Vụ rắn cạp nong cắn chết bé 22 ngày tuổi: Rộ tin rắn thích sữa mẹ

Hôm 8.1, thông tin rắn cạp nong bò lên giường và cắn chết bé trai 22 ngày tuổi ở xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh khiến dư luận, đặc biệt là các bà mẹ bĩm sữa, hoang mang. Từ chuyện này mà tin đồn rắn thích sữa mẹ nên bò vào nhà lại rộ lên.

Bé trai 22 ngày tuổi bị rắn cạp nong cắn chết làm rộ tin rắn thích sữa mẹ

Khoảng 5 giờ sáng 8.1, vợ anh Thái Văn Hải nghe tiếng con trai mới 22 ngày tuổi khóc thét nên ngồi dậy kiểm tra thì phát hiện một con rắn cạp nong nằm trên giường. Nhìn sang con, chị thấy trên tay bé có một vết rắn cắn.

Ngay sau đó, gia đình anh Hải đã đưa cháu bé đến nhà của một người chuyên chữa rắn cắn ở xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn. Song do cháu bé có thể trạng còn yếu và bị loại rắn cực độc cắn nên không qua khỏi.

Bé trai bị rắn cắn tử vong là con thứ 3 của vợ chồng anh Hải.

Thông tin này được chia sẻ nhiều trên Facebook kèm theo nhiều bình luận cho rằng rắn thích sửa mẹ nên bò vào nhà.

Hội chị em đua nhau kể chuyện hay tung tin liên quan đến rắn với sữa mẹ, gồm cả chuyện rắn ngậm ti sản phụ!

Hơn 5 năm trước đã xuất hiện tin đồn rắn thích sữa mẹ; rắn ngửi được mùi khi bà mẹ vắt sữa hay đổ sữa ngoài cửa sổ, rắn bò vào tận phòng và nằm trên giường bú trực tiếp bầu vú mẹ… Dẫu vậy, nhiều người bán tin bán nghi về thông tin này.

Khoa học vẫn chưa có tài liệu hay công trình chứng minh chuyện rắn thích sữa mẹ và ngửi được sữa mẹ nên bò vào phòng. Tuy vậy, việc rắn bò vào nhà là hết sức bình thường nếu căn phòng của bạn khá mát, ẩm, gần vườn cây cối rậm rạp, gần ao chum hay đồi núi, nhất là xung quanh nhà lại có những cây phù hợp là môi trường sinh sống của loài bò sát này.

Bạn có nghĩ rắn khổng lồ bò vào nhà vì sữa mẹ?

Sống ở rừng cây có nhiều rắn độc ở Bình Phước, chị Lê Thanh Hiền khẳng định chuyện rắn thích sữa mẹ nên bò vào nhà là không có thật: “ Mình sinh ra ở Bình Phước xứ rừng, từ nhỏ thấy rắn nhiều như thấy kiến. Hơn 20 năm trước quanh nhà toàn là rắn, có hôm ăn cơm rắn bò vào tận nơi nhìn rồi bò đi. Rắn nhiều thế, nhưng chưa bao giờ nghe nói có chuyện rắn thích mùi sữa mẹ rồi theo mùi sữa mẹ bò vào nhà. Nếu mà thế thật thì trẻ con trên mình chết sạch rồi vì trên đó toàn rắn độc. Đây là tin hoang đường làm cho các mẹ hoang mang thôi. Các mẹ đừng tin mà stress ảnh hưởng nguồn sữa cho con bú “.

Cách đề phòng rắn vào nhà

– Để phòng rắn vào phòng, các mẹ nên nhờ người chặt bớt các cành cây phủ bóng xuống phòng, các bụi rậm, dọn dẹp sân vườn thoáng đãng, ẩm mốc. Với nhà ngói, cần đảm bảo các viên ngói xếp khít không có lỗ để ngăn chặn rắn từ cành cây chui xuống. Nếu có lỗ hổng, cần làm lưới đảm bảo an toàn cho cả nhà.

– Trước khi đi ngủ cần kiểm tra một lượt khắp phòng, soi đèn hoặc có thể dùng chổi để luồn lách vào những gậm giường, tủ, giũ chăn màn, gối để đảm bảo rắn không ở trong phòng. Khi đi ngủ cần đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để tránh khi đang ngủ rắn theo kẽ hở vào phòng.

– Làm theo quan niệm dân gian: Các cụ xưa thường tránh rắn vào nhà bằng cách rắc muối quanh nhà. Rắn sợ muối sẽ không dám trườn qua để vào nhà.

– Làm cửa lưới chắn rắn: Có nhiều loại cửa lưới với mắt lưới có độ rộng hẹp khác nhau. Cửa lưới có thể chống được nhiều loại côn trùng vào phòng như ruồi, muỗi… và ngay cả rắn cũng không thể vào. Cửa lưới cũng khá tiện lợi khi bạn đi ra, đi vào vẫn có thể đóng và đảm bảo căn phòng thông thoáng.

Trồng xả đuổi rắn.

– Trồng sả hoặc cây lan tỏi xung quanh nhà: Theo nhiều người, rắn kỵ sả và lan tỏi. Đặc biệt là rắn lục đuôi đỏ nguy hiểm nhưng cực nhạy cảm với mùi lan tỏi. Vì thế, bạn có thể trồng thêm những bụi sả hay trồng hoa lan tỏi gần phòng ngủ hoặc quanh nhà để rắn tránh xa phòng.

– Bạn có thể mua bột hùng hoàng (có tên hóa học là Arsenic Sulfide) bởi đây là loại chất có mùi làm rắn sợ.

Nhân Hoàng (tổng hợp)

Đang tải...
Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Thi thể phụ nữ trong bao tải, nổi trên mặt hồ

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Truy bắt 2 vợ chồng bỏ ôtô biển số giả trên đường cao tốc để chạy thoát thân

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

TIN MỚI