Vũ 'nhôm' mong tòa tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng

Đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho nhiều bị cáo.

Vũ 'nhôm' mong tòa tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng Ảnh 1

Ngày 10-1, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử Phan Văn Anh Vũ cùng 20 bị cáo trong vụ án thâu tóm nhà, đất công sản và dự án bất động sản trên địa bàn TP Đà Nẵng.

“Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ cần xử lý nghiêm”

Diễn biến đáng chú ý nhất là phần tranh luận của đại diện VKS khi đề nghị HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho nhiều bị cáo. Theo VKS, qua tranh tụng, VKS cho rằng có thể miễn trách nhiệm hình sự cho các bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu chánh văn phòng UBND TP), Nguyễn Quang Thành (giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát) và Phan Minh Cương (tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, giám đốc Công ty TNHH I.V.C).

VKS cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm bớt một phần hình phạt đối với các bị cáo Trần Phi (cựu tổng giám đốc Công ty CP Xuất nhập khẩu Đà Nẵng), Phan Ngọc Thạch (cựu giám đốc Công ty CP Du lịch Đà Nẵng), Lê Anh Tuấn (chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc Công ty CP Cung ứng tàu biển Đà Nẵng), Huỳnh Tấn Lộc (cựu giám đốc Công ty CP Công nghệ phẩm Đà Nẵng) và Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu phó chủ tịch UBND TP).

“Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ cần xử lý nghiêm” – kiểm sát viên nhấn mạnh.

Đáng chú ý, VKS còn đề nghị HĐXX ghi nhận nhiều thông tin, trong đó có tài liệu liên quan đến Bộ Chính trị mà bị cáo Trần Văn Minh (cựu chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) trình bày tại tòa. VKS nhấn mạnh ông Minh phải chịu trách nhiệm với những thông tin này; CQĐT và VKS trong quá trình điều tra chưa có điều kiện tiếp cận.

Vũ 'nhôm' mong tòa tha cho 14 cựu lãnh đạo Đà Nẵng Ảnh 2

Phan Văn Anh Vũ tại tòa. Ảnh: TTXVN

“Bị cáo thực hiện theo chủ trương của tập thể…”

Sau khi đại diện VKS đối đáp, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận, cho phép các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án.

Ông Trần Văn Minh gửi lời cám ơn HĐXX đã tạo điều kiện cho mình được trình bày các suy nghĩ tại tòa. Ông mong HĐXX quan tâm việc các đơn vị tham mưu với tinh thần thực hiện theo những chủ trương của tập thể Thường vụ, HĐND, UBND; đặc biệt là những chủ trương đã được Bộ Chính trị xem xét.

Bị cáo khẳng định bản chất vụ án không phải động cơ cá nhân, cũng không phải tham nhũng mà mang yếu tố trong quá trình điều hành quản lý. “Bản thân tôi trong quá trình công tác cũng có sự đóng góp với TP Đà Nẵng. Mong HĐXX ghi nhận” – ông Minh nói.

Tương tự, bị cáo Văn Hữu Chiến cho rằng vụ án này có 22 nhà, đất công sản và bảy dự án bất động sản, hầu hết nằm trong giai đoạn bị cáo làm phó chủ tịch, chỉ có hai nhà ở thời kỳ làm chủ tịch. Trong đó, một nhà làm đúng quy định, còn một nhà là theo ý kiến của Bộ Công an.

Ông Chiến nhấn mạnh bản thân đã cố gắng hết mình, làm theo sự phân công của UBND, làm hết nhiệm vụ để Đà Nẵng phát triển từ một TP trực thuộc tỉnh lên trực thuộc trung ương, hoàn toàn không vì động cơ cá nhân hay lợi ích nhóm nào. Bị cáo mong HĐXX xem xét, chiếu cố để có bản án hợp lý, hợp tình…

Trong khi đó, Phan Văn Anh Vũ mong HĐXX tha cho 14 lãnh đạo TP Đà Nẵng. Theo Vũ, những người này không hoàn toàn có sai phạm và cũng vì sự phát triển của TP, không hề câu kết, móc ngoặc với bị cáo để gây ra thiệt hại hơn 22.000 tỉ đồng. “Đó là điều người dân Đà Nẵng đều biết và tôi mong muốn nhất” – Vũ nói. Về phần mình, Vũ mong HĐXX xem xét và đưa ra bản án đúng pháp luật.

HĐXX cho biết sẽ ghi nhận tất cả ý kiến của bị cáo, luật sư, kiểm sát viên để xem xét trong quá trình nghị án. Phiên tòa tạm nghỉ và làm việc trở lại vào 14 giờ ngày 13-1 tới đây.

TUYẾN PHAN

Đang tải...
Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Đắk Lắk: Lộ diện nhà thầu ‘ẵm’ gói thầu 35 tỷ đồng, chỉ tiết kiệm gần 800 ngàn đồng

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Tài xế hiếp dâm cháu ngoại của chủ trong đêm

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

Đắk Lắk: Ngược đời lâm tặc tố kiểm lâm… tiếp tay phá rừng!

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

‘Quà mừng’ ông Biden: Bắc Kinh trừng phạt hàng chục quan chức thời Trump

TIN MỚI