĩa biết nạn nhân mang thai nhưng vẫn ra tay giết chết thì hung thủ có thể bị phạt tù từ chung thân đến tử hình.

Như báo Lao Động đã đưa tin, ngày 17.6, tại một căn gác xép trong một con ngõ đường Hoàng Mai (Hà Nội) đã xảy ra một vụ án mạng nghiêm trọng khiến một người phụ nữ mang bầu tháng thứ 4 tử vong.

Nạn nhân Nguyễn Thị Thu H. (SN 1976) bị Nguyễn Trọng Nghĩa (SN 1965), là chủ căn gác xép, sát hại.

Căn gác xép – nơi xảy ra án mạng. Ảnh: Phan Anh

Theo lời khai của Nghĩa, trong thời gian gần đây, nghi phạm phát hiện mình bị nhiễm HIV và nghĩ do lây từ người tình nên nảy sinh ý định trả thù. Để thực hiện ý đồ hiểm ác của mình, Nghĩa liên hệ với chị H., nói sẽ chia sẻ nguồn hàng hoa quả mà Nghĩa mới có được cho chị H. (thời điểm này, chị H. đang buôn hoa quả). Với lý do này, Nghĩa đã dụ được chị H. về căn gác xép trên.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng khai nhận đã dùng dây buộc chân, tay và nhốt nạn nhân trong phòng gần 2 ngày. Đến khoảng 5h ngày 17.6, Nghĩa ra tay sát hại nạn nhân.

Đồ dùng sinh hoạt của hung thủ. Ảnh: Phan Anh

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, hành vi của nghi phạm đã xâm phạm đến quyền được sống của người khác, là một trong những quyền cơ bản nhất của con người.

Xuất phát từ mâu thuẫn trong quan hệ tình cảm với H., nghi phạm đã lên kế hoạch sát hại nạn nhân. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm, luật sư nhận định: “Hành vi Nghĩa sử dụng vũ khí khiến chị H. tử vong đã cấu thành “tội giết người”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm n, khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015″.

“Hành vi của đối tượng thể hiện sự côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, xâm phạm đến tính mạng của công dân được pháp luật bảo vệ và gây bất bình trong dư luận xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật mới có thể răn đe, phòng ngừa các hành vi bạo lực khi giải quyết mâu thuẫn tình cảm đang có xu hướng gia tăng hiện nay trong xã hội”, luật sư Thơm nói.

Đồng quan điểm với luật sư Thơm, luật sư Nguyễn Văn Nguyên (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: “Hành vi của Nghĩa có tính chất côn đồ theo quy định tại Điều 123 tội giết người, Bộ luật hình sự 2015, mức hình phạt cao nhất của Nghĩa là tử hình. Tuy nhiên để quyết định hình phạt thì Tòa án sẽ căn cứ các yếu tố khách quan, chủ quan và nhân thân của Nghĩa”.

Đang tải...
Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Người từ Trà Leng: ‘Em không cần tiền, chỉ xin xe đi thôi’

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Miền Trung Việt Nam phải sẵn sàng ứng phó siêu bão Goni

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

Liều mình tìm giải pháp “cứu” cây hồ tiêu vùng Tây Nguyên

TIN MỚI

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Dắt trâu, đưa ôtô đi chạy lũ

Khi lũ tràn về, người dân sống ven đê sông Lam (Nghệ An) phải ôm lợn, dắt trâu và đưa ôtô đến nơi cao ráo để...