Vũ ‘nhôm’: ‘Nếu phạm tội tuyên bị cáo 27 năm tù cũng xứng…’

Chiều nay (27/5) phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM , xử vụ sai phạm xảy ra tại DongABank, HĐXX đã xét hỏi các bị cáo.

Tại phiên tòa chiều nay, Vũ ‘nhôm’ trình bày trước tòa là tuyên phạt bị cáo 27 năm tù cũng được, nhưng đừng oan sai. Ảnh: Tân Châu

Trả lời HĐXX, bị cáo Phan Văn Anh Vũ (Vũ ‘nhôm’, Chủ tịch HĐQT Cty xây dựng Bắc Nam 79) trình bày rằng, bản án sơ thẩm quy buộc hành vi của bị cáo là sai và đã quy buộc oan cho bị cáo.

Vũ ‘nhôm’ trình bày, thời điểm quan hệ với DongABank, bị cáo có nói với ông Trần Phương Bình (Tổng giám đốc DongABank) rằng khả năng tài chính của bị cáo như thế. “Tuy nhiên vì muốn bị cáo tham gia DongABank kịp tiến độ tăng vốn, anh Bình đã nói rằng sẽ cho mượn tiền, và bị cáo nghĩ rằng tiền riêng của anh Bình, để bị cáo góp vốn vào DongABank” – Vũ ‘nhôm’ khai.

Vũ ‘nhôm’ cùng luật sư tại phiên tòa hôm nay 27/5. Ảnh: Tân Châu

Theo yêu cầu của thẩm phán chủ tọa, Vũ ‘nhôm’ khai về ‘phi vụ’ làm ăn với ông Bình, dẫn đến nay bị quy kết tội. Cụ thể là năm 2013, ông Bình mong muốn Vũ ‘nhôm’ mua 6 triệu cổ phần của DongABank với giá 600 tỷ đồng. Để có tiền đầu tư vào DongABank, Vũ “nhôm’ thế chấp tài sản tại Đà Nẵng để vay 600 tỷ đồng của DongABank.

Tuy vậy, qua quá trình thẩm định giá, DongABank chỉ cho vay 400 tỷ đồng. “Bị cáo nói với anh Bình là bị cáo không đủ tiền và anh Bình đề nghị bị cáo tiếp tục thế chấp tài sản để vay thêm 200 tỷ đồng nhưng bị cáo không đồng ý” – Vũ ‘nhôm’ khai.

Cũng theo Vũ ‘nhôm’ thì chính ông Bình chủ động cho bị cáo Vũ ‘nhôm’ vay với tư cách cá nhân 200 tỷ đồng và quá trình ông Bình cho vay, Vũ không bàn bạc, thống nhất gì cả.

Vũ ‘nhôm’ trình bày: “200 trăm tỷ này nó có trong tài khoản công ty bị cáo, bị cáo không bàn bạc, chỉ nghĩ rằng tiền riêng ông Bình cho mượn. Bị cáo không được ăn chia, hưởng lợi, nhận phần trăm, hưởng vật chất gì trong việc công ty bị cáo vay mượn 200 tỷ này của cá nhân ông Bình”.

“Việc bàn bạc, chỉ đạo đường đi số tiền này là do ông Bình chỉ đạo bằng nghiệp vụ giữa ông Bình và nội bộ của ông ấy, bị cáo không được tham gia vào chuyện này, bị cáo không biết, không bàn và không hưởng lợi gì thì sao quy buộc tội cho bị cáo” – Vũ ‘nhôm’ nói.

Vũ ‘nhôm’ tiếp tục trình bày: Bị cáo hoàn toàn không được ăn chia, hưởng lợi nhuận phần trăm, hưởng vật chất gì cả trong việc Cty CP Xây dựng Bắc Nam 79 vay mượn DongABank 200 tỷ đồng nên không thể buộc tội tôi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với vai trò đồng phạm với ông Trần Phương Bình… Nếu phạm tội, tuyên bị cáo 27 năm tù cũng xứng, chứ không phải 17 năm, đằng này bị cáo bị oan…” – Vũ ‘nhôm’ trình bày trước HĐXX.

Chủ tọa nói sẽ tiếp tục xét hỏi bị cáo Vũ ‘nhôm’ sau, tòa tạm chuyển sang xét hỏi các bị cáo khác.

Tại phần xét xử buổi sáng cùng ngày hôm nay (27/5), HĐXX cho biết, phiên tòa được mở do có kháng cáo của 18 bị cáo, nguyên đơn dân sự và kháng cáo của 7 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Ông Vũ ‘nhôm’ bị cấp sơ thẩm phạt 17 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Tổng hợp với hình phạt tại bản án của TAND Cấp cao tại Hà Nội, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung cho 2 bản án là 25 năm tù. Buộc bồi thường 203 tỷ đồng cho DongABank…

Án sơ thẩm cho rằng, ông Bình có chủ trương tăng vốn điều lệ DongABank từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng, do quen biết nhau từ trước nên Trần Phương Bình và Phan Văn Anh Vũ bàn bạc và thống nhất rằng Vũ “nhôm” mua 60 triệu cổ phần DongABank với giá 600 tỷ đồng khi DongABank tăng vốn điều lệ, mục đích để Phan Văn Anh Vũ trở thành cổ đông lớn, có quyền chi phối tại DongABank.

Nguồn tiền mua cổ phần DongABank, Phan Văn Anh Vũ thế chấp 220 lô đất tại TP Đà Nẵng vay 400 tỷ đồng của DongABank. Đối với 200 tỷ đồng còn lại, ông Bình chỉ đạo nhân viên DongABank xuất quỹ cho Vũ và Vũ ký khống chứng từ nộp 200 tỷ đồng vào DongABank để Vũ tham gia mua cổ phần của DongABank. Việc tăng vốn điều lệ lên 6.000 tỷ đồng không thành công nên ngày 8/4/2014, Trần Phương Bình chỉ đạo cho nhân viên DongABank chuyển trả 600 tỷ đồng và 9,5 tỷ đồng tiền lãi của 600 tỷ đồng vào tài khoản của Cty CP Bắc Nam 79 tại DongABank chi nhánh Đà Nẵng.

Tân Châu

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

TIN MỚI