Vụ Quang ‘Rambo’ bị tạm giữ hình sự: Mong pháp luật mạnh tay với ‘giang hồ mạng’

Vụ Quang ‘Rambo’ vừa bị Công an TP.Hà Nội tạm giữ hình sự về hành vi cưỡng đoạt tài sản (xem chi tiết trên trang 5 số báo hôm nay và trên thanhnien.vn) khiến cộng đồng mạng xôn xao suốt ngày hôm qua (13.8).

Quang “Rambo” công khai các hoạt động trên trang Facebook cá nhân

Ít giờ đồng hồ sau khi thông tin giang hồ sống ảo Quang “Rambo” bị tạm giữ, các bài viết về nhân vật này được hàng ngàn lượt chia sẻ. Rất đông cư dân mạng thở phào bởi giới “giang hồ mạng” như Khá “Bảnh”, Quang “Rambo”… làm mưa làm gió một cách công khai, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ đã phải trả giá.

Hồi chuông cảnh báo về “Giang hồ thời 4.0”

Quang “Rambo” hay Quang “Tài chính” tên thật là Đỗ Văn Quang (35 tuổi, ngụ Cầu Giấy, Hà Nội), được cho có quan hệ thân thiết với những giang hồ “cộm cán”. Trang Facebook cá nhân của Quang “Rambo” có 135.000 người theo dõi; công khai đăng rất nhiều hình ảnh, clip của những “giang hồ mạng”; livestream bất kể ở đâu, cả khi đi… đòi nợ. Quang khoe vàng “khổng lồ”, “núi” tiền mặt, hàng hiệu để khuếch trương địa vị “anh lớn”, chiêu mộ đàn em.

Trên Facebook cá nhân, Quang “Rambo” cũng công khai những hoạt động: ảnh bìa được thiết kế chuyên nghiệp với các dịch vụ: cầm đồ; hỗ trợ tài chính; cho vay trả góp; đồng thời đề rõ số điện thoại liên lạc, tài khoản ngân hàng để giao dịch. Quang “Rambo” cũng không ngần ngại đăng tải những hình ảnh, video cá nhân ngay trong lúc làm những dịch vụ nói trên.

Quang”Rambo”tại cơ quan điều tra – Ảnh: Đ.T

Điều đáng lo ngại khiến dân mạng sục sôi hôm qua là những hình ảnh phản cảm này lại được một bộ phận giới trẻ tung hô, ủng hộ. Thậm chí, khi Quang “Rambo” bị tạm giữ, vẫn có những dòng bình luận “chia buồn” của một số bạn trẻ trên Facebook của Quang “Rambo”, như: xui bị bắt thì chịu thôi” hay “Giang hồ thì không phải con người hay sao mà không cho livestream?…

Tài khoản Quang Lê nói hộ nỗi lòng của nhiều bậc phụ huynh: “Con mình lớp 5 ở nhà cứ mở mấy cái clip của giang hồ này coi. Cấm nó cũng coi lén. Mới đây tình cờ nghe nó và mấy đứa bạn đặt biệt danh cho nhau, nói chuyện chêm mấy câu tục tĩu, mình bắt đầu thấy lo rồi”. Tài khoản Hoàng Khanh thảng thốt: “Con trai mình là người báo tin này cho mình. Không thể tin được là lâu nay con follow trang này. Thật sự sợ hãi!”.

Mong có một cộng đồng mạng “sạch”

Đặt câu hỏi “Những hoạt động ngầm này thời nay sao lại công khai như thế”, nhiều tài khoản có cùng mong muốn là cơ quan chức năng truy quét mạnh mẽ hơn vì “lối sống này quá nguy hiểm cho xã hội”. Tài khoản Tung Minh bức xúc: “Mình thấy vấn đề này lâu lắm rồi, từ khi nào những Facebooker, YouTuber giang hồ lại thu hút lượt theo dõi khủng như vậy”. Còn tài khoản Tài Phùng thì lo lắng: “Chưa bao giờ mà giang hồ hay đầu gấu lại được tung hô khen ngợi, phô trương lộng hành như hiện nay cả”.

Tài khoản Lê Văn tin rằng 2 vụ bắt Khá “Bảnh” và Quang “Rambo” sẽ phần nào cảnh tỉnh, nhắc nhở các bạn trẻ đang “theo dõi” hay bắt chước lối sống của những “giang hồ mạng” này. Nhiều cư dân mạng cũng đặt câu hỏi “liệu nhân vật nào sẽ theo chân 2 cái tên cộm cán này”; đồng thời cho rằng “đáng ra cơ quan chức năng phải can thiệp sớm hơn nữa”, bởi ai cũng mong sẽ có một cộng đồng mạng “sạch” đúng nghĩa, không bị lôi kéo bởi lối sống “đen”.

Hoài Nhân

Đang tải...
Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Đắk Lắk: Sầu riêng rớt giá kỷ lục

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 đã vượt lên 4 con số

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

Bắt tạm giam người đàn ông chửi bới, đạp cán bộ ở chốt kiểm soát

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

900 công nhân được Đồng Nai ‘hộ tống’ trở về Đắk Lắk trong đêm

TIN MỚI