Vụ nổ Vrbetica: Cuối cùng, Czech đã công khai yêu cầu với Nga, chuẩn bị hành động

Ngày 9/5, trên sóng truyền hình CH Czech, Bộ trưởng Tài chính nước này Alena Shillerova cho biết, Prague sẽ yêu cầu Nga bồi thường ít nhất một tỷ Kronor (hơn 47 triệu USD) cho vụ nổ kho đạn ở Vrbetica năm 2014.

Czech sẽ yêu cầu Nga bồi thường ít nhất một tỷ Kronor (hơn 47 triệu USD) cho vụ nổ kho đạn ở Vrbetica năm 2014. (Nguồn: Denik)

Theo bà Shillerova, giải pháp thích hợp nhất cho vấn đề này là yêu cầu bồi thường theo quy định luật pháp quốc tế.

Quan chức này cho hay: “Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu chúng ta thông qua con đường bồi thường thiệt hại trong quá trình tố tụng hình sự”.

Tuy vậy, bà Shillerova cũng thừa nhận rất ít khả năng nhận được tiền của Nga. Trong khi đó, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban Đối ngoại của Hội đồng Liên bang Vladimir Dzhabarov cũng từng nói rằng, Nga sẽ không đồng ý bất kỳ khoản bồi thường nào cho Czech, vì nước này “vô tội”.

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Czech Jakub Kulganek cho biết, nhà chức trách nước này đã quyết định nộp đơn yêu cầu bồi thường trong vòng vài tuần hoặc vài tháng tới.

Trước đó, hôm 22/4, bà Kulganek đã thông báo, Czech có thể yêu cầu Nga một lời xin lỗi hoặc bồi thường vật chất cho sự tàn phá do vụ nổ ở Vrbetica.

Ông nói: “Trách nhiệm quốc tế đối với các hành động trái pháp luật của nhà chức trách LB Nga sẽ được chuyển cho phía Moscow, sau khi hoàn tất đánh giá các cuộc tham vấn về vấn đề này với một số đồng minh. Bộ Ngoại giao đang chuẩn bị công hàm thay mặt chính phủ”.

Trước đó, ngày 8/5, Thủ tướng Czech Andrei Babis đã yêu cầu các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) trục xuất “ít nhất một nhà ngoại giao Nga” vì vụ nổ ở Vrbetica. Ông Babis lưu ý rằng, khi một quốc gia thành viên EU bị tấn công, tất cả các quốc gia khác sẽ tự động bị tấn công.

CH Czech đang cáo buộc tình báo quân đội Nga (GRU) liên quan đến vụ nổ kho đạn ở Vrbetica ngày 16/10/2014, khiến hai người thiệt mạng. Trong sự cố đó, 10.000kg đạn dược, kể cả tên lửa tầm trung, đã phát nổ.

Theo Prague, một ngày trước vụ nổ đã có sự hiện diện của các công dân Nga Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, những người mà Anh cáo buộc tìm cách đầu độc cựu điệp viên GRU Sergei Skripal.

(Theo Pledge Times)

Đang tải...
Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

Quế Ngọc Hải bật mí nội dung cầu thủ Malaysia nói trước khi thực hiện quả 11 m

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

HLV Malaysia nói lời bất ngờ về cú ngã trị giá 3 tỷ đồng của Văn Toàn

24 giờ qua TP.HCM có 117 ca COVID-19 nhập viện

24 giờ qua TP.HCM có 117 ca COVID-19 nhập viện

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

Tranh cãi Văn Toàn có ăn vạ với Malaysia: Giới trọng tài nói thẳng, không bao che!

TIN MỚI