Vụ rơi máy bay MH17: Tổng thống Putin phủ nhận cáo buộc trách nhiệm của Nga

Ngày 20/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận các kết luận của Nhóm điều tra hỗn hợp quốc tế (JIT) về vụ rơi chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines, khiến 298 người thiệt mạng ngày 17/7/2014.

Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 gần làng Hrabove, khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 11/11/2014. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc đối thoại trực tuyến, ông Putin khẳng định cuộc điều tra đã không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào cho thấy Moskva phải chịu trách nhiệm vụ bắn rơi máy bay trên ở Đông Ukraine.

Phát biểu với các phóng viên, ông Putin nhấn mạnh: “Những gì mà chúng tôi thấy được là bằng chứng về tội lỗi của Nga hoàn toàn không phù hợp”.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định các cáo buộc của JIT chống lại công dân Nga là “hoàn toàn vô căn cứ”, đồng thời cáo buộc các nhà điều tra sử dụng “các nguồn tin đáng nghi ngờ” trong khi phớt lờ bằng chứng do Moskva cung cấp, nhằm gây mất uy tín của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga có thể can dự vào vụ này. Ông cũng không cho rằng các phát hiện của JIT “là hoàn toàn đúng sự thật” bởi chỉ dựa trên những tin đồn.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Malaysia cho biết: “Chúng tôi rất không hài lòng vì ngay từ đầu, đây đã trở thành một vấn đề chính trị nhằm tìm cách cáo buộc Nga đã làm điều sai trái. Ngay trước khi kiểm tra (các mảnh vỡ), họ đã nói Nga (đứng sau vụ này). Vì vậy, chúng tôi rất khó chấp nhận”. Ông Mahathir cũng cho rằng Nga đang bị biến thành “cái bung xung để chút mọi tội lỗi” trong vụ này.

Bộ Ngoại giao Malaysia cho biết nước này vẫn cam kết với cuộc điều tra nhằm đảm bảo tính minh bạch, đáng tin và hiệu quả, đồng thời kêu gọi các bên hợp tác.

Trước đó, trong báo cáo ngày 19/6, JIT nêu tên của 4 nghi can gồm Leonid Kharchenko người Ukraine, và 3 người mang quốc tịch Nga là Oleg Pulatov, Igor Girkinx và Sergey Dubinsky. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, ông Igor Girkin là Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa Donetsk tự xưng, trong khi ông Sergey Dubinsky đứng đầu Cơ quan tình báo quân đội (GRU) của Donetsk và hai nhân vật Kharchenko, Pulatov đều thuộc GRU.

Bích Liên (TTXVN)

Đang tải...
Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Tưởng ‘đại gia’ nên dẫn vào trường gà, ai dè… công an

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

Giá tiêu hôm nay 8/3: Chuyên gia giải mã sức tăng nóng của hồ tiêu, dự báo giá còn tăng

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

Kon Tum: Xe khách lật trên quốc lộ, 19 người bị thương

TIN MỚI