Vụ suối Đắk R’tíh 1 “kêu cứu”: Sau chỉ đạo giải quyết gần một năm, suối vẫn “tắc”

Gần 1 năm trôi qua, việc khơi thông dòng suối Đắk R’tíh vẫn chưa được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã Gia Nghĩa

Ngày 9/6/2017, Báo Đắk Nông đăng bài viết “Suối Đắk R’tíh 1 “kêu cứu”, phản ánh tình trạng người dân, doanh nghiệp tại các phường Nghĩa Tân, Nghĩa Phú (Gia Nghĩa) ồ ạt san lấn dòng suối Đắk R’tíh 1 để lấy mặt bằng. Sau đó, UBND thị xã Gia Nghĩa ban hành Công văn số 1113/UBND-QLĐT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiến hành ngăn chặn, khắc phục tình trạng san lấp mặt bằng trái phép và trả lại nguyên trạng dòng chảy suối Đắk R’tíh 1 trong tháng 7/2017. Đến nay, đã gần 1 năm trôi qua, việc khơi thông dòng suối Đắk R’tíh vẫn chưa được thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã Gia Nghĩa.

vu-suoi-dak-rtih-1-keu-cuu-sau-chi-dao-giai-quyet-gan-mot-nam-suoi-van-tac

Dòng suối Đắk R’tíh 1 vẫn đang bị “tắc” vì xâm lấn, san lấp

Theo ông Nguyễn Quang Sơn, Chủ tịch UBND phường Nghĩa Phú, việc khơi thông dòng suối Đắk R’tíh 1 cũng đã được tiến hành. Thế nhưng, do mùa mưa trong năm 2017 kéo dài, lượng đất, đá do người dân đổ xuống suối rất nhiều, nên việc khơi thông suối gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, trong quá trình thực hiện khơi thông, một số hộ dân đã phản ứng lại hoặc chống đối, nên chính quyền địa phương chưa thể hoàn thành công việc.

Cũng theo ông Sơn, mục đích của địa phương hiện nay là khơi thông dòng suối, bảo đảm việc tiêu thoát nước. Còn việc khắc phục nguyên trạng cho dòng suối như ban đầu thì rất khó khăn. Bởi vì hiện nay nguyên trạng dòng suối đã không còn, việc xác định ranh giới đất của người dân với dòng suối cũng rất khó, cần sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn.

vu-suoi-dak-rtih-1-keu-cuu-sau-chi-dao-giai-quyet-gan-mot-nam-suoi-van-tac

Người dân tiếp tục đổ đất lấn Suối Đắk R’tíh

Theo UBND thị xã Gia Nghĩa, do tính chất cấp bách, đòi hỏi phải khơi thông dòng suối trước mùa mưa, thị xã đã tạm ứng số tiền 300 triệu đồng từ ngân sách để đơn vị thực hiện. Số tiền này thị xã sẽ thu hồi từ các hộ dân vi phạm để trả lại cho nhà nước. Đối với những trường hợp chống đối, không chấp hành trả lại hiện trạng cho dòng suối, UBND thị xã sẽ đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý theo quy định.

Những ngày qua, trên tuyến đường tránh tại Km11+588 nằm cạnh suối Ðắk R’tíh 1 người dân tiếp tục đổ đất, vi phạm hành lang an toàn đường bộ. Hàng trăm m3 đất, đá đã được người dân đổ xuống cạnh móng cầu Km11+588. Qua quan sát, việc san lấp này tiếp tục làm ảnh hưởng đến lòng suối Ðắk R’tíh 1.

Suối Đắk R’tíh 1 có vai trò quan trọng trong điều hòa nguồn nước tự nhiên, phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt và cảnh quan môi trường. Thời gian qua, suối này bị xâm lấn, diện tích lòng suối bị thu hẹp, làm hạn chế dòng chảy và gia tăng nguy cơ gây ngập úng. Nhiều người dân bức xúc trước việc buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng dẫn đến hệ quả như ngày hôm nay.

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

TIN MỚI