Vụ thai nhi 40 tuần tử vong: Bệnh viện Từ Dũ khẳng định đúng quy trình

Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ bà đau với nỗi đau của gia đình sản phụ trước sự cố y khoa đáng tiếc khiến thai nhi 40 tuần tử vong. Tuy nhiên, qua quá trình xác minh, bệnh viện khẳng định ‘đúng quy trình chuyên môn’.

Ngày 7-1, Bệnh viện Từ Dũ tổ chức gặp gỡ báo chí cung cấp thông tin liên quan đến sự việc người nhà sản phụ tố “bệnh viện không can thiệp kịp thời” dẫn đến việc thai nhi 40 tuần tử vong ngày 28-12-2019.

Đúng quy trình

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ – cho biết tuổi thai lúc sản phụ nhập viện là 40 tuần 1 ngày. Do có dấu hiệu báo chuyển dạ, sản phụ được các bác sĩ khám, cấp cứu cho nhập vào khoa sản A theo dõi.

Từ khi tiếp nhận bệnh, các bác sĩ trực đều thực hiện đầy đủ các quy trình tiếp nhận, thăm khám, nghe tim thai ở các thời mốc. Ở các lần anh Qúy (chồng sản phụ) báo tình trạng vợ đau, ra huyết nhiều…các bác sĩ đều thăm khám, nghe tim thai và có ghi nhận đầy đủ trong hồ sơ vào thời điểm đó: “Không ghi nhận bất thường”.

Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi – Phó giám đốc Bệnh viện Từ Dũ chia sẻ thông tin tại cuộc gặp gỡ báo chí – Ảnh: HOÀNG LỘC

“Đến 22h khi anh Quý tiếp tục lên thông báo, các nhân viên trực đều đo tim thai. Nhưng đến 22h30 khi khám lại tim thai rất khó nghe. Sản phụ được đưa đi siêu âm ngay lập tức và ghi nhận thai nhi không còn tim thai, tức thai chết trong tử cung” – bác sĩ Nhi nói.

Chồng sản phụ nhiều lần thông báo, tại sao bệnh viện không chủ động mổ lúc này, bác sĩ Nhi khẳng định: “Ở thời điểm đó không thể can thiệp được gì cả, bởi các dấu hiệu đều bình thường”. Đến khi thai lưu, các bác sĩ dự định cho sản phụ sinh thường bằng âm đạo để tránh một cuộc mổ. Tuy nhiên khi bấm ối thấy nước có máu cảnh báo hiện tượng nhau bong non nên mới quyết định mổ lấy thai.

“Việc mổ này là đi trước một bước của các bác sĩ nhằm cho người mẹ có thể bảo toàn tử cung duy trì chức năng sinh sản” – bác sĩ Nhi phân tích. Như vậy về quy trình thăm khám, theo dõi và mổ cấp cứu đối với sản phụ, phía Bệnh viện Từ Dũ khẳng định ở các khâu đã thực hiện đúng theo quy trình, không có sai sót chuyên môn.

Sự cố hiếm gặp

Ngay sau khi xảy ra sự cố, bác sĩ Nhi cho biết phía bệnh viện đã triệu tập 3 cuộc họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quy trình thăm khám, cấp cứu sản phụ và tìm hiểu lý do tại sao bé đột tử trong bụng.

Bác sĩ Nhi cho rằng khi mổ lấy thai có một số hình ảnh được ghi nhận lại là dây rốn thắt nút chặt, hai vòng rốn quấn cổ và có nhau bong non với mức độ khoảng 10%. Thời điểm này, anh Quý  (chồng sản phụ) được bệnh viện mời vào phòng sanh để chứng kiến hiện tượng này.

Bác sĩ Nhi tự đặt các câu hỏi liệu có sự tắc trách của nhân viên y tế trong việc thai nhi tử vong hay không? Sự thật nguyên nhân khiến thai nhi tử vong? Qua đó khẳng định khi điểm lại các hồ sơ, các tường trình của kíp trực, các khoa liên quan, các chất vấn đối với các nhân viên liên quan… thì cho thấy “không có làm sai quy trình chuyên môn”.

Về nguyên nhân dây rốn thắt nút, bác sĩ Nhi cho rằng trên y văn có ghi nhận. Tuy nhiên số các y văn ghi nhận trường hợp dây rốn thắt nút thực sự rất hiếm, không dễ tìm ra được những dây rốn thắt nút dẫn tới tử vong (từ 0,3 – 2%).

“Không chỉ hiếm, các trường hợp này thường rất khó chẩn đoán trên siêu âm. Do đó, với trình độ y khoa tiên tiến như siêu âm hiện nay vẫn không biết xảy ra đối với trường hợp nào, vào thời điểm nào cả” – bác sĩ Nhi khẳng định.

Theo phân tích của bác sĩ Nhi, khi dây rốn thắt nút tồn tại càng ngày càng siết chặt thì việc tuần hoàn của mẹ và con đến một thời điểm nào đó (đặc biệt là lúc chuyển dạ) bị cắt đứt khiến đứa bé tử vong.

“Hiện không có một tài liệu nào trên siêu âm các bác sĩ có thể cho biết chính xác thời điểm dây rốn thắt nút. Còn nếu phát hiện được tình cờ qua siêu âm các bác sĩ có thể đưa ra một chiến lược tầm soát, đồng thời có thể mổ lấy thai ngay lập tức khi thai đủ trưởng thành. Riêng trường hợp con anh Quý rơi vào diện siêu âm không phát hiện được dẫn đến hậu quả đáng tiếc này” – bác sĩ Nhi nói.

Bác sĩ Nhi chia sẻ rằng với người đang làm cha làm mẹ, bà cảm thấy rất đau và chia sẻ với gia đình sản phụ trước nỗi mất mát này. “Một đứa bé 40 tuần rồi, đủ ngày đủ tháng và ai cũng chờ đợi thì việc bé tử vong là điều mất mát quá lớn.

Trong thời khắc ấy, nếu gia đình anh Quý trách chúng tôi khi không bảo vệ được bé (cho dù khách quan, hay chỉ quan, hay rủi ro y khoa) chúng tôi đều nhận thấy mình có lỗi với người bệnh” – bác sĩ Nhi chia sẻ.

Đang tải...
Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Tên ‘trùm’ đường dây chuyên trộm xe SH cực lớn ở TP HCM bị bắt

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Vụ tông xe ở Quảng trường Gia Lai: Sẽ thu hồi giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với ông Đinh Hồng Thiện?

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

Đắk Lắk: Mượn sách thư viện, nữ sinh lớp 7 phát hiện bao lì xì chứa đô la

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

U40 bán dâm tại nhà nghỉ, giá nửa triệu/lượt

TIN MỚI

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Trái cây Tết ĐBSCL giảm giá mạnh

Thông thường, vào cận Tết nguyên đán, nhiều loại trái cây như: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa...
Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về virus corona

Phát hiện mới về khả năng virus corona 'trốn' trong não người giúp lý giải nguyên nhân những tình trạng bệnh lý như...